การไม่ใช้หมึกแท้อาจสร้างความเสียหายให้พรินเตอร์ ธุรกิจควรเลือกซื้อหมึกอย่างไรให้ปลอดภัยและคุ้มค่า?

สำหรับองค์กรธุรกิจที่มีการใช้งานพรินเตอร์ทั้งในการทำงานเอกสารหรือใช้ในการทำธุรกิจ ย่อมต้องมีค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับวัสดุสิ้นเปลืองต่างๆ ในออฟฟิศ ทั้งค่ากระดาษ ค่าดูแลรักษาหรือแม้แต่ค่าหมึกพิมพ์ที่ในแต่ละปีไม่ใช่จำนวนน้อยๆ และหลายๆ ออฟฟิศต้องการลดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ด้วยการไม่ใช้หมึกแท้เพราะคิดว่าจะประหยัดมากกว่า แต่หารู้ไม่ว่านั่นจะสร้างค่าใช้จ่ายให้กับองค์กรมากขึ้นกว่าเดิม เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่ไม่น้อย เพราะการใช้หมึกเหล่านี้จะทำให้งานพิมพ์ไม่มีคุณภาพ และหัวพิมพ์เองก็จะอุดตันได้ง่ายและบ่อยมากขึ้น จนอาจส่งผลทำให้เครื่องพิมพ์ชำรุดเสียหาย อีกทั้งแบรนด์ของพรินเตอร์ชั้นนำหลายๆ รายเองก็จะไม่รับประกันในกรณีที่ใช้ “หมึกพรีเมี่ยม” ซึ่งเป็นหมึกพิมพ์ที่ไม่ใช่หมึกจากผู้ผลิตโดยตรงอีกด้วย

ในบทความนี้เราจะพาทุกท่านไปทำความเข้าใจกับสถานการณ์ของ “หมึกพรีเมี่ยม” ที่กำลังแพร่ระบาดทั่วไทย และความเสี่ยงหรือผลเสียของการใช้หมึกพรีเมี่ยมเหล่านี้ เพื่อให้ทุกท่านได้มีข้อมูลสำหรับประกอบการตัดสินใจเลือกใช้งานกันครับ

อะไรคือ “หมึกพรีเมี่ยม”?

ชื่อของ “หมึกพรีเมี่ยม” นี้เป็นคำทางการตลาดที่ถูกสร้างขึ้นมาโดยผู้ผลิตหมึกที่เราเคยรู้จักกันในชื่อของ “หมึกเทียบ” หรือ “หมึกเทียบเท่า” ที่เป็นหมึกซึ่งถูกผลิตขึ้นมาโดยโรงงานที่ไม่เกี่ยวข้องกับแบรนด์พรินเตอร์รายใดๆ และอ้างว่าสามารถใช้งานทดแทนหมึกจริงได้ในราคาที่ถูกกว่า

อย่างไรก็ดี การใช้คำว่าหมึกพรีเมี่ยมในการโฆษณานี้ ทำให้เกิดความสับสนและเข้าใจผิดเป็นอย่างมากในหมู่ลูกค้าชาวไทย ที่คิดว่าหมึกพรีเมี่ยมนั้นจะสามารถใช้งานได้ดี ในราคาที่ถูก ไม่สร้างให้เกิดความเสียหายแก่อุปกรณ์ หรือบางคนอาจเข้าใจผิดถึงระดับที่เชื่อว่าหมึกเหล่านี้ได้รับการรับรองจากผู้ผลิตพรินเตอร์ให้สามารถใช้งานทดแทนกันได้จริงๆ เลยด้วยซ้ำจากคำว่าพรีเมี่ยมที่อยู่ในชื่อของหมึกเหล่านี้

