5G เป็นยังไงไม่รู้ แต่ Qualcomm ออกโมเด็มพร้อมใช้งานแล้ว

เทคโนโลยี 5G ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ในปัจจุบันว่าจะใช้ย่านความถี่ใด มอดูเลตสัญญาณแบบใด ซึ่งกว่าจะออกเป็นมาตรฐานกลางทุกผลิตภัณฑ์ปฏิบัติตามคงกินเวลาอีกนานหลายปี อย่างไรก็ตาม หลาย Vendor ต่างพยายามผลักดันเทคโนโลยีที่ตนพัฒนากลายเป็นมาตรฐาน เพื่อชิงความได้เปรียบทางการตลาดมาไว้ในมือ หนึ่งในนั้นคือผู้ผลิตชิพยักษ์ใหญ่อย่าง Qualcomm

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

Qualcomm บริษัทผู้นำด้าน Chipset ระบบเครือข่าย ประกาศเปิดตัวโมเด็มรุ่นใหม่ล่าสุดรองรับมาตรฐาน 5G (ที่ทางบริษัทพัฒนาขึ้น) คือ Snapdragon X50 ที่มาพร้อมตัวรับสัญญาณความยาวคลื่นระดับมิลลิเมตร และชิพสำหรับบริหารจัดการพลังงาน ซึ่งทาง Qualcomm คาดหวังว่าบริษัทที่ OEM จะนำโมเด็มดังกล่าวไปใช้ออกแบบสำหรับอุปกรณ์ที่รองรับเทคโนโลยี 5G

Snapdragon X50 ทำงานบนย่านความถี่ 28 GHz และสามารถรับส่งข้อมูลบนช่องสัญญาณขนาดกว้างถึง 800 MHz และรองรับความเร็วสูงสุดถึง 5 Gbps นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยี MIMO ที่ช่วยปรับแต่งเสาสัญญาณ รวมไปถึงรองรับคุณสมบัติ Beamforming และ Beam Tracking อีกด้วย

เนื่องจากตลาด 5G กำลังจะเริ่มต้นจากกลุ่มเล็กๆ ก่อน Snapdragon X50 จึงถูกออกแบบมาให้พร้อมทำงานร่วมกับเครือข่าย 4G ด้วยช่วยกัน โดยรองรับอุปกรณ์ 4G Multi-mode Mobile Broadband ที่ใช้โมเด็ม LTE โดยชิพประมวลผล Snapdragon

Qualcomm คาดว่าโมเด็มดังกล่าวจะช่วยให้บริษัท OEM สามารถออกแบบอุปกรณ์ที่รองรับเทคโนโลยี 5G และพร้อมวางขายในช่วงครึ่งหลังของปี 2017 ในขณะที่มาตรฐาน 5G คาดว่าจะประกาศใช้งานภายในปี 2018 ที่จะถึงนี้

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/10/18/whats_5g_who_knows_but_qualcomms_announced_a_modem_for_it/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Google เผยพบรหัสของผู้ใช้งาน G Suite บางส่วนถูกเก็บแบบ Plaintext ระบุไม่กระทบกับผู้ใช้ Gmail แบบฟรี

Google ได้ออกมาเผยถึงการค้นพบบั๊กในระบบของ Google G Suite ทำให้มีรหัสผ่านของผู้ใช้งาน G Suite บางส่วนถูกเก็บอยู่บน Server ของ Google ในรูปแบบ Plaintext โดยบั๊กนี้ปรากฏมาเป็นเวลานานกว่า 14 ปี

SD-WAN มอบประสบการณ์การใช้แอปพลิเคชันบนคลาวด์ให้ดียิ่งขึ้นได้อย่างไร

การเปลี่ยนรูปแบบระบบดิจิทัลส่งผลต่อเครือข่าย แอปพลิเคชันจำนวนมากกำลังย้ายไปคลาวด์ IDC ได้คาดการณ์ว่าภายในปี 2020 [1] องค์กร 90% จะใช้งานมัลติคลาวด์ นั่นคือ บริการและแพลตฟอร์มคลาวด์แบบสาธารณะและส่วนตัวหลายระบบ เพื่อรองรับความต้องการใช้งานแอปพลิเคชันที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ผู้ให้บริการจึงมีโอกาสอันยอดเยี่ยมในการใช้ประโยชน์จากโซลูชัน SD-WAN ที่มีการจัดการประสิทธิภาพสูงเพื่อมอบการเชื่อมต่อคลาวด์ที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ …