CDIC 2023

HPE Cohesity โซลูชันการจัดการข้อมูลและรักษาความปลอดภัยยุคใหม่ ป้องกันคุณจาก ransomware !!

Ransomware ยังคงเป็นปัญหาที่น่าหนักใจขององค์กร ยืนยันจากผลสำรวจมากมายที่ชี้ว่า Ransomware ยังเป็นภัยคุกคามหลักที่องค์กรไม่ควรประมาท แม้ว่าท่านจะมีระบบสำรองข้อมูลกันอยู่แล้ว แต่ความทนทานของระบบอาจจะยังไม่เพียงพอ ด้วยเหตุนี้เอง Cohesity จึงขอนำเสนอแพลตฟอร์มดูแลข้อมูลยุคใหม่ที่ช่วยให้รับมือกับภัยร้ายนี้ได้อยู่หมัด

ในอดีตองค์กรมักตั้งความหวังกับระบบสำรองข้อมูลว่าจะเป็นแนวรับสุดท้ายที่ช่วยแก้ไขสถานการณ์หากถูกโจมตี แต่ในวันที่ภาพของ Security เปลี่ยนไปมากเช่นทุกวันนี้ แฮ็กเกอร์ได้ปรับปรุงเทคนิคการโจมตีให้สามารถทะลุทะลวงไปถึงส่วนสำรองข้อมูล และจากการที่โซลูชันเดิมไม่สามารถวางใจได้ ทำให้ผู้ให้บริการโซลูชัน Data Protection จึงต้องคิดค้นความสามารถอย่าง Replication และ Archiving ที่ช่วยเพิ่มความคงทนของข้อมูลออกมา

อย่างไรก็ดีในยุคที่ข้อมูลกระจัดกระจายรอบด้าน ปัญหาใหม่ที่องค์กรต้องเพิ่มเข้ามาในลิสต์คือการบริหารจัดการข้อมูลทุกแห่งหนทั้ง On-premise และ Cloud ด้วยเหตุนี้เองภาพของการออกแบบโครงสร้างข้อมูลในองค์กรจึงต้องบูรณาการ ใช้งานข้อมูลเพื่อสนับสนุนให้เกิดประโยชน์อื่นได้เช่น AI และ Analytics เป็นต้น Cohesity ในฐานะผู้นำเสนอแพลตฟอร์มในการดูแลข้อมูล จึงขออาสาเข้ามาจัดการกับความท้าทายดังกล่าวให้แก่องค์กรของท่าน เพื่อพร้อมรับมือกับภัยร้าย Ransomware รวมถึงต่อยอดไปสู่การบูรณาการข้อมูลเพื่อสร้างคุณค่าให้องค์กร

Cohesity ช่วยให้ท่านเผชิญหน้ากับ Ransomware ได้อย่างไร

บ่อยครั้งที่แฮ็กเกอร์แรนซัมแวร์สามารถเจาะเข้ามาถึงส่วนข้อมูลสำรองได้ ด้วยเหตุนี้เอง Cohesity จึงได้นำเสนอการป้องกันการเขียนข้อมูลซ้ำหรือ Write Once Read many (WORM) กล่าวคือสามารถอ่านข้อมูลได้แต่เขียนทับไม่ได้ เพื่อการันตีว่าข้อมูลจะยังคงเดิม รอคอยให้ท่านสามารถกู้คืนระบบได้อย่างมั่นใจ

อันที่จริงแล้วการปกป้องระบบใดๆ ย่อมเริ่มต้นที่การพิสูจน์ตัวตนเสียก่อน ซึ่งการใช้เพียงแค่รหัสผ่านแบบเดิมคงไม่เพียงพอแล้ว Cohesity จึงได้เพิ่มความสามารถ 2 Factors Authentication เข้ามาเพื่อการันตีว่า การเข้าถึงระบบมาจากผู้ใช้ตัวจริง

อย่างไรก็ดีการรวบรวมข้อมูลเก็บไว้ที่เดียว ก็เหมือนการเอาความหวังทั้งหมดมากองรวมกัน หากเกิดการผิดพลาดขึ้นสถานการณ์คงเลวร้ายกว่าเดิม แต่ด้วยฟีเจอร์ Air Gap ของ Cohesity จะทำให้ท่านสามารถกระจายแหล่งเก็บข้อมูลได้หลายที่

