นักวิจัยพัฒนา AI ทำระบบ Code Completion ของ Java ให้ฉลาดขึ้นด้วยการเรียนรู้จาก GitHub

นักวิจัยจาก Rice University ใน Texas ได้ทำการพัฒนาระบบที่มีชื่อว่า Bayou ซึ่งเป็นระบบ AI ที่ผ่านการทำ Deep Learning เรียนรู้วิธีการเขียนโค้ด Java แบบซับซ้อนจาก GitHub มา เพื่อช่วยให้การทำ Auto Completion สำหรับ Java นั้นมีความชาญฉลาดยิ่งขึ้น

 

Credit: askbayou.com

 

Bayou นี้จะช่วยสร้างโค้ดในส่วน API Pattern ขึ้นมาจากชื่อของ API Method และประเภทของตัวแปร ทำให้การเขียนโค้ดหลายๆ บรรทัดนั้นสามารถทำได้ด้วยการเขียนระบุเงื่อนไขของ Query ที่ต้องการเข้าไปเพียงบรรทัดเดียวเท่านั้น จากนั้นก็ปล่อยไปให้เป็นหน้าที่ของ AI แล้วจึงค่อยตรวจโค้ดที่ AI สร้างขึ้นมาให้ รวมถึงยังสามารถทำการสร้างโค้ดในส่วนของการสร้าง Loop และการจัดการ Exception ได้อีกด้วย

เป้าหมายปลายทางของ Bayou นี้คือการสร้างระบบช่วยเขียนโปรแกรมที่ดีขึ้นกว่าแค่การใช้ Code Completion และกลายเป็นส่วนหนึ่งของระบบ IDE ให้เหล่านักพัฒนาสามารถนำไปใช้งานได้ อย่างไรก็ดี Bayou ยังมีข้อจำกัดอยู่พอสมควร เนื่องจากสามารถจัดการ API จาก java.lang, java.io และ java.util ได้เท่านั้น อีกทั้งยังไม่สามารถรองรับ Wildcard ได้

งานวิจัยชิ้นนี้ได้รับการสนับสนุนจาก DARPA MUSE Award และ Google Research Award ผู้ที่สนใจสามารถลองใช้งาน Bayou ได้ที่ http://askbayou.com/ ครับ ส่วนเอกสารงานวิจัยสามารถอ่านได้ที่ https://arxiv.org/pdf/1703.05698.pdf ครับ

 

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2018/04/26/java_coding_automation_deep_learning_ai/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Facebook เผยเริ่มใช้ QUIC และ HTTP/3 กับผู้ใช้งานทั่วโลกกว่า 75% แล้ว

Facebook ได้ออกมาเขียน Technical Blog ถึงการเปลี่ยนการเชื่อมต่อจากผู้ใช้งาน Facebook ให้กลายเป็น QUIC และ HTTP/3 สำเร็จไปแล้วกว่า 75% ของทราฟฟิกที่เชื่อมต่อเข้ามายัง Facebook ทั้งหมดในเวลานี้ และพบว่า QUIC สามารถช่วยให้ประสบการณ์ของผู้ใช้งานดีขึ้นได้เป็นอย่างมาก

Microsoft เปิดให้ทดสอบ Edge for Linux แล้ว

Chromium-based Edge ของ Microsoft ได้ถูกปล่อยให้นักพัฒนาบน Linux เข้าไปดาวน์โหลดมาทดสอบกันได้แล้ววันนี้