Breaking News

นักวิจัยผลิต Sensor สำหรับ Internet of Things ที่ใช้พลังงานจากคลื่นวิทยุสำเร็จแล้ว

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

Peter Baltus ศาสตราจารย์ด้านเทคโนโลยีไร้สายแห่ง Eindhoven University of Technology ได้ออกมาเผยถึงผลสำเร็จในการสร้างชิป Sensor สำหรับระบบ Internet of Things (IoT) ที่สามารถรับพลังงานจากคลื่นวิทยุที่แผ่ออกมาจาก Wi-Fi Router ได้ทันที โดยชิปตัวอย่างชุดแรกนี้มีขนาดเพียง 2×2 ตารางมิลลิเมตร, หนักเพียง 1.6 มิลลิกรัม และสามารถตรวจวัดอุณหภูมิแวดล้อมได้

การมาของเทคโนโลยีนี้จะช่วยขับเคลื่อนเทคโนโลยี Smart Building เป็นอย่างมาก เพราะสามารถฝัง Sensor เหล่านี้เอาไว้ตามผนังได้ทันที อีกทั้งยังมีราคาที่เพียงชิปละ 20 เซนต์เท่านั้น

แต่อย่าเพิ่งรีบตื่นเต้นกันไป ปัจจุบันงานวิจัยชิ้นนี้ยังมีปัญหาหลักๆ อยู่คือเรื่องของระยะทางระหว่าง Sensor และ Wi-Fi Router ที่ตอนนี้อยู่ห่างกันได้สูงสุดเพียงแค่ 2.5 เซนติเมตรเท่านั้น ทำให้ในการใช้งานจริงนั้นยังแทบจะเป็นไปไม่ได้ แต่ปลายปีนี้ทางทีมวิจัยจะเพิ่มระยะออกไปให้ได้ถึง 1 เมตร และจากการออกแบบปัจจุบันนี้ ในเชิงทฤษฎีสามารถเพิ่มระยะได้ไกลที่สุดถึง 5 เมตรเลยทีเดียว

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2015/12/08/iot_sensor_using_radio_waves/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

TechTalk Webinar: Work (Collaboration) from Home อย่างมีประสิทธิภาพด้วย Google G Suite ในยามวิกฤต Covid-19 โดย Tangerine

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ CTO, IT Manager, ผู้ดูแลระบบ IT , ผู้ที่ต้องทำงานจากที่บ้าน และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "Work (Collaboration) from Home อย่างมีประสิทธิภาพด้วย G Suite ในยามวิกฤต Covid-19 โดย Tangerine" เพื่อเรียนรู้แนวทางการทำงานที่บ้านด้วยเครื่องมือที่มีให้พร้อมใช้งานได้ใน Google G Suite ทั้งการจัดการเอกสาร, ตารางงาน ไปจนถึงการประชุมผ่าน Google Hangouts Meet ในวันศุกร์ที่ 3 เมษายน 2020 เวลา 10.30 – 12.00 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

ทำงานจากที่บ้านก็ปลอดภัยได้ ด้วย SafeNet Trusted Access บริการ Cloud-based Access Management จาก Thales

Thales SafeNet Trusted Access คือบริการ Cloud-based Access Management ที่เหล่าธุรกิจองค์กรไทยจำนวนมากเลือกใช้งานเพื่อรับมือกับการทำงานแบบ Work from Home อย่างมั่นคงปลอดภัยในช่วงเดือนมีนาคม 2020 ที่ผ่านมา ในบทความนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับภาพรวมของโซลูชัน SafeNet Trusted Access กันครับ