Facebook ออกแถลงการณ์ สรุป 30 ล้านบัญชีถูกแฮ็ก พร้อมเปิดให้ตรวจสอบว่าได้รับผลกระทบหรือไม่

หลังจากที่มีข่าว Facebook เกิดเหตุ Data Breach ครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติการณ์เมื่อปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา ส่งผลให้แฮ็กเกอร์สามารถขโมย Access Token ลับของผู้ใช้กว่า 50 ล้านคนผ่านฟีเจอร์ “View As” ออกไปได้ ล่าสุด Facebook ได้ออกแถลงการณ์ ระบุแท้จริงแล้วมีบัญชีผู้ใช้เพียง 30 ล้านรายชื่อเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ พร้อมเปิดให้ผู้ใช้ตรวจสอบว่าตนเองได้รับผลกระทบหรือไม่

Credit: JaysonPhotography/ShutterStock.com

Guy Rosen รองประธานฝ่ายบริหารผลิตภัณฑ์ของ Facebook ออกแถลงการณ์ผ่าน Blog เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ระบุว่าหลังจากที่ Facebook ได้ทำการตรวจสอบเหตุการณ์ Data Breach โดยละเอียด สรุปว่ามีประมาณ 30 ล้านบัญชีรายชื่อที่แฮ็กเกอร์สามารถเข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้ได้สำเร็จ โดยมีรายละเอียด ดังนี้

  • สำหรับผู้ใช้ Facebook ประมาณ 15 ล้านคน แฮ็กเกอร์สามารถเข้าถึงข้อมูลได้ 2 ชุด คือ ชื่อผู้ใช้และข้อมูลการติดต่อ ได้แก่ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล และข้อมูลอื่นๆ ขึ้นอยู่กับว่าผู้ใช้มีการใส่ข้อมูลใดไว้ในโปรไฟล์บ้าง
  • สำหรับผู้ใช้ Facebook ประมาณ 14 ล้านคน แฮ็กเกอร์สามารถเข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้ได้มากกว่า 2 ชุดแรกที่กล่าวไป ได้แก่ เพศ ภาษา สถานะความสัมพันธ์ ศาสนา บ้านเกิด ที่อยู่ปัจจุบัน วันเกิด อุปกรณ์ที่ใช้เล่น Facebook การศึกษา ที่ทำงาน บุคคลหรือเพจที่กำลังติดตามอยู่ และอื่นๆ
  • ที่เหลืออีก 1 ล้านคน แฮ็กเกอร์ไม่ได้เข้าถึงข้อมูลผู้ใช้เหล่านั้น

อย่างไรก็ตาม Rosen ยืนยันว่าแฮ็กเกอร์ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลแอปพลิเคชันของ 3rd Parties เช่น Messenger, Messenger Kids, Instagram, WhatsApp, Oculus, Workplace, Pages, Payments รวมไปถึงข้อมูลบัญชีสำหรับนักพัฒนาและการโฆษณาได้

สำหรับผู้ที่ต้องการตรวจสอบว่าตนเองตกเป็นเหยื่อของเหตุการณ์ Data Breach ครั้งนี้หรือไม่ สามารถเข้าไปเช็คด้วยตนเองได้ที่ Facebook Help Center

นอกจากนี้ Facebook ยังระบุว่า ทางบริษัทจะรีบแจ้งไปยังผู้ใช้ทั้ง 30 ล้านคนที่ได้รับผลกระทบเพื่ออธิบายถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ข้อมูลที่แฮ็กเกอร์อาจขโมยไป รวมไปถึงขั้นตอนที่จะช่วยให้พวกเขาปกป้องตัวเองจากการถูกโจมตีแบบ Phishing เช่น อีเมล ข้อความ หรือโทรศัพท์ที่ไม่น่าไว้วางใจในอนาคต

จนถึงตอนนี้ ยังไม่ทราบว่าแฮ็กเกอร์ที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ Data Breach เป็นใคร ทาง Facebook กำลังร่วมมือกับ FBI, US Federal Trade Commission, Irish Data Protection Commission และหน่วยงานกำกับดูแลที่เกี่ยวข้องเพื่อทำการสืบสวนในรายละเอียดเชิงลึกต่อไป

ที่มา: https://thehackernews.com/2018/10/hack-facebook-account.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

IBM จับมือ Pfizer พัฒนา AI ตรวจผู้ป่วยอัลไซเมอร์แรกเริ่มได้แม่นยำถึง 71%

IBM ได้เผยถึงความร่วมมือกับ Pfizer ในการพัฒนา AI เพื่อทำนายว่าผู้ป่วยนั้นมีอาการอัลไซเมอร์ระยะแรกเริ่มหรือไม่ และสามารถทำนายได้ด้วยความแม่นยำที่สูงถึง 71% ซึ่งสูงกว่าผลการทดสอบด้วยวิธีการทั่วๆ ไปที่มีความแม่นยำเพียง 59% เท่านั้น

HPE เตือนผู้ใช้งานอัปเดต Patch อุดช่องโหว่ความรุนแรงสูงสุดบน Storage และ 64 ช่องโหว่บน HPE Intelligent Management Center

HPE ได้ออกมาแจ้งเตือนผู้ใช้งานให้ทำการอัปเดต Patch ความรุนแรงระดับสูงสุดที่ได้คะแนนเต็ม 10/10 บนระบบบริหารจัดการของ HPE Primera และ HPE 3PAR StoreServ รวมถึงช่องโหว่อื่นๆ อีก 64 รายการบน HPE Intelligent Management Center (iMC)