รู้จักกับ Deep Instinct โซลูชันที่ช่วยจัดการกับ Ransomware และภัยคุกคามขั้นสูง ด้วย Deep Learning

การนำ AI มาประยุกต์ใช้งานด้าน Cybersecurity นั้นกำลังกลายเป็นกระแสหลักของวงการไอที โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการรับมือกับ Ransomware ที่ถูกพัฒนาให้มีความซับซ้อนและมีเทคนิคใหม่ๆ ในการโจมตีอยู่ตลอดเวลา

Deep Instinct คือโซลูชันด้าน Cybersecurity ที่ได้นำ Deep Learning มาใช้ในการรับมือกับ Ransomware ในภาคธุรกิจองค์กร ทำให้การตรวจจับและยับยั้งภัยคุกคามนี้สามารถทำได้ลึกถึงในระดับที่เทคโนโลยีก่อนหน้าอย่างเช่น Machine Learning ไม่สามารถตรวจจับได้มาก่อน และยังช่วยให้องค์กรสามารถรับมือกับภัยคุกคามรูปแบบใหม่ ๆ ที่ยังไม่เคยพบเจอมาก่อนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

เทคนิคการตรวจจับภัยคุกคามแบบดั้งเดิม ไม่สามารถรับมือกับภัยคุกคามรูปแบบใหม่ๆ ได้ทันท่วงทีอีกต่อไป

Ransomware นั้นอาศัยช่องโหว่และเทคนิคใหม่ๆ ในการโจมตีระบบของผู้ใช้งานทั่วไปและธุรกิจองค์กรอยู่ในทุกๆ วัน ดังนั้นการป้องกันแบบเดิมๆ ที่มีการนำการโจมตีมาศึกษาและอัปเดตวิธีการป้องกันลงไปยังระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยแบบ Signature-based นั้นจึงไม่อาจทันท่วงทีอีกต่อไป อีกทั้งในหลายๆ ครั้ง เมื่อผู้โจมตีทำการปรับเปลี่ยนวิธีการในการโจมตีเพียงเล็กน้อย การโจมตีเหล่านี้ก็สามารถเอาชนะการป้องกันที่ถูกอัปเดตมาใหม่นี้ได้แล้ว

อย่างไรก็ดี ในการป้องกัน Ransomware นั้นก็ได้เริ่มมีการนำเทคโนโลยี AI มาใช้กันมากขึ้น แต่โดยมากนั้นก็ยังคงเป็นเพียงระดับ Machine Learning เท่านั้น ซึ่งเหล่าผู้โจมตีเองที่มีประสบการณ์กับเทคโนโลยี Machine Learning นั้นก็หาแนวทางการในการเอาชนะระบบเหล่านี้ได้ไม่ยากด้วยการทำ Reverse Engineering เพื่อค้นหา Feature ที่ถูกใช้งานในโมเดลนั้นๆ และทำการปรับแต่ง Ransomware ให้รอดพ้นจากการถูกตรวจจับได้ ดังกรณีที่เคยพบเจอในอดีต

การพึ่งพาระบบ Machine Learning  ยังมีข้อจำกัดอยู่มากกับการตอบสนองกับ Ransomware จากความจำเป็นที่จะต้องใช้ทรัพยากร และเวลาจำนวนมากในการเฝ้าดูพฤติกรรมของข้อมูลในเครื่องก่อนที่จะตัดสินใจได้สำเร็จ นี่เป็นการป้องกันแบบ Post-Execution (ป้องกันหลังจากการออกคำสั่งจาก Ransomware) และมักจำเป็นที่จะต้องเชื่อมต่อไปอ้างอิงข้อมูลจาก server ของแต่ละระบบ ทำให้ไม่สามารถป้องกันได้อย่างทันท่วงที

Deep Learning ซึ่งเป็นอีกเทคนิคภายใต้ AI ที่มีวิธีการประมวลผลที่ซับซ้อนสูงขึ้นจึงสามารถนำมาตอบโจทย์เหล่านี้ได้อย่างครบถ้วน ทั้งการตรวจจับและยับยั้งภัยคุกคามรูปแบบใหม่ๆ ที่ยังไม่เคยถูกตรวจพบมาก่อนได้อย่างแม่นยำ, การพัฒนาโมเดลมารับมือกับเทคนิคการโจมตีรูปแบบใหม่ๆ ได้อย่างต่อเนื่อง และป้องกันได้อย่างทันท่วงทีแบบ Pre-Execution (ป้องกันก่อนการออกคำสั่งของ Ransomware) ไปจนถึงการที่โมเดลมีความซับซ้อนจนยากต่อการที่ผู้ประสงค์ร้ายจะนำไปทำ Reverse Engineering ได้นั่นเอง

Deep Instinct: รับมือ Ransomware ด้วย Deep Learning พร้อม 3 ขั้นตอนปกป้ององค์กรที่ไม่เหมือนใคร

