CDIC 2023

MySQL 8.0 ประกาศ Generally Available แล้ว รองรับ JSON และ GIS ดีขึ้น, เสริม Security

ทีมพัฒนา MySQL ได้ประกาศเปิดตัว MySQL 8.0 รุ่น Generally Available แล้วอย่างเป็นทางการ โดยมีความสามารถใหม่ๆ ที่น่าสนใจดังนี้

 

Credit: MySQL

 

  1. SQL เพิ่มความสามารถในการจัดการ Window functions, Common Table Expressions, NOWAIT and SKIP LOCKED, Descending Indexes, Grouping, Regular Expressions, Character Sets, Cost Model และ Histograms
  2. JSON เพิ่ม Syntax และ Function ใหม่, ปรับปรุงการทำ Sorting และมี JSON Table Function ทำให้สามารถใช้คำสั่ง SQL กับข้อมูล JSON ได้
  3. GIS  สนับสนุนข้อมูล Geography โดยมีระบบ Spatial Reference Systems (SRS) รวมถึงเพิ่ม SRS Aware Spatial Datatype, Spatial Index และ Spatial Function เข้ามา
  4. Reliability คำสั่ง DDL ทำงานแบบ Atomic และ Crash Safe ได้แล้ว โดยมีการจัดเก็บ Meta-data ใน Transactional Data Dictionary เดียว ใช้ InnoDB เป็นเบื้องหลัง
  5. Observability ปรับปรุง Performance Schema, Information Schema, Configuration Variables และ Error Logging ขนานใหญ่
  6. Manageability รองรับการทำ Remote Management, Undo Tablespace Management และเพิ่ม Instant DDL แบบใหม่เข้ามา
  7. Security ปรับปรุง OpenSSL, เปลี่ยน Default Authentication, เพิ่ม SQL Roles, ยกเลิก Super Privilege, เพิ่มระบบ Password Strength และอื่นๆ
  8. Performance InnoDB สามารถรองรับ Read/Write Workloads, IO Bound Workloads และ Hot Spot Workload ได้เร็วขึ้นกว่าเดิมมาก, เพิ่ม Resource Group เพื่อให้ผู้ใช้งานเลือกได้ว่าจะรองรับ Workload แบบใดบน Hardware ชนิดใดให้ดีเป็นพิเศษ ด้วยการทำ CPU-User Thread Mapping
สำหรับผู้ที่สนใจสามารถโหลด MySQL 8.0 ได้ที่ http://dev.mysql.com/downloads/mysql/ หรือสามารถตรวจสอบ Source Code ได้ที่ https://github.com/mysql และอ่านสรุปฟีเจอร์ฉบับเต็มได้ที่ https://mysqlserverteam.com/whats-new-in-mysql-8-0-generally-available/ ครับ

 

ที่มา: https://mysqlserverteam.com/whats-new-in-mysql-8-0-generally-available/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

“หัวเว่ย” เผย 3 เทรนด์สำคัญของคลาวด์สำหรับภาคองค์กรไทย [Guest Post]

ปัจจุบันเทคโนโลยีคลาวด์ กลายเป็นบริการขั้นพื้นฐานที่แทบทุกองค์กรในประเทศไทยหันมาปรับใช้ในกระบวนการทำงานของตนเองกันอย่างพร้อมเพรียงกัน เพราะคลาวด์ถือเป็นตัวแปรหลักที่สามารถช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นในการทำงาน พัฒนาประสิทธิภาพของการทำงานในองค์กร และที่สำคัญคือสามารถช่วยเพิ่มความสามารถในการแข่งขันทางธุรกิจจากการลดต้นทุนและส่งมอบสินค้าหรือบริการที่ดีขึ้นให้กับลูกค้า จุดแข็งที่กล่าวมาทั้งหมดทำให้องค์กรต่างๆ ในบ้านเรา ตั้งแต่ธุรกิจขนาดใหญ่มาจนถึงขนาดเล็กอย่างเอสเอ็มอี ต่างปรับตัวมาใช้งานคลาวด์กันอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม ภาคอุตสาหกรรมที่ต่างกันก็มีความต้องการใช้งานเทคโนโลยีคลาวด์ในลักษณะที่แตกต่างกันออกไป และการเกิดขึ้นของรูปแบบธุรกิจหรือบริการใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง ก็ยิ่งทำให้ภาคองค์กรไทยมีความต้องการที่จะติดตั้งและใช้บริการคลาวด์ที่หลากหลายยิ่งขึ้นตามไปด้วย …

Linux Foundation เปิดตัว Unified Acceleration Foundation

Linux Foundation เปิดตัว Unified Acceleration Foundation สร้างมาตรฐานกลางสำหรับ Accelerator Programming