5G เป็นยังไงไม่รู้ แต่ Qualcomm ออกโมเด็มพร้อมใช้งานแล้ว

เทคโนโลยี 5G ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ในปัจจุบันว่าจะใช้ย่านความถี่ใด มอดูเลตสัญญาณแบบใด ซึ่งกว่าจะออกเป็นมาตรฐานกลางทุกผลิตภัณฑ์ปฏิบัติตามคงกินเวลาอีกนานหลายปี อย่างไรก็ตาม หลาย Vendor ต่างพยายามผลักดันเทคโนโลยีที่ตนพัฒนากลายเป็นมาตรฐาน เพื่อชิงความได้เปรียบทางการตลาดมาไว้ในมือ หนึ่งในนั้นคือผู้ผลิตชิพยักษ์ใหญ่อย่าง Qualcomm

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

Qualcomm บริษัทผู้นำด้าน Chipset ระบบเครือข่าย ประกาศเปิดตัวโมเด็มรุ่นใหม่ล่าสุดรองรับมาตรฐาน 5G (ที่ทางบริษัทพัฒนาขึ้น) คือ Snapdragon X50 ที่มาพร้อมตัวรับสัญญาณความยาวคลื่นระดับมิลลิเมตร และชิพสำหรับบริหารจัดการพลังงาน ซึ่งทาง Qualcomm คาดหวังว่าบริษัทที่ OEM จะนำโมเด็มดังกล่าวไปใช้ออกแบบสำหรับอุปกรณ์ที่รองรับเทคโนโลยี 5G

Snapdragon X50 ทำงานบนย่านความถี่ 28 GHz และสามารถรับส่งข้อมูลบนช่องสัญญาณขนาดกว้างถึง 800 MHz และรองรับความเร็วสูงสุดถึง 5 Gbps นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยี MIMO ที่ช่วยปรับแต่งเสาสัญญาณ รวมไปถึงรองรับคุณสมบัติ Beamforming และ Beam Tracking อีกด้วย

เนื่องจากตลาด 5G กำลังจะเริ่มต้นจากกลุ่มเล็กๆ ก่อน Snapdragon X50 จึงถูกออกแบบมาให้พร้อมทำงานร่วมกับเครือข่าย 4G ด้วยช่วยกัน โดยรองรับอุปกรณ์ 4G Multi-mode Mobile Broadband ที่ใช้โมเด็ม LTE โดยชิพประมวลผล Snapdragon

Qualcomm คาดว่าโมเด็มดังกล่าวจะช่วยให้บริษัท OEM สามารถออกแบบอุปกรณ์ที่รองรับเทคโนโลยี 5G และพร้อมวางขายในช่วงครึ่งหลังของปี 2017 ในขณะที่มาตรฐาน 5G คาดว่าจะประกาศใช้งานภายในปี 2018 ที่จะถึงนี้

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/10/18/whats_5g_who_knows_but_qualcomms_announced_a_modem_for_it/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

SonicWall แต่งตั้ง ACA Pacific Group (Thailand) เป็นผู้จัดจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทย

SonicWall ผู้นำด้าน Cyber Security Solutions ประกาศแต่งตั้ง ACA Pacific Group (Thailand) เป็นผู้จัดจำหน่าย (Distributor) อย่างเป็นทางการในประเทศไทย โดยได้จัดงานเปิดตัว SonicWall Grand Launch ผ่านทางออนไลน์ เมื่อในวันที่ 6 ตุลาคม ที่ผ่านมา

สรุปไฮไลท์ UiPath Workshop ออนไลน์และออฟไลน์ งาน Techsauce Global Summit 2020

ในงาน Techsauce Global Summit 2020: Special Edition – Evolving Together เมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ทีมงานTechTalkThai ได้รับเชิญไปร่วมงาน Workshop เพื่อเรียนรู้การสร้างบอท RPA …