ADPT

5G เป็นยังไงไม่รู้ แต่ Qualcomm ออกโมเด็มพร้อมใช้งานแล้ว

เทคโนโลยี 5G ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ในปัจจุบันว่าจะใช้ย่านความถี่ใด มอดูเลตสัญญาณแบบใด ซึ่งกว่าจะออกเป็นมาตรฐานกลางทุกผลิตภัณฑ์ปฏิบัติตามคงกินเวลาอีกนานหลายปี อย่างไรก็ตาม หลาย Vendor ต่างพยายามผลักดันเทคโนโลยีที่ตนพัฒนากลายเป็นมาตรฐาน เพื่อชิงความได้เปรียบทางการตลาดมาไว้ในมือ หนึ่งในนั้นคือผู้ผลิตชิพยักษ์ใหญ่อย่าง Qualcomm

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

Qualcomm บริษัทผู้นำด้าน Chipset ระบบเครือข่าย ประกาศเปิดตัวโมเด็มรุ่นใหม่ล่าสุดรองรับมาตรฐาน 5G (ที่ทางบริษัทพัฒนาขึ้น) คือ Snapdragon X50 ที่มาพร้อมตัวรับสัญญาณความยาวคลื่นระดับมิลลิเมตร และชิพสำหรับบริหารจัดการพลังงาน ซึ่งทาง Qualcomm คาดหวังว่าบริษัทที่ OEM จะนำโมเด็มดังกล่าวไปใช้ออกแบบสำหรับอุปกรณ์ที่รองรับเทคโนโลยี 5G

Snapdragon X50 ทำงานบนย่านความถี่ 28 GHz และสามารถรับส่งข้อมูลบนช่องสัญญาณขนาดกว้างถึง 800 MHz และรองรับความเร็วสูงสุดถึง 5 Gbps นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยี MIMO ที่ช่วยปรับแต่งเสาสัญญาณ รวมไปถึงรองรับคุณสมบัติ Beamforming และ Beam Tracking อีกด้วย

เนื่องจากตลาด 5G กำลังจะเริ่มต้นจากกลุ่มเล็กๆ ก่อน Snapdragon X50 จึงถูกออกแบบมาให้พร้อมทำงานร่วมกับเครือข่าย 4G ด้วยช่วยกัน โดยรองรับอุปกรณ์ 4G Multi-mode Mobile Broadband ที่ใช้โมเด็ม LTE โดยชิพประมวลผล Snapdragon

Qualcomm คาดว่าโมเด็มดังกล่าวจะช่วยให้บริษัท OEM สามารถออกแบบอุปกรณ์ที่รองรับเทคโนโลยี 5G และพร้อมวางขายในช่วงครึ่งหลังของปี 2017 ในขณะที่มาตรฐาน 5G คาดว่าจะประกาศใช้งานภายในปี 2018 ที่จะถึงนี้

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/10/18/whats_5g_who_knows_but_qualcomms_announced_a_modem_for_it/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เชิญร่วมงานสัมมนา How to Improve Home Wi-Fi Security | 30 ก.ย. หรือ 7 ต.ค. 11:00 น.

TP-Link ขอเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้านเครือข่าย เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “How to Improve Home Wi-Fi Security by TP-Link” เพื่อเรียนรู้แนวทางการเพิ่มความมั่นคงปลอดภัยให้แก่ระบบเครือข่าย ในวันพฤหัสบดีที่ 30 กันยายน หรือ 7 …

[Guest Post] MSI เปิดตัวกลุ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่สุดแห่งประสบการณ์ เอาใจไลฟ์สไตล์ผู้ใช้งาน ยุคนิวนอมอล

MSI ผู้นำด้านฮาร์ดแวร์และนวัตกรรมคอมพิวเตอร์ชั้นนำระดับโลก เร่งรุกตลาด เดินหน้าเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่แบบเต็มสูบ ทั้ง มินิเดสก์ท็อปทรงพลังขนาดกะทัดรัด คอมพิวเตอร์ออล-อิน-วัน ที่ขับเคลื่อนด้วยหน่วยประมวลผลตัวใหม่ล่าสุดจาก Intel® 11th Gen รวมถึงจอมอนิเตอร์เพื่อสุขภาพที่สามารถปรับระดับหน้าจอ และมาพร้อมกับเทคโนโลยีถนอมสายตา เล็งตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์และการใช้งานที่เปลี่ยนแปลงไป จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส …