CDIC 2023

Raspberry Pi Foundation เปิดตัวระบบปฏิบัติการสำหรับ PC และ Mac

ทาง Raspberry Pi ได้ประกาศทำการ Port ระบบปฏิบัติการ PIXEL OS สำหรับให้ใช้งานได้บน PC และ Mac สำเร็จแล้ว

ระบบปฏิบัติการ PIXEL นี้มีชื่อย่อมาจาก Pi Improved Xwindows Environment, Lightweight โดยการ Port ลงไปบน PC และ Mac ในครั้งนี้ก็เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานจำนวนมากที่เรียกร้องเข้ามา โดยภายใน PIXEL นี้จะมีหน้าตา UI ที่สววยงาม และมีชุด Productivity Application ให้พร้อมใช้งานภายในตัว ทั้งแบบ Open Source และ Proprietary

แต่อีกประเด็นที่สำคัญมากก็คือ ทางทีมงาน Raspberry Pi นั้นเชื่อว่าการที่ PIXEL มีฐานแฟนๆ ผู้ใช้งานอยู่ทั่วโลกนั้น เป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าพวกเขาควรจะเปิดให้ PIXEL สามารถทำงานได้บน Hardware อื่นๆ นอกเหนือจากบน Raspberry Pi ด้วย ผู้ที่สนใจใช้งาน PIXEL จะได้ไม่ต้องซื้อ Hardware ใหม่ ทำให้ทีมงาน Raspberry Pi ต้องรีบปรับแต่งระบบปฏิบัติการ PIXEL ให้รองรับ CPU สถาปัตยกรรม x86 และเปิดตัวออกมาในครั้งนี้นั่นเอง

ผู้ที่สนใจสามารถโหลด PIXEL OS ไปใช้งานได้ที่ http://downloads.raspberrypi.org/pixel_x86/images/pixel_x86-2016-12-13/2016-12-13-pixel-x86-jessie.iso ทันที ส่วนวิธีการติดตั้งลองศึกษาดูที่ https://www.raspberrypi.org/blog/pixel-pc-mac/ นะครับ

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/12/22/raspberry_pi_foundation_releases_operating_system_for_pcs_macs/ , https://www.raspberrypi.org/blog/pixel-pc-mac/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18  ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞

Softde’but ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18 ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞ โดยงานจะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ …

รู้จัก OneCall จาก ดีแทคและทรูบิสิเนสระบบการจัดการสายขององค์กร เริ่มต้นได้รวดเร็ว คุ้มค่า ในราคาย่อมเยา

ระบบติดต่อ (Contact Center) ถือเป็นหน้าตาที่สำคัญของธุรกิจ เพราะเป็นจุดแรกที่สามารถสร้างความประทับใจให้แก่ภาพลักษณ์ขององก์กร ในกรณีที่ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ที่ดี ย่อมส่งผลต่อยอดขายหรือความไว้วางใจในอนาคต ซึ่งทั้งหมดเริ่มต้นได้จากการมีระบบติดต่อแบบมืออาชีพ โดยเฉพาะการมีเบอร์กลางเดียวที่สามารถเข้าถึงทุกบริการขององค์กรได้อย่างง่ายดาย ในบทความนี้เราขอพาทุกท่านไปรู้จัก OneCall จากดีแทคและทรูบิสิเนส ซึ่งเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ริเริ่มได้ง่าย รวดเร็ว และประสิทธิภาพสูง