Facebook ออกแถลงการณ์ สรุป 30 ล้านบัญชีถูกแฮ็ก พร้อมเปิดให้ตรวจสอบว่าได้รับผลกระทบหรือไม่

หลังจากที่มีข่าว Facebook เกิดเหตุ Data Breach ครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติการณ์เมื่อปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา ส่งผลให้แฮ็กเกอร์สามารถขโมย Access Token ลับของผู้ใช้กว่า 50 ล้านคนผ่านฟีเจอร์ “View As” ออกไปได้ ล่าสุด Facebook ได้ออกแถลงการณ์ ระบุแท้จริงแล้วมีบัญชีผู้ใช้เพียง 30 ล้านรายชื่อเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ พร้อมเปิดให้ผู้ใช้ตรวจสอบว่าตนเองได้รับผลกระทบหรือไม่

Credit: JaysonPhotography/ShutterStock.com

Guy Rosen รองประธานฝ่ายบริหารผลิตภัณฑ์ของ Facebook ออกแถลงการณ์ผ่าน Blog เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ระบุว่าหลังจากที่ Facebook ได้ทำการตรวจสอบเหตุการณ์ Data Breach โดยละเอียด สรุปว่ามีประมาณ 30 ล้านบัญชีรายชื่อที่แฮ็กเกอร์สามารถเข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้ได้สำเร็จ โดยมีรายละเอียด ดังนี้

  • สำหรับผู้ใช้ Facebook ประมาณ 15 ล้านคน แฮ็กเกอร์สามารถเข้าถึงข้อมูลได้ 2 ชุด คือ ชื่อผู้ใช้และข้อมูลการติดต่อ ได้แก่ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล และข้อมูลอื่นๆ ขึ้นอยู่กับว่าผู้ใช้มีการใส่ข้อมูลใดไว้ในโปรไฟล์บ้าง
  • สำหรับผู้ใช้ Facebook ประมาณ 14 ล้านคน แฮ็กเกอร์สามารถเข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้ได้มากกว่า 2 ชุดแรกที่กล่าวไป ได้แก่ เพศ ภาษา สถานะความสัมพันธ์ ศาสนา บ้านเกิด ที่อยู่ปัจจุบัน วันเกิด อุปกรณ์ที่ใช้เล่น Facebook การศึกษา ที่ทำงาน บุคคลหรือเพจที่กำลังติดตามอยู่ และอื่นๆ
  • ที่เหลืออีก 1 ล้านคน แฮ็กเกอร์ไม่ได้เข้าถึงข้อมูลผู้ใช้เหล่านั้น

อย่างไรก็ตาม Rosen ยืนยันว่าแฮ็กเกอร์ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลแอปพลิเคชันของ 3rd Parties เช่น Messenger, Messenger Kids, Instagram, WhatsApp, Oculus, Workplace, Pages, Payments รวมไปถึงข้อมูลบัญชีสำหรับนักพัฒนาและการโฆษณาได้

สำหรับผู้ที่ต้องการตรวจสอบว่าตนเองตกเป็นเหยื่อของเหตุการณ์ Data Breach ครั้งนี้หรือไม่ สามารถเข้าไปเช็คด้วยตนเองได้ที่ Facebook Help Center

นอกจากนี้ Facebook ยังระบุว่า ทางบริษัทจะรีบแจ้งไปยังผู้ใช้ทั้ง 30 ล้านคนที่ได้รับผลกระทบเพื่ออธิบายถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ข้อมูลที่แฮ็กเกอร์อาจขโมยไป รวมไปถึงขั้นตอนที่จะช่วยให้พวกเขาปกป้องตัวเองจากการถูกโจมตีแบบ Phishing เช่น อีเมล ข้อความ หรือโทรศัพท์ที่ไม่น่าไว้วางใจในอนาคต

จนถึงตอนนี้ ยังไม่ทราบว่าแฮ็กเกอร์ที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ Data Breach เป็นใคร ทาง Facebook กำลังร่วมมือกับ FBI, US Federal Trade Commission, Irish Data Protection Commission และหน่วยงานกำกับดูแลที่เกี่ยวข้องเพื่อทำการสืบสวนในรายละเอียดเชิงลึกต่อไป

ที่มา: https://thehackernews.com/2018/10/hack-facebook-account.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

4 ตัวอย่างการใช้งาน VMware NSX อย่างได้ผลในธุรกิจองค์กรไทย จากประสบการณ์ของ SiS

SiS ในฐานะของตัวแทนจำหน่าย VMware รายใหญ่ในประเทศไทย ก็ได้มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์จริงที่เกิดขึ้นในประเทศไทยว่ามี Scenario ใดบ้างที่ธุรกิจองค์กรไทยพิจารณาใช้งาน VMware NSX และได้ผลลัพธ์อย่างไร เพื่อเป็นแนวทางให้ธุรกิจองค์กรต่างๆ ได้นำไปประยุกต์ใช้งานตามความเหมาะสมด้วยกันถึง 4 ตัวอย่างเลยทีเดียว

Verizon จับมือ AWS ให้บริการ Private Mobile Edge Computing แก่องค์กรที่สหรัฐอเมริกาแล้ว

Verizon Communications ได้ออกมาประกาศเปิดตัวโซลูชัน Private Mobile Edge Computing ที่ใช้ AWS Outposts ในการให้บริการแก่ธุรกิจองค์กรในสหรัฐอเมริกาแล้วอย่างเป็นทางการ