Black Hat Asia 2023

ผลสำรวจชี้ การทำธุรกรรมด้วย Bitcoin จะเติบโตกว่า 3 เท่าในปีนี้ มีมูลค่ารวมเกินกว่า 3 ล้านล้านบาท

Juniper Research ได้ออกมาเผยถึงผลการศึกษาทางด้านการนำ Bitcoin มาใช้ทำธุรกรรมต่างๆ ทั่วโลกว่าจะมีการเติบโตสูงขึ้นถึง 3 เท่าในปีนี้ และมีตัวเลขรวมของการทำธุรกรรมด้วย Bitcoin อยู่ที่ 92,000 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 3.22 ล้านล้านบาทไทย โดยเมื่ออ้างอิงจากงานวิจัย The Future of Cryptocurrency – Deep Dive Data & Forecasting 2016-2021 นั้น ก็พบว่าปัจจัยหลักๆ ที่ทำให้การใช้งาน Bitcoin มีการเติบโตอย่างรวดเร็วมีด้วยกัน 3 ประการ ดังนี้

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

 

  • Brexit เป็นประเด็นที่กระทบกับเศรษฐกิจทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่ Bitcoin เพราะเหล่านักลงทุนนั้นต่างก็ต้องมองหาวิธีการลงทุนใหม่ๆ ที่จะช่วยรักษาเงินของพวกเขาเอาไว้ให้ได้
  • การที่เศรษฐกิจจีนที่ซบเซาอย่างต่อเนื่อง ทำให้เหล่านักลงทุนในจีนหันมาลงทุนซื้อขายแลกเปลี่ยน Bitcoin กันเพื่อรับมือกับค่าเงินหยวนที่อาจจะลดลงโดยไม่คาดฝัน
  • การที่จำนวน Bitcoin ที่จะเกิดขึ้นในตลาดในอนาคตลดลงครึ่งหนึ่ง ทำให้ตัว Bitcoin ที่มีอยู่ในตลาดเองนั้นมีมูลค่าที่สูงขึ้น

นอกจากนี้ยังมีการวิเคราะห์ว่า ถ้าหากโดนัลด์ ทรัมป์ได้เป็นประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา มูลค่าของ Bitcoin เองก็จะสูงขึ้นไปอย่างรวดเร็วอย่างแน่นอนเพื่อตอบรับต่อสภาวะค่าเงินที่ผันผวนทั่วโลกที่จะเกิดขึ้น โดย Economist Intelligence Unit นั้นได้จัดให้การเป็นประธานาธิบดีของทรัมป์นั้นถือเป็นหนึ่งใน 10 ความเสี่ยงสูงสุดต่อวงการการเงินทั่วโลกเลยทีเดียว

ที่มา: http://www.juniperresearch.com/press/press-releases/bitcoin-transactions-values-to-triple-this-year


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

กลับมาอีกครั้ง! จีเอเบิล พร้อมปั้นคนเทคฯ สายงาน Data กับโครงการ “Tech Scoop Academy” รุ่นที่ 2 เฟ้นหาคนรุ่นใหม่สู่อุตสาหกรรมไอที [Guest Post]

ปัจจุบันความต้องการของคนทำงานที่มีทักษะทางด้านดิจิทัลเทคโนโลยีเพิ่มสูงมากขึ้น และมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้องค์กรทั่วโลกต่างต้องปรับตัว เพื่อดึงดูดคนรุ่นใหม่ที่พร้อมจะเติบโตไปกับองค์กร ให้เข้ามาทำงาน รวมทั้งต้องสามารถสร้างสภาพแวดล้อมในองค์กรให้เหมาะแก่การเรียนรู้ ติดอาวุธ และเพิ่มพูนทักษะทางด้านดิจิทัลเทคโนโลยีให้พนักงานได้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีความพร้อมต่อการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ

5 เทรนด์เทคโนโลยีธุรกิจห้ามพลาดแห่งปี 2023-2025

เมื่อเทคโนโลยีถูกพัฒนาอย่างก้าวกระโดด และเป็นตัวกำหนดความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็น ความต้องการประสบการณ์ใหม่ๆ ในการดำเนินชีวิต, ความรวดเร็วในการบริการ, ความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวในการใช้งาน และการร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรักษาสิ่งแวดล้อม ส่งผลให้ธุรกิจต้องมีการปรับตัวและอัปเดตเทรนด์เทคโนโลยีที่จะเกิดขึ้นอยู่เสมอ ซึ่งในบทความนี้ ทีมงานขอพาผู้อ่านไปพบกับ 5 เทรนด์เทคโนโลยีที่จะเกิดขึ้นในปี 2023 – …