นอกจากนี้หากแฮ็กเกอร์เจาะเข้ามาแล้วระบบของ Cohesity ยังมีการใช้ AI เพื่อคอยสังเกตพฤติกรรมที่ผิดปกติเช่น การเข้าถึงไฟล์ในระยะเวลาอันรวดเร็วเป็นต้น พร้อมกับแจ้งเตือนผู้ดูแลให้ตอบสนองอย่างเร่งด่วน ทำให้สามารถขัดขวางความพยายามของแฮ็กเกอร์ได้ทันท่วงที

ปราการด่านสุดท้ายหากไม่สามารถต่อต้านการโจมตีได้แล้ว หลายองค์กรมักลืมเรื่องระยะเวลาที่ต้องใช้ในการกู้คืนข้อมูล โดยเฉพาะองค์กรขนาดใหญ่ที่เวลาแต่ละวินาทีมีมูลค่าสูง สาเหตุที่โซลูชันสำรองข้อมูลทั่วไปใช้เวลากู้คืนนาน ส่วนใหญ่เป็นปัญหามาจากการที่ต้องแกะข้อมูลที่ถูกบีบอัดอยู่เสียก่อน (Re-hydration) ในขณะที่โซลูชันของ Cohesity ได้ขจัดขั้นตอนนี้ออกไปทำให้ทำงานได้รวดเร็วกว่าคู่แข่งในท้องตลาด ลดผลกระทบให้ธุรกิจกลับมาดำเนินการต่อไปได้

Cohesity Data Management Platform

แพลต์ฟอร์ม Cohesity Data Management ประกอบด้วยโซลูชันภายในสามส่วนคือ 1.) ซอฟต์แวร์บริการจัดการ Helios ที่ใช้เพื่อควบคุมการปฏิบัติงานต่างๆ 2.) Scale-out NAS เพื่อรองรับการขยายตัวของปริมาณข้อมูลที่นับวันมีแต่เพิ่มขึ้น 3.) Snaptree เป็นวิธีการเฉพาะของ Cohesity ที่คิดค้นขึ้นด้วยการใช้ Metadata พิเศษที่ลด Overhead ของเทคโนโลยีการทำ Snapshot เดิมๆ นำไปสู่การทำ Snapshot และ Clone ได้ไม่จำกัด และด้วย 3 ประสานนี้ทำให้โซลูชัน Cohesity Data management จึงเป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยม ตอบโจทย์การใช้งานทุกรูปแบบไม่ว่าข้อมูลของท่านจะเก็บอยู่ที่ใด

อย่างไรก็ดี Cohesity ยังมีฟีเจอร์พิเศษให้กับลูกค้าอีกเพียบเช่น ช่วยค้นหาคีย์เวิร์ดในไฟล์ที่จัดเก็บ ตรวจหาช่องโหว่เพื่อประเมินความเสี่ยงแบบไม่กระทบการให้บริการ (Cyberscan) หรือการให้บริการ Dev/Test สร้างชุดข้อมูลจริงมาให้ทดสอบหรือพัฒนาระบบ หากท่านใดสนใจโซลูชันของ HPE Cohesity ติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมจากตัวแทนจำหน่ายได้ตามที่อยู่ด้านล่าง

ชมวิดีโอแนะนำโซลูชันได้ที่

หากท่านใดที่กำลังมองหาโซลูชันเพื่อรับมือกับแรนซัมแวร์ได้อย่างครบวงจรทั้ง ป้องกัน (Prevent) ตรวจสอบ (Detect) และ ตอบสนองภัยพร้อมกู้คืน (Response) วันนี้ทาง VSTECS ได้นำโปรโมชันดีๆจาก HPE Cohesity มาฝาก (รายละเอียดตามรูปประกอบด้านล่าง) โดยเริ่มตั้งแต่ 1 มีนาคมถึง 31 สิงหาคมศกนี้เท่านั้น

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ VSTECS หรือ HPEGroup@vstecs.co.th

Website : https://www.vstecs.co.th

Facebook : https://www.facebook.com/vstecsth

#HPE #Cohesity #TechOffside #ล้ำหน้าโชว์ #จัดการข้อมูล #รักษาความปลอดภัยข้อมูล #ป้องกันransomware #DataProtection #DataManagement


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …