MySQL 8.0 ประกาศ Generally Available แล้ว รองรับ JSON และ GIS ดีขึ้น, เสริม Security

ทีมพัฒนา MySQL ได้ประกาศเปิดตัว MySQL 8.0 รุ่น Generally Available แล้วอย่างเป็นทางการ โดยมีความสามารถใหม่ๆ ที่น่าสนใจดังนี้

 

Credit: MySQL

 

  1. SQL เพิ่มความสามารถในการจัดการ Window functions, Common Table Expressions, NOWAIT and SKIP LOCKED, Descending Indexes, Grouping, Regular Expressions, Character Sets, Cost Model และ Histograms
  2. JSON เพิ่ม Syntax และ Function ใหม่, ปรับปรุงการทำ Sorting และมี JSON Table Function ทำให้สามารถใช้คำสั่ง SQL กับข้อมูล JSON ได้
  3. GIS  สนับสนุนข้อมูล Geography โดยมีระบบ Spatial Reference Systems (SRS) รวมถึงเพิ่ม SRS Aware Spatial Datatype, Spatial Index และ Spatial Function เข้ามา
  4. Reliability คำสั่ง DDL ทำงานแบบ Atomic และ Crash Safe ได้แล้ว โดยมีการจัดเก็บ Meta-data ใน Transactional Data Dictionary เดียว ใช้ InnoDB เป็นเบื้องหลัง
  5. Observability ปรับปรุง Performance Schema, Information Schema, Configuration Variables และ Error Logging ขนานใหญ่
  6. Manageability รองรับการทำ Remote Management, Undo Tablespace Management และเพิ่ม Instant DDL แบบใหม่เข้ามา
  7. Security ปรับปรุง OpenSSL, เปลี่ยน Default Authentication, เพิ่ม SQL Roles, ยกเลิก Super Privilege, เพิ่มระบบ Password Strength และอื่นๆ
  8. Performance InnoDB สามารถรองรับ Read/Write Workloads, IO Bound Workloads และ Hot Spot Workload ได้เร็วขึ้นกว่าเดิมมาก, เพิ่ม Resource Group เพื่อให้ผู้ใช้งานเลือกได้ว่าจะรองรับ Workload แบบใดบน Hardware ชนิดใดให้ดีเป็นพิเศษ ด้วยการทำ CPU-User Thread Mapping
สำหรับผู้ที่สนใจสามารถโหลด MySQL 8.0 ได้ที่ http://dev.mysql.com/downloads/mysql/ หรือสามารถตรวจสอบ Source Code ได้ที่ https://github.com/mysql และอ่านสรุปฟีเจอร์ฉบับเต็มได้ที่ https://mysqlserverteam.com/whats-new-in-mysql-8-0-generally-available/ ครับ

 

ที่มา: https://mysqlserverteam.com/whats-new-in-mysql-8-0-generally-available/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Red Hat แจกฟรี E-Book แนะนำพื้นฐานเทคโนโลยี Service Mesh ด้วย Istio

Red Hat ได้ออกมาประกาศแจก E-Book ฟรีที่เล่าถึงพื้นฐานของแนวคิดด้าน Service Mesh ด้วยการใช้ Istio เพื่อให้เหล่านักพัฒนา Software, DevOps และเหล่าผู้ดูแลระบบได้นำไปศึกษา เตรียมก้าวเข้าสู่โลกของ Cloud-Native Application อย่างเต็มตัวกันในปี 2019

5 เหตุผล ทำไมถึงควรใช้ Fortinet “Secure SD-WAN”

ปัจจุบันนี้มีผู้ให้บริการโซลูชัน SD-WAN มากกว่า 60 ราย แต่เกือบทั้งหมดรองรับเพียง IPsec VPN และ Stateful Security แบบพื้นฐานเท่านั้น ซึ่งไม่เพียงพอต่อการปกป้องเครือข่าย WAN จากภัยคุกคามไซเบอร์ในปัจจุบัน Fortinet จึงได้ผสานรวมเทคโนโลยี SD-WAN เข้าด้วยกันแพลตฟอร์ม Next-generation Firewall กลายเป็น “Secure SD-WAN” เพื่อให้บริการการเชื่อมต่อ WAN ที่มีความมั่นคงปลอดภัยสูง สอดคล้องกับ SLA ที่กำหนด และบริหารจัดการได้ง่ายจากศูนย์กลาง โดยมีจุดเด่นสำคัญ 5 ประการ ดังนี้