ด้วยเหตุนี้เอง ทุกวันนี้จึงมีทั้งผู้ใช้งานทั่วไปและภาคธุรกิจจำนวนมาก ที่เข้าใจผิดว่าหมึกพรีเมี่ยมสามารถใช้งานทดแทนหมึกจากผู้ผลิตพรินเตอร์ได้อย่างสมบูรณ์ และซื้อไปใช้งานโดยไม่ทราบถึงข้อเท็จจริง และทำให้เกิดปัญหากับพรินเตอร์ที่ใช้ ทั้งในแง่ของการใช้งานและการแก้ไขปัญหาตามสัญญารับประกัน

 

ปัญหาของการใช้หมึกพรีเมี่ยม

เนื่องจากหมึกพรีเมี่ยมเหล่านี้ไม่ใช่หมึกจากผู้ผลิตพรินเตอร์และไม่ใช่หมึกที่ได้รับการรับรองจากผู้ผลิตพรินเตอร์แต่อย่างใด ทำให้การใช้งานหมึกพรีเมี่ยมภายในพรินเตอร์ยี่ห้อต่างๆ มักจะทำให้เกิดปัญหาดังต่อไปนี้

  1. หัวพิมพ์อุดตันบ่อย หัวพิมพ์ของพรินเตอร์จะอุดตันได้ง่าย เพราะหมึกพรีเมี่ยมเหล่านี้ถูกผลิตขึ้นมาโดยไม่ตรงตามมาตรฐานและไม่ได้ผ่านการรับรองของผู้ผลิตพรินเตอร์
  2. งานพิมพ์ไม่ได้คุณภาพ สีพิมพ์ของงานผิดเพี้ยนและงานพิมพ์ไม่คมชัด เนื่องจากการทำงานของหัวพิมพ์พรินเตอร์กับหมึกพรีเมี่ยมนั้นไม่สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างสมบูรณ์
  3. อายุพรินเตอร์สั้นลง การใช้หมึกพรีเมี่ยมเหล่านี้อาจส่งผลต่อการพิมพ์ และอาจทำให้เกิดปัญหาจนวงจรหรือระบบภายในพรินเตอร์ชำรุดเสียหาย อายุการใช้งานสั้นลง
  4. ประกันขาด นี่คือสิ่งผู้ใช้งานมักไม่รู้หรือหลงเชื่อคำโฆษณาจากผู้ขายหมึกพรีเมี่ยม เพราะการใช้หมึกพรีเมี่ยมนี้ ทำให้การรับประกันเครื่องจากผู้ผลิตพรินเตอร์ขาดทันที แม้สินค้าจะอยู่ในระยะเวลารับประกัน เพราะเป็นการที่ผู้ใช้งานนำหมึกที่ไม่ได้ผ่านมาตรฐานการรับรองของผู้ผลิตพรินเตอร์มาใช้งาน ทำให้สินค้าอยู่นอกเหนือเงื่อนไขการรับประกัน

ประเด็นปัญหาเหล่านี้ทำให้หลายๆ คนที่ซื้อหมึกพรีเมี่ยมไปใช้งานเพราะเชื่อว่าจะใช้งานทดแทนหมึกจริงได้อย่างสมบูรณ์และคุ้มค่ามากกว่าด้วยราคาที่ถูกกว่านั้น ต้องผิดหวังกันไป เพราะหมึกพรีเมี่ยมเหล่านี้นอกจากจะทำให้เกิดปัญหาและต้องเสียเวลาแก้ไขปัญหาที่ไม่ควรจะเกิดมากขึ้นแล้ว การทำให้อายุการใช้งานของพรินเตอร์สั้นลงและประกันของอุปกรณ์ขาดไปทันที ก็ยิ่งทำให้ความคุ้มค่าในการใช้งานน้อยลงไปอีก เข้าข่ายเสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่ายโดยไม่รู้ตัว

 

วิธีการสังเกตหมึกแท้จาก Epson

ทางด้าน Epson ผู้ผลิตพรินเตอร์ชั้นนำระดับโลก ก็แนะนำให้ผู้ใช้งานทั่วไปและภาคธุรกิจเลือกใช้งานหมึกแท้เป็นหลัก เพื่อลดปัญหาที่จะเกิดขึ้นจากการใช้งานและลดโอกาสที่อุปกรณ์จะเสียหายลง อีกทั้งยังทำให้งานพิมพ์มีคุณภาพ สีตรง ภาพคมชัด รวมถึง Epson เองก็เป็นหนึ่งในผู้ผลิตพรินเตอร์ที่จะยกเลิกการให้ประกันทันทีหากผู้ใช้งานมีการใช้งานหมึกที่ไม่ได้รับการรับรองจาก Epson

สำหรับผู้ที่ใช้งาน Epson และไม่แน่ใจว่าควรจะซื้อหมึกจากที่ใดเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาต่อการใช้งานในระยะยาว ทาง Epson ก็มีข้อแนะนำดังต่อไปนี้เพื่อพิจารณาเวลาเลือกซื้อหมึกพิมพ์

  1. ตรวจสอบวันผลิต นำเข้า วันหมดอายุ และฉลากสคบ.
  2. ต้องมีสติกเกอร์ Hologram หน้ากล่องชัดเจน
  3. สภาพกล่องพร้อมใช้งาน ยังไม่ถูกแกะ
  4. ซื้อหมึก Epson จากตัวแทนจำหน่ายของ Epson เท่านั้น
  5. ตรวจสอบรายละเอียดเพื่อความมั่นใจได้ที่ https://www.epson.co.th/

 

สนใจหรือต้องการดูข้อมูลเครื่องพิมพ์หรือหมึกพิมพ์แท้เพิ่มเติม สามารถติดต่อ Epson หรือตัวแทนจำหน่ายของ Epson ได้ทันที

Epson Contact Center: 

Line Official Account @epsonthailand

Email: support@eth.epson.co.th

ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม

Website: www.epson.co.th

Virtual Solution Center: https://thaishowroom.epson.co.th/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] ไร้เสี่ยงทุกการลงทุนด้านคลาวด์ เลือก HPE GreenLake กลยุทธ์การจัดการคลาวด์ที่ให้ได้มากกว่าทั้งความคุ้มค่าและความปลอดภัย

ในโลกการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล คลาวด์กลายเป็นเทคโนโลยีที่องค์กรต้องมี เพื่อให้ก้าวทันเกมการการตลาดที่แข่งขันด้วยข้อมูลและการประมวลผลที่รวดเร็วแม่นยำ ท่ามกลางความคาดหวังของลูกค้าที่สูงขึ้นต่อการได้รับประสบการณ์ด้านดิจิทัลที่ดี ปัจจุบัน องค์กรส่วนใหญ่รับเอาคลาวด์รูปแบบต่าง ๆ มาใช้ปรับปรุงการดำเนินธุรกิจให้รวดเร็ว มีประสิทธิภาพ และแบ่งเบาภาระการลงทุนด้านไอทีโดยเฉพาะฮาร์ดแวร์ ซึ่งมีให้เลือกใช้งานหลายค่าย เช่น เอชพีอี กรีนเลค (HPE GreenLake) อเมซอน เว็บเซอร์วิส (Amazon Web Service-AWS) หรือ ไมโครซอฟท์ อาซัวร์ (Microsoft Azure) เป็นต้น  

[Guest Post] iZeno ได้รับแต่งตั้งเป็น Atlassian Specialized Partner อย่างเป็นทางการในระบบคลาวด์

iZeno เป็น Atlassian Platinum Partner ชั้นนำในเอเชีย ประกาศว่าได้รับแต่งตั้งเป็น Atlassian Specialized Partner อย่างเป็นทางการในระบบคลาวด์แล้ว การตรวจสอบความรู้เชิงลึก ประสบการณ์ที่กว้างขวาง และการส่งมอบบริการคุณภาพสูงที่สม่ำเสมอเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพความพึงพอใจและผลลัพธ์ของลูกค้าของ Platinum Solution Partner ของ Atlassian