นักวิจัยสามารถทำการโจมตีแบบ GPS Spoofing ได้สำเร็จกับระบบนำทาง

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Virginia Tech, มหาวิทยาลัย Electronic Science และ Technology of China และทีมวิจัยของ Microsoft ได้ร่วมกันค้นพบวิธีการโจมตีแบบ GPS Spoofing ที่ทดสอบแล้วว่าสามารถใช้ได้ผลจริงกับระบบนำทางบนถนน

credit : Bleepingcomputer.com

GPS Spoofing ถูกพูดถึงมาหลายปีแล้วแต่ไม่สามารถใช้ได้อย่างเป็นรูปธรรมเพราะมีปัญหาเรื่องทำได้ไม่ตรงกับถนนจริง แต่ทีมนักวิจัยที่ผนึกกำลังกันครั้งนี้ได้คิดค้นวิธีการที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิมและสังเกตได้ยาก โดยวิธีการนี้ผู้โจมตีสามารถหลอกล่อให้เหยื่อหลงตามไปกับเส้นทางที่ถูกเลือกมาอย่างไม่ถูกต้อง อย่างไรก็ตามสิ่งที่ผู้โจมตีต้องทราบคือจุดหมายปลายทางคร่าวๆ ของเหยื่อและตัวเหยื่อเองต้องไม่ใช่ผู้ที่คุ้นกับเส้นทางในพื้นที่ โดยนักวิจัยได้ใช้ข้อมูลจริงของแท๊กซี่ใน แมนแฮตตัน และ บอสตัน กว่า 600 เส้นทางเพื่อคิดค้นอัลกอริธึมที่สร้างเส้นทางเสมือนที่เลียนแบบรูปร่างของถนนจริง ซึ่งเหมาะกับเมืองที่มีถนนหนาแน่น

วิธีการคือผู้โจมตีจะสร้างสัญญาณ GPS แบบผิดๆ เพื่อพยายามตั้งค่าสุดท้ายให้เข้าใกล้จุดที่ต้องการ (Ghost Location) ระบบนำทางจะมีการคำนวณค่าเส้นทางใหม่ที่นักวิจัยให้ชื่อว่า Ghost Route และนำทางเหยื่อไปทีละทิศทางจนไปจบยังจุดหมายที่ต้องการ นอกจากนี้เพื่อให้สังเกตได้ยาก Ghost Route ถูกสร้างขึ้นจากการเก็บเส้นทางของแท๊กซี่ โดยอัลกอริธึมถูกรันในแต่ละส่วนของถนนเพื่อหา Ghost Location ที่เป็นไปได้ ซึ่งจากการทดสอบมีค่าเฉลี่ยของ Ghost Route ได้ถึง 1,500 ครั้งของการวิ่งแต่ละรอบ ในส่วนหนึ่งของงานวิจัยนั้นกล่าวว่า “อัลกอริธึมจะสร้าง input GPS ไปให้กับอุปกรณ์ปลายทางของเหยื่อและเส้นทางที่ถูกแสดงบนแผนที่จะยังคงตรงกับถนนจริง

นักวิจัยได้ใช้อุปกรณ์ GPS Spoof แบบพกพาราคาประมาณ $223 ดอลล่าร์สหรัฐฯ และมีระยะทางได้ประมาณ 40-50 เมตร ดังนั้นผู้โจมตีสามารถนำไปติดที่รถเหยื่อและติดตามได้จากทางไกล อย่างไรก็ตามจากผู้เข้าทดสอบจำนวน 40 คน (จากจีนและสหรัฐอย่างละครึ่ง) ในระบบจำลองพบว่าวิธีนี้ใช้ได้ผลถึง 95% เลยทีเดียว

ที่มา : https://www.securityweek.com/researchers-stealthily-manipulate-road-navigation-systems และ https://www.bleepingcomputer.com/news/security/researchers-mount-successful-gps-spoofing-attack-against-road-navigation-systems/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Google เปิดตัว Secure AI Framework แนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย

Google เปิดตัว Secure AI Framework ช่วยแนะนำแนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย

Cisco เปิดตัวบริการ Multicloud Defenese

Cisco ได้ประกาศเปิดตัวบริการใหม่ Cisco Multicloud Defense ช่วยสร้างนโยบายรักษาความมั่นคงปลอดภัยสำหรับระบบ MultiCloud รองรับผู้ให้บริการ Public Cloud หลายราย