Breaking News

มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม เปิดตัวระบบตรวจสอบเว็บไซต์ว่าถูกแฮ็คหรือไม่สำหรับโดเมน .th

รับมือกับการโจมตีเว็บไซต์ ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาโดยคนไทย!

ที่มา: https://www.facebook.com/groups/thaiadmin/permalink/1133602376676452/
ที่มา: https://www.facebook.com/groups/thaiadmin/permalink/1133602376676452/

คณาจารย์และทีมนักวิชาการคอมพิวเตอร์ ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ได้ร่วมกันพัฒนาระบบสำหรับศูนย์ป้องกันการบุกรุกและเฝ้าระวังเครือข่ายอินเทอร์เน็ตแห่งประเทศไทย (Thailand Anti Hacking and Internet Network Monitoring : THAHINC) เพื่อตรวจสอบว่าเว็บไซต์ที่ใช้โดเมนลงท้ายด้วย .th นั้นถูกแฮ็คหรือไม่ และทำการแจ้งเตือนผู้ใช้งานและผู้ดูแลเว็บไซต์นั้นๆ อย่างทันท่วงที เพื่อให้เว็บไซต์ต่างๆ ในประเทศไทยสามารถรับมือกับภัยคุกคามต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับเว็บไซต์ได้อย่างง่ายดาย

โครงการนี้จะเปิดให้ผู้ดูแลเว็บไซต์สามารถสืบค้นหาข้อมูลการถูกบุกรุกทางเครือข่ายของเว็บไซต์ขององค์กรได้ด้ววยตัวเอง และสามารถสมัครสมาชิกเพื่อรับ Banner สำหรับใช้ติดตั้งในเว็บไซต์และใช้ตรวจสอบสถานะความปลอดภัยของเว็บไซต์ได้ทันที โดยหากเว็บไซต์ยังคงปลอดภัยอยู่แบนเนอร์ก็จะเป็นสีเขียว และถ้าหากถูกโจมตีแล้วก็จะเปลี่ยนเป็นสีแดง

ทั้งนี้ในเว็บไซต์ก็จะมีการรายงานสถิติการโจมตีที่เกิดขึ้นในแต่ละวันอย่างต่อเนื่อง ทำให้ผู้ดูแลเว็บไซต์สามารถติดตามการโจมตีต่างๆ ที่กำลังเกิดขึ้นและเฝ้าระวังล่วงหน้าเอาไว้ได้อีกด้วย

ที่มา: https://www.facebook.com/groups/thaiadmin/permalink/1133602376676452/
ที่มา: https://www.facebook.com/groups/thaiadmin/permalink/1133602376676452/

ถือเป็นอีกโครงการที่น่าชื่นชมในฐานะที่นำเทคโนโลยีมาทำประโยชน์เพื่อส่วนรวมได้อย่างน่าสนใจดีทีเดียวครับ

ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปทดสอบใช้งานได้ที่ http://thahinc.psru.ac.th/ เลยนะครับ

ที่มา: https://www.facebook.com/groups/thaiadmin/permalink/1133602376676452/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พบช่องโหว่บนซิมมือถือ ‘Simjacker’ คาดกระทบผู้ใช้งานกว่าพันล้าน

AdaptiveMobile Security ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยได้เปิดเผยถึงช่องโหว่บนซิมของโทรศัพท์มือถือ ‘Simjacker’ เพียงแค่ส่ง SMS ไปหาเหยื่อเพื่อใช้งาน นอกจากนี้ยังได้ยืนยันว่ามีการใช้งานจริงมาสักพักใหญ่แล้วซึ่งอาจจะเป็นบริษัทลับที่รัฐบาลสนับสนุน โดยหากประเมินถึงผู้ที่ได้รับผลกระทบน่าจะเป็นไปได้กว่าพันล้านราย

[Guest Post] ทดลองใช้คลาวด์เซิร์ฟเวอร์ขั้นเทพของ HUAWEI CLOUD ได้ฟรี ๆ

HUAWEI CLOUD มอบแพ็กเกจการใช้งานฟรีเป็นระยะเวลา 12 เดือน โดยครอบคลุมบริการยอดนิยมมากมาย บวกกับบริการที่ไม่มีค่าใช้จ่ายอยู่แล้วอีก 10 รายการ เพียงสมัครสมาชิก HUAWEI CLOUD คุณจะได้รับสิทธิ์ใช้บริการฟรีนานถึง 12 เดือน