พบข้อความแชตของบัญชี Facebook ที่ถูกแฮ็กกว่า 81,000 คนวางขายออนไลน์

พบอาชญากรไซเบอร์ประกาศขายข้อความแชต (Private Messages) ที่แฮ็กมาจาก Facebook ในราคาบัญชีละ 10 Cents (ประมาณ 3.3 บาท) รวมทั้งสิ้น 81,000 บัญชีในตลาดมืดออนไลน์ ในขณะที่ Facebook ยืนยันว่าระบบไม่ได้ถูกโจมตี

สำนักข่าว BBC ออกมารายงานว่า พบอาชญากรไซเบอร์ นาม “FBSaler” เริ่มโพสต์ข้อความลงบนฟอรัมใต้ดิน เช่น BlackHatWorld เมื่อช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา เกี่ยวกับการแฮ็กข้อมูลของผู้ใช้ Facebook รวมแล้วกว่า 120 ล้านคน และข้อความแชตที่แฮ็กมาได้กว่า 81,000 บัญชี ซึ่งถูกขายในราคาบัญชีละ 10 Cents (ประมาณ 3.3 บาท) พร้อมทั้งแนบลิงค์ไปยังไซต์ที่เรียกว่า FBServer เพื่อแสดงตัวอย่างข้อมูลบางส่วนให้ดูด้วย

Credit: BBC.com

จากการตรวจสอบพบว่ามีประมาณ 176,000 บัญชี Facebook ที่สามารถเข้าถึงได้จาก FBServer แต่ข้อมูลบางส่วน เช่น อีเมลและเบอร์โทรต่างถูกเซ็นเซอร์ไว้ บัญชีส่วนใหญ่ที่ถูกแฮ็กนั้นเป็นบัญชีจากประเทศยูเครนและรัสเซีย แต่มีบางส่วนที่มาจากสหราชอาณาจักร สหรัฐฯ บราซิล และประเทศอื่นๆ เช่นกัน

ทางด้าน Facebook เองก็ได้ออกมายืนยันแล้วว่าระบบความมั่นคงปลอดภัยไม่ได้ถูกแฮ็กแต่อย่างใด คาดว่าข้อมูลเหล่านี้น่าจะหลุดออกมาจากการใช้ Extensions อันตรายบนเว็บเบราว์เซอร์ของผู้ใช้เอง

ที่มา: https://www.bbc.com/news/technology-46065796


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เตือนผู้ใช้ VLC เล่นไฟล์วิดีโอแปลกปลอมเสี่ยงถูกแฮ็กได้

Symeon Paraschoudis นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Pen Test Partners ออกมาแจ้งเตือนถึงช่องโหว่บน VLC แอปพลิเคชันสำหรับเล่นวิดีโอยอดนิยม ซึ่งช่วยให้แฮ็กเกอร์สามารถเข้าควบคุมระบบคอมพิวเตอร์จากระยะไกล ถ้าผู้ใช้เผลอเล่นไฟล์วิดีโออะไรก็ไม่รู้ที่ดาวน์โหลดมาจากอินเทอร์เน็ต

UiPath ขอเชิญร่วม Meeting ในหัวข้อ Discovering the process for Automation 3 ก.ค. 2019

UiPath ขอเชิญผู้ที่สนใจเทคโนโลยี Robotic Process Automation (RPA) ทุกท่าน เข้าร่วมงาน Meeting ฟรี Discovering the process for Automation เพื่อเรียนรู้ว่าปัจจุบันนี้กระบวนการใดบ้างที่นิยมแปลงให้เป็นอัตโนมัติด้วย RPA ในวันที่ 3 ก.ค. 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้