ผลสำรวจชี้ AWS และ MS Azure เป็นผู้นำตลาด IoT Cloud, องค์กรยังกังวลเรื่อง IoT Security

Eclipse Foundation ได้ออกมาเผยแพร่ผลสำรวจแนวโน้มต่างๆ ของบริการ IoT Cloud จากเหล่า IoT Developer และพบว่า AWS กับ Microsoft Azure ขึ้นเป็นผู้นำในตลาดนี้ โดยมีประเด็นต่างๆ ที่น่าสนใจดังต่อไปนี้

 

Credit: Eclipse Foundation

 

  • สัดส่วนการใช้ IoT Cloud ของ AWS อยู่ที่ 51.8%, MS Azure อยู่ที่ 31.2% และ Private/On-premises Cloud อยู่ที่ 19.3% ตามลำดับ
  • ประเด็นที่ถูกคำนึงถึงในการเลือกใช้ระบบ IoT นั้น Security มาเป็นอันดับหนึ่งที่ 39% ตามมาด้วยเทคโนโลยีการรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูล 18.5% และการเชื่อมต่อระบบเครือข่าย 15.5%
  • ภาษาที่ใช้ในการพัฒนาระบบ IoT อันดังหนึ่งคือ Java 66.5% ตามมาด้วย C 56.9%, JavaScript 47.1%, Python 46% และ C++ 45.7%
  • IoT Database ที่ถูกใช้งานอันดับหนึ่งคือ MySQL 44.6% ตามมาด้วย MongoDB 29.8%, InfluxDB 15.7%
  • ข้อมูลแบบ Time Series ถูกรวบรวมจัดเก็บมากเป็นอันดับหนึ่ง ตามด้วยข้อมูล Device Information และ Log
  • ระบบ IoT Platform ถูกพัฒนาเพื่อรองรับการทำ Home Automation เป็นอันดับหนึ่ง ตามด้วย Industrial Automation, Smart City, Energy Management และการเกษตร
  • OS ที่ใช้ในระบบ IoT สูงสุดได้แก่ Raspbian, Ubuntu และ Debian โดย Linux มีสัดส่วนนับเป็น 71.8% ของทั้งหมด

 

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถศึกษารายงานฉบับเต็มได้ดังนี้

 

ที่มา: https://www.zdnet.com/article/developers-favoring-aws-microsoft-azure-for-cloud-iot-platforms/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

6 เทรนด์โลจิสติกส์ที่น่าจับตามองในปี 2023

โควิด-19 ทั่วโลก ทิ้งความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นกับห่วงโซ่อุปทาน โดยเฉพาะอุตสาหกรรมการขนส่งและโลจิสติกส์ที่ต้องเผชิญกับความท้าทายใหม่ๆ และภาวะเศรษฐกิจที่ไม่แน่นอน ณ ปัจจุบันที่ยังส่งผลต่อเนื่องในปีถัดไป 6 เทรนด์ที่จะถูกกล่าวถึงคือสิ่งที่ถูกคาดว่าจะได้เห็นในปี 2023  

“ROI” ของแพลตฟอร์ม Low-Code ที่องค์กรธุรกิจอาจไม่รู้ [Guest Post]

โดย นายเติมศักดิ์ วีรขจรพงษ์ รองประธานภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เอาท์ซิสเต็มส์ ภายใต้แรงกดดันของการนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลใหม่ ๆ ให้แก่ลูกค้าและพนักงาน ควบคู่ไปกับการปรับเปลี่ยนระบบภายในองค์กรธุรกิจที่มีอยู่สำหรับรับมือกับสภาพตลาดที่เปลี่ยนไป ฟอร์เรสเตอร์ รีเสิร์ช (Forrester Research) ประเมินว่าภายในสิ้นปี 2564 …