นักวิจัยพัฒนา AI ทำระบบ Code Completion ของ Java ให้ฉลาดขึ้นด้วยการเรียนรู้จาก GitHub

นักวิจัยจาก Rice University ใน Texas ได้ทำการพัฒนาระบบที่มีชื่อว่า Bayou ซึ่งเป็นระบบ AI ที่ผ่านการทำ Deep Learning เรียนรู้วิธีการเขียนโค้ด Java แบบซับซ้อนจาก GitHub มา เพื่อช่วยให้การทำ Auto Completion สำหรับ Java นั้นมีความชาญฉลาดยิ่งขึ้น

 

Credit: askbayou.com

 

Bayou นี้จะช่วยสร้างโค้ดในส่วน API Pattern ขึ้นมาจากชื่อของ API Method และประเภทของตัวแปร ทำให้การเขียนโค้ดหลายๆ บรรทัดนั้นสามารถทำได้ด้วยการเขียนระบุเงื่อนไขของ Query ที่ต้องการเข้าไปเพียงบรรทัดเดียวเท่านั้น จากนั้นก็ปล่อยไปให้เป็นหน้าที่ของ AI แล้วจึงค่อยตรวจโค้ดที่ AI สร้างขึ้นมาให้ รวมถึงยังสามารถทำการสร้างโค้ดในส่วนของการสร้าง Loop และการจัดการ Exception ได้อีกด้วย

เป้าหมายปลายทางของ Bayou นี้คือการสร้างระบบช่วยเขียนโปรแกรมที่ดีขึ้นกว่าแค่การใช้ Code Completion และกลายเป็นส่วนหนึ่งของระบบ IDE ให้เหล่านักพัฒนาสามารถนำไปใช้งานได้ อย่างไรก็ดี Bayou ยังมีข้อจำกัดอยู่พอสมควร เนื่องจากสามารถจัดการ API จาก java.lang, java.io และ java.util ได้เท่านั้น อีกทั้งยังไม่สามารถรองรับ Wildcard ได้

งานวิจัยชิ้นนี้ได้รับการสนับสนุนจาก DARPA MUSE Award และ Google Research Award ผู้ที่สนใจสามารถลองใช้งาน Bayou ได้ที่ http://askbayou.com/ ครับ ส่วนเอกสารงานวิจัยสามารถอ่านได้ที่ https://arxiv.org/pdf/1703.05698.pdf ครับ

 

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2018/04/26/java_coding_automation_deep_learning_ai/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

DCS เปิดคอร์สสอน RPA พื้นฐานด้วย UiPath หัดสร้าง Bot พร้อมใช้งานได้ใน 1 วัน 12 ก.พ. 2020

DCS และ TechTalkThai ขอเชิญทุกท่านที่สนใจประยุกต์นำเทคโนโลยี Robotic Process Automation หรือ RPA ไปปรับใช้ในธุรกิจของตนเอง เข้าเรียนคอร์ส "UiPath Robotic Process Automation with Datapro Computer Systems" เพื่อเรียนรู้แนวคิดด้าน RPA ทั้งในเชิงทฤษฎี, สร้าง Bot ของตนเองในภาคปฏิบัติด้วยการใช้ระบบจาก UiPath พร้อมถ่ายทอดประสบการณ์การประยุกต์นำ Bot ไปใช้งานในภาคส่วนต่างๆ ของธุรกิจ และเปิดให้สอบถามหรือปรึกษาในประเด็นต่างๆ ได้อย่างอิสระ ในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2020 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการสมัครเรียนดังนี้

Microsoft แจกเครื่องมือวิเคราะห์ซอร์สโค้ดฟรี ‘Application Inspector’

Microsoft ได้ออกมาแจกเครื่องมือสแกนซอร์สโค้ดฟรีไว้บน GitHub โดยเครื่องมือมีชื่อว่า ‘Application Inspector’