Red Hat Enterprise Linux 6.8 ออกแล้ว เสริมระบบความมั่นคงปลอดภัย, การบริหารจัดการ และการตรวจสอบการทำงานเป็นหลัก

Red Hat ได้ประกาศ General Availability ให้กับ Red Hat Enterprise Linux (RHEL) 6.8 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเพิ่มความสามารถต่างๆ ที่น่าสนใจดังนี้

red_hat_techtalkthai_banner

เสริมความสามารถด้านความปลอดภัย

RHEL 6.8 มาพร้อมกับ libreswan สำหรับการทำ VPN แทน OpenSwan ที่มีอยู่ใน RHEL 6 รุ่นก่อนๆ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยและความสามารถในการทำ VPN ให้ดียิ่งขึ้น

นอกจากนี้ประสิทธิภาพการทำงานของฝั่ง ก็ยังดีขึ้น และการบริหารจัดการก็ง่ายขึ้นด้วยความสามารถใหม่ในระบบ Identity Management (SSSD) ที่รองรับการทำ Cached Authentication Lookup ที่ฝั่ง Client ทำให้สามารถลดเวลาในการยืนยันตัวตนกับ Active Directory ลงได้ รวมถึงยังมีการเพิ่ม adcli เพื่อให้การจัดการสิ่งที่เกี่ยวกับ Active Directory บน RHEL 6 เป็นไปได้อย่างง่ายขึ้น และยังรองรับการยืนยันตัวตนผู้ใช้งานด้วย Smart Card สำหรับทั้ง System Login และ sudo ด้วย

 

เพิ่มความสามารถในการบริหารจัดการและการตรวจสอบการทำงานของระบบ

RHEL 6.8 ได้รวมเอาเครื่องมือ Relax-and-Recovery สำหรับการทำ System Archiving เอาไว้ ทำให้การสำรองข้อมูลเป็น ISO สามารถทำได้จากศูนย์กลาง และทำการ Replicate ข้ามเครื่องเผื่อกรณี Disaster Recovery (DR) ได้

ทางด้านคำสั่ง yum เองก็ได้รับการปรับปรุงให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น และสามารถค้นหา Package ต่างๆ ที่ต้องการได้อย่างฉลาดขึ้นอีกด้วย

ส่วนการติดตามการใช้งาน Storage และประสิทธิภาพของ STorage ด้วยคำสั่ง dmstats นั้นก็ได้ถูกเพิ่มเข้ามาให้พร้อมใช้งานได้ทันที

 

อัพเดตอื่นๆ

  • รองรับ xfs filesystem ที่ขนาดสูงสุด 300TB
  • มี Base Image สำหรับ RHEL 6.8 ให้ในตัว สำหรับใช้ย้าย Workload มาบน Container ได้แบบง่ายๆ

 

ผู้ที่สนใจโซลูชั่น Open Source Software ต่างๆ รวมถึง Linux/Unix/OpenStack Data Center Infrastructure และระบบ CMS สำเร็จรูปที่มีประสิทธิภาพสูงและปลอดภัยระดับองค์กรพร้อมบริการครบวงจร ทั้ง WordPress และ Magento สามารถติดต่อทีมงาน UnixDev ได้ทันทีที่โทร 081-651-9393 หรืออีเมลล์ info@unixdev.co.th

 

เกี่ยวกับ UnixDev

unixdev-logo-web

UnixDev คือทีมงานผู้เชี่ยวชาญทางด้าน System Engineering ที่ครอบคลุมทั้ง Linux, Unix, Microsoft Windows และ VMware แบบ Full Stack ซึ่งสามารถให้บริการในการตรวจสอบแก้ไขปัญหาและปรับปรุงประสิทธิภาพและความปลอดภัยสำหรับระบบ Hypervisor, Operating System, Application, Web Application ไปจนถึง Database แบบครบวงจร https://www.unixdev.co.th

ที่มา: https://www.redhat.com/en/about/press-releases/latest-version-red-hat-enterprise-linux-6-brings-enhanced-security-management-and-monitoring-world%E2%80%99s-leading-enterprise-linux-platform

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Trend Micro เตือนช่องโหว่ Zero-day บน Apex One ถูกใช้โจมตีจริงแล้ว

Trend Micro ออกแพตช์แก้ช่องโหว่ Zero-day CVE-2026-34926 บน Apex One เวอร์ชัน On-premises หลังพบว่าถูกใช้โจมตีจริงแล้ว ขณะที่ CISA สั่งให้หน่วยงานรัฐบาลกลางสหรัฐฯ แพตช์ภายในวันที่ …

Ubiquiti ออกแพตช์แก้ 3 ช่องโหว่ระดับความร้ายแรงสูงสุดบน UniFi OS

Ubiquiti ออกอัปเดตความปลอดภัยเพื่อแก้ไขช่องโหว่ระดับความร้ายแรงสูงสุด 3 รายการบน UniFi OS ที่เปิดโอกาสให้ผู้โจมตีจากภายนอกเข้าถึงและควบคุมระบบได้โดยไม่ต้องมีสิทธิ์ใดๆ