ผลสำรวจชี้ การทำธุรกรรมด้วย Bitcoin จะเติบโตกว่า 3 เท่าในปีนี้ มีมูลค่ารวมเกินกว่า 3 ล้านล้านบาท

Juniper Research ได้ออกมาเผยถึงผลการศึกษาทางด้านการนำ Bitcoin มาใช้ทำธุรกรรมต่างๆ ทั่วโลกว่าจะมีการเติบโตสูงขึ้นถึง 3 เท่าในปีนี้ และมีตัวเลขรวมของการทำธุรกรรมด้วย Bitcoin อยู่ที่ 92,000 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 3.22 ล้านล้านบาทไทย โดยเมื่ออ้างอิงจากงานวิจัย The Future of Cryptocurrency – Deep Dive Data & Forecasting 2016-2021 นั้น ก็พบว่าปัจจัยหลักๆ ที่ทำให้การใช้งาน Bitcoin มีการเติบโตอย่างรวดเร็วมีด้วยกัน 3 ประการ ดังนี้

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

 

  • Brexit เป็นประเด็นที่กระทบกับเศรษฐกิจทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่ Bitcoin เพราะเหล่านักลงทุนนั้นต่างก็ต้องมองหาวิธีการลงทุนใหม่ๆ ที่จะช่วยรักษาเงินของพวกเขาเอาไว้ให้ได้
  • การที่เศรษฐกิจจีนที่ซบเซาอย่างต่อเนื่อง ทำให้เหล่านักลงทุนในจีนหันมาลงทุนซื้อขายแลกเปลี่ยน Bitcoin กันเพื่อรับมือกับค่าเงินหยวนที่อาจจะลดลงโดยไม่คาดฝัน
  • การที่จำนวน Bitcoin ที่จะเกิดขึ้นในตลาดในอนาคตลดลงครึ่งหนึ่ง ทำให้ตัว Bitcoin ที่มีอยู่ในตลาดเองนั้นมีมูลค่าที่สูงขึ้น

นอกจากนี้ยังมีการวิเคราะห์ว่า ถ้าหากโดนัลด์ ทรัมป์ได้เป็นประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา มูลค่าของ Bitcoin เองก็จะสูงขึ้นไปอย่างรวดเร็วอย่างแน่นอนเพื่อตอบรับต่อสภาวะค่าเงินที่ผันผวนทั่วโลกที่จะเกิดขึ้น โดย Economist Intelligence Unit นั้นได้จัดให้การเป็นประธานาธิบดีของทรัมป์นั้นถือเป็นหนึ่งใน 10 ความเสี่ยงสูงสุดต่อวงการการเงินทั่วโลกเลยทีเดียว

ที่มา: http://www.juniperresearch.com/press/press-releases/bitcoin-transactions-values-to-triple-this-year


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “Digital Experience Assurance : through Infrastructure Monitoring and Manage File Transfer” [31 พ.ค. 2565–13.30น.]

Progress Software ร่วมกับ Net Bright ขอเรียนเชิญผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ “Digital Experience Assurance : through Infrastructure Monitoring and Manage …

ขอเชิญร่วมงาน Webinar: Simplify daily IT tasks with SolarWinds ITSM [ 2มิ.ย.22]

nForce Secure ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงาน webinar หัวข้อ Simplify daily IT tasks with SolarWinds ITSM ในวันพฤหัสบดีที่ 2 มิถุนายน …