Deep Instinct คือผู้พัฒนาโซลูชันด้าน Cybersecurity โดยใช้ Deep Learning เป็นหลักในการสร้าง AI ที่สามารถตรวจจับและยับยั้งภัยคุกคามได้อย่างแม่นยำ และสามารถทำงานร่วมกับโซลูชันด้าน Cybersecurity อื่นๆ ที่ธุรกิจองค์กรมีการใช้งานอยู่แล้วได้ เพื่อเสริมความมั่นคงปลอดภัยให้กับธุรกิจองค์กรไปอีกระดับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการรับมือกับ Ransomware

โดย Deep Instinct นั้นได้นำข้อมูลภัยคุกคามที่ถูกเปิดเผยในสาธารณะ , ข้อมูลจาก Darknet, ข้อมูล Malware และข้อมูลการวิวัฒนาการของ Malware มาใช้เป็นข้อมูลสำหรับการทำ Deep Learning ด้วย Algorithm เฉพาะของตนเองที่มีชื่อว่า Parallax โดยนำมาสร้างเป็น Model สำหรับการวิเคราะห์เชิงทำนายเพื่อตรวจจับและยับยั้งภัยคุกคามภายในเครื่อง Endpoint ของผู้ใช้งานได้อย่างแม่นยำ โดย Agent สำหรับการตรวจจับเหล่านี้จะมีขนาดเล็กและใช้ทรัพยากรที่ค่อนข้างน้อย

แนวทางการทำงานของโซลูชันจาก Deep Instinct สามารถแบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลักๆ ด้วยกันดังนี้

  1. Predict โดยใช้ Agent ทำการรันโมเดลเพื่อทำนายแนวโน้มของภัยคุกคามและการโจมตีที่อาจเกิดขึ้นได้ในอุปกรณ์ Endpoint  ภายในเวลาเพียงไม่ถึง 20 Millisecond
  2. Prevent ทำการยับยั้งกิจกรรมที่มีความเสี่ยงซึ่งถูกตรวจพบก่อนที่จะเกิดการโจมตีหรือความเสียหายขึ้น ซึ่งแนวทางนี้จะทำให้องค์กรสามารถหยุดการโจมตีได้รวดเร็วยิ่งกว่าวิธีการอื่นๆ เป็นอย่างมาก
  3. Promise เพื่อให้ธุรกิจองค์กรมั่นใจในโซลูชันของ Deep Instinct ทาง Deep Instinct จึงมีการรับประกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นจาก Ransomware สูงสุดถึง 3 ล้านเหรียญหรือราวๆ 90 ล้านบาทเลยทีเดียว และยังมีการรับประกันด้วยว่าจะเกิดกรณี False Positive หรือการตรวจจับผิดพลาดในระดับที่ต่ำกว่า 0.1%

3 แนวทางนี้จะช่วยให้องค์กรรับมือกับภัยคุกคามในกลุ่ม Unknown Threat หรือภัยคุกคามรูปแบบใหม่ที่เพิ่งถูกนำมาใช้โจมตีอย่าง Zero-day Threat ได้เป็นอย่างดีและมีความต่อเนื่อง โดยDeep Instinct ระบุว่าโซลูชันดังกล่าวนี้สามารถรับมือกับ Unknown Threat ได้แม่นยำมากกว่า 99% และมี False Positives ที่น้อยที่สุด

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Deep Instinct สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.deepinstinct.com/

สนใจโซลูชัน Deep Instinct ติดต่อทีมงาน Computer Union ได้ทันที

สำหรับองค์กรใดที่สนใจใช้งานโซลูชัน Deep Instinct เพื่อปกป้องผู้ใช้งานและข้อมูลสำคัญจาก Ransomware สามารถติดต่อทีมงาน Computer Union ได้ทันทีที่ โทร 02 311 6881 #7151 , 7156 หรือ email : cu_mkt@cu.co.th


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] GO Real-time 4G/5G Tracker ของอิเมอร์สันได้รับเลือกให้เป็นนวัตกรรมยอดเยี่ยมประจำปี 2565

เป็นผู้เข้ารอบสุดท้ายในหมวดเทคโนโลยีเพียงรายเดียวที่ได้รับรางวัลในงานจัดแสดงสินค้าสุดยิ่งใหญ่ประจำปี “THAIFEX Anuga Asia”

[Guest Post] ‘หัวเว่ย คลาวด์’ ครองตำแหน่งผู้ให้บริการคลาวด์ที่เติบโตเร็วที่สุดในเอเชียแปซิฟิก

สิงคโปร์, 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2565 – การประชุม Asia-Pacific Digital Innovation Congress 2022 เปิดฉากขึ้นที่ประเทศสิงคโปร์ เมื่อเร็วๆ นี้ …