พบข้อความแชตของบัญชี Facebook ที่ถูกแฮ็กกว่า 81,000 คนวางขายออนไลน์

พบอาชญากรไซเบอร์ประกาศขายข้อความแชต (Private Messages) ที่แฮ็กมาจาก Facebook ในราคาบัญชีละ 10 Cents (ประมาณ 3.3 บาท) รวมทั้งสิ้น 81,000 บัญชีในตลาดมืดออนไลน์ ในขณะที่ Facebook ยืนยันว่าระบบไม่ได้ถูกโจมตี

สำนักข่าว BBC ออกมารายงานว่า พบอาชญากรไซเบอร์ นาม “FBSaler” เริ่มโพสต์ข้อความลงบนฟอรัมใต้ดิน เช่น BlackHatWorld เมื่อช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา เกี่ยวกับการแฮ็กข้อมูลของผู้ใช้ Facebook รวมแล้วกว่า 120 ล้านคน และข้อความแชตที่แฮ็กมาได้กว่า 81,000 บัญชี ซึ่งถูกขายในราคาบัญชีละ 10 Cents (ประมาณ 3.3 บาท) พร้อมทั้งแนบลิงค์ไปยังไซต์ที่เรียกว่า FBServer เพื่อแสดงตัวอย่างข้อมูลบางส่วนให้ดูด้วย

Credit: BBC.com

จากการตรวจสอบพบว่ามีประมาณ 176,000 บัญชี Facebook ที่สามารถเข้าถึงได้จาก FBServer แต่ข้อมูลบางส่วน เช่น อีเมลและเบอร์โทรต่างถูกเซ็นเซอร์ไว้ บัญชีส่วนใหญ่ที่ถูกแฮ็กนั้นเป็นบัญชีจากประเทศยูเครนและรัสเซีย แต่มีบางส่วนที่มาจากสหราชอาณาจักร สหรัฐฯ บราซิล และประเทศอื่นๆ เช่นกัน

ทางด้าน Facebook เองก็ได้ออกมายืนยันแล้วว่าระบบความมั่นคงปลอดภัยไม่ได้ถูกแฮ็กแต่อย่างใด คาดว่าข้อมูลเหล่านี้น่าจะหลุดออกมาจากการใช้ Extensions อันตรายบนเว็บเบราว์เซอร์ของผู้ใช้เอง

ที่มา: https://www.bbc.com/news/technology-46065796


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Chrome 74 ออกแล้ว!

Google ได้ปล่อย Chrome 74 ออกมาให้ได้ใช้งานกันแล้วซึ่งเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ เข้ามาหลายด้าน รวมถึงมีการอัปเดตด้านความมั่นคงปลอดภัยกว่า 39 รายการ

แพตช์ Windows ทำพิษ เครื่องที่ใช้ Avira, Avast, McAfee และ Sophos เกิดค้าง

หลังจากที่ Microsoft ออกแพตช์ด้านความมั่นคงปลอดภัยประจำเดือนเมษายนเมื่อวันที่ 9 ที่ผ่านมา พบว่าแพตช์ดังกล่าวอาจส่งผลกระทบกับซอฟต์แวร์ Antivirus หลายยี่ห้อ ทำให้คอมพิวเตอร์ทำงานช้าลงหรือหยุดทำงานไปเลย