นักวิจัยพัฒนา AI ทำระบบ Code Completion ของ Java ให้ฉลาดขึ้นด้วยการเรียนรู้จาก GitHub

นักวิจัยจาก Rice University ใน Texas ได้ทำการพัฒนาระบบที่มีชื่อว่า Bayou ซึ่งเป็นระบบ AI ที่ผ่านการทำ Deep Learning เรียนรู้วิธีการเขียนโค้ด Java แบบซับซ้อนจาก GitHub มา เพื่อช่วยให้การทำ Auto Completion สำหรับ Java นั้นมีความชาญฉลาดยิ่งขึ้น

 

Credit: askbayou.com

 

Bayou นี้จะช่วยสร้างโค้ดในส่วน API Pattern ขึ้นมาจากชื่อของ API Method และประเภทของตัวแปร ทำให้การเขียนโค้ดหลายๆ บรรทัดนั้นสามารถทำได้ด้วยการเขียนระบุเงื่อนไขของ Query ที่ต้องการเข้าไปเพียงบรรทัดเดียวเท่านั้น จากนั้นก็ปล่อยไปให้เป็นหน้าที่ของ AI แล้วจึงค่อยตรวจโค้ดที่ AI สร้างขึ้นมาให้ รวมถึงยังสามารถทำการสร้างโค้ดในส่วนของการสร้าง Loop และการจัดการ Exception ได้อีกด้วย

เป้าหมายปลายทางของ Bayou นี้คือการสร้างระบบช่วยเขียนโปรแกรมที่ดีขึ้นกว่าแค่การใช้ Code Completion และกลายเป็นส่วนหนึ่งของระบบ IDE ให้เหล่านักพัฒนาสามารถนำไปใช้งานได้ อย่างไรก็ดี Bayou ยังมีข้อจำกัดอยู่พอสมควร เนื่องจากสามารถจัดการ API จาก java.lang, java.io และ java.util ได้เท่านั้น อีกทั้งยังไม่สามารถรองรับ Wildcard ได้

งานวิจัยชิ้นนี้ได้รับการสนับสนุนจาก DARPA MUSE Award และ Google Research Award ผู้ที่สนใจสามารถลองใช้งาน Bayou ได้ที่ http://askbayou.com/ ครับ ส่วนเอกสารงานวิจัยสามารถอ่านได้ที่ https://arxiv.org/pdf/1703.05698.pdf ครับ

 

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2018/04/26/java_coding_automation_deep_learning_ai/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Oracle เผย เขียนโค้ดบน Solaris ใหม่ เปลี่ยนจากภาษา C เป็น Python เร็วขึ้น 17 เท่า

ทีมพัฒนาจาก Oracle ได้ออกมาเผยถึงการเขียนคำสั่ง listusers บน Solaris ใหม่ จากเดิมที่เคยใช้ภาษา C ในการพัฒนา เปลี่ยนมาใช้ Python 3 และพบว่าคำสั่งนี้สามารถทำงานได้เร็วขึ้นถึง 17 เท่า ในขณะที่โค้ดมีความยาวน้อยลงกว่าเดิมถึง 10 เท่า

เปิดตัว Red Hat OpenShift 4.2 รองรับ Service Mesh, Serverless และ CI/CD ได้แล้ว

Red Hat ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Red Hat OpenShift 4.2 ที่มาพร้อมกับความสามารถใหม่ๆ มากมาย ดังนี้