ADPT

นักวิจัยผลิต Sensor สำหรับ Internet of Things ที่ใช้พลังงานจากคลื่นวิทยุสำเร็จแล้ว

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

Peter Baltus ศาสตราจารย์ด้านเทคโนโลยีไร้สายแห่ง Eindhoven University of Technology ได้ออกมาเผยถึงผลสำเร็จในการสร้างชิป Sensor สำหรับระบบ Internet of Things (IoT) ที่สามารถรับพลังงานจากคลื่นวิทยุที่แผ่ออกมาจาก Wi-Fi Router ได้ทันที โดยชิปตัวอย่างชุดแรกนี้มีขนาดเพียง 2×2 ตารางมิลลิเมตร, หนักเพียง 1.6 มิลลิกรัม และสามารถตรวจวัดอุณหภูมิแวดล้อมได้

การมาของเทคโนโลยีนี้จะช่วยขับเคลื่อนเทคโนโลยี Smart Building เป็นอย่างมาก เพราะสามารถฝัง Sensor เหล่านี้เอาไว้ตามผนังได้ทันที อีกทั้งยังมีราคาที่เพียงชิปละ 20 เซนต์เท่านั้น

แต่อย่าเพิ่งรีบตื่นเต้นกันไป ปัจจุบันงานวิจัยชิ้นนี้ยังมีปัญหาหลักๆ อยู่คือเรื่องของระยะทางระหว่าง Sensor และ Wi-Fi Router ที่ตอนนี้อยู่ห่างกันได้สูงสุดเพียงแค่ 2.5 เซนติเมตรเท่านั้น ทำให้ในการใช้งานจริงนั้นยังแทบจะเป็นไปไม่ได้ แต่ปลายปีนี้ทางทีมวิจัยจะเพิ่มระยะออกไปให้ได้ถึง 1 เมตร และจากการออกแบบปัจจุบันนี้ ในเชิงทฤษฎีสามารถเพิ่มระยะได้ไกลที่สุดถึง 5 เมตรเลยทีเดียว

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2015/12/08/iot_sensor_using_radio_waves/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] อรูบ้า (Aruba) แนะผสานเทคโนโลยีและคอนเทนต์ที่เหมาะสม สู่การเปลี่ยนแปลงด้านการศึกษาในโลกดิจิทัล ผ่านเวที EDUtech Thailand Virtual 2021

ความท้าทายของโลกการศึกษาในยุคที่เกิดวิกฤตการณ์โควิด-19 ตัวเร่งที่สำคัญของการพัฒนาการเรียนการสอนไปสู่รูปแบบเสมือนจริง ภายใต้บริบทของความมีประสิทธิภาพ ใช้งานได้จริง ปลอดภัยและทันท่วงที ส่งต่อให้เกิดสถานศึกษาแบบไฮบริดที่จะช่วยให้ทุกภาคส่วนของการศึกษาสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างไร้รอยต่อ เทคโนโลยีจึงเข้ามามีบทบาทสำคัญเป็นอย่างยิ่งในการเชื่อมโยงความต้องการเหล่านั้นเข้าสู่กระบวนการทางดิจิทัลให้กับสถานศึกษาอย่างเต็มรูปแบบ

True IDC ได้รับการแต่งตั้งเป็น Google Cloud Premier Partner ควบคู่ Google Interconnect Partner เป็นรายแรก พร้อมส่งมอบบริการอีกระดับให้ลูกค้า Google Cloud

True IDC ผู้นำการให้บริการ Data Center และระบบ Cloud ของไทย ได้รับการแต่งตั้งเป็น Partner ระดับ Premier ของ Google Cloud …