การไม่ใช้หมึกแท้อาจสร้างความเสียหายให้พรินเตอร์ ธุรกิจควรเลือกซื้อหมึกอย่างไรให้ปลอดภัยและคุ้มค่า?

สำหรับองค์กรธุรกิจที่มีการใช้งานพรินเตอร์ทั้งในการทำงานเอกสารหรือใช้ในการทำธุรกิจ ย่อมต้องมีค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับวัสดุสิ้นเปลืองต่างๆ ในออฟฟิศ ทั้งค่ากระดาษ ค่าดูแลรักษาหรือแม้แต่ค่าหมึกพิมพ์ที่ในแต่ละปีไม่ใช่จำนวนน้อยๆ และหลายๆ ออฟฟิศต้องการลดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ด้วยการไม่ใช้หมึกแท้เพราะคิดว่าจะประหยัดมากกว่า แต่หารู้ไม่ว่านั่นจะสร้างค่าใช้จ่ายให้กับองค์กรมากขึ้นกว่าเดิม เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่ไม่น้อย เพราะการใช้หมึกเหล่านี้จะทำให้งานพิมพ์ไม่มีคุณภาพ และหัวพิมพ์เองก็จะอุดตันได้ง่ายและบ่อยมากขึ้น จนอาจส่งผลทำให้เครื่องพิมพ์ชำรุดเสียหาย อีกทั้งแบรนด์ของพรินเตอร์ชั้นนำหลายๆ รายเองก็จะไม่รับประกันในกรณีที่ใช้ “หมึกพรีเมี่ยม” ซึ่งเป็นหมึกพิมพ์ที่ไม่ใช่หมึกจากผู้ผลิตโดยตรงอีกด้วย

ในบทความนี้เราจะพาทุกท่านไปทำความเข้าใจกับสถานการณ์ของ “หมึกพรีเมี่ยม” ที่กำลังแพร่ระบาดทั่วไทย และความเสี่ยงหรือผลเสียของการใช้หมึกพรีเมี่ยมเหล่านี้ เพื่อให้ทุกท่านได้มีข้อมูลสำหรับประกอบการตัดสินใจเลือกใช้งานกันครับ

อะไรคือ “หมึกพรีเมี่ยม”?

ชื่อของ “หมึกพรีเมี่ยม” นี้เป็นคำทางการตลาดที่ถูกสร้างขึ้นมาโดยผู้ผลิตหมึกที่เราเคยรู้จักกันในชื่อของ “หมึกเทียบ” หรือ “หมึกเทียบเท่า” ที่เป็นหมึกซึ่งถูกผลิตขึ้นมาโดยโรงงานที่ไม่เกี่ยวข้องกับแบรนด์พรินเตอร์รายใดๆ และอ้างว่าสามารถใช้งานทดแทนหมึกจริงได้ในราคาที่ถูกกว่า

อย่างไรก็ดี การใช้คำว่าหมึกพรีเมี่ยมในการโฆษณานี้ ทำให้เกิดความสับสนและเข้าใจผิดเป็นอย่างมากในหมู่ลูกค้าชาวไทย ที่คิดว่าหมึกพรีเมี่ยมนั้นจะสามารถใช้งานได้ดี ในราคาที่ถูก ไม่สร้างให้เกิดความเสียหายแก่อุปกรณ์ หรือบางคนอาจเข้าใจผิดถึงระดับที่เชื่อว่าหมึกเหล่านี้ได้รับการรับรองจากผู้ผลิตพรินเตอร์ให้สามารถใช้งานทดแทนกันได้จริงๆ เลยด้วยซ้ำจากคำว่าพรีเมี่ยมที่อยู่ในชื่อของหมึกเหล่านี้

ด้วยเหตุนี้เอง ทุกวันนี้จึงมีทั้งผู้ใช้งานทั่วไปและภาคธุรกิจจำนวนมาก ที่เข้าใจผิดว่าหมึกพรีเมี่ยมสามารถใช้งานทดแทนหมึกจากผู้ผลิตพรินเตอร์ได้อย่างสมบูรณ์ และซื้อไปใช้งานโดยไม่ทราบถึงข้อเท็จจริง และทำให้เกิดปัญหากับพรินเตอร์ที่ใช้ ทั้งในแง่ของการใช้งานและการแก้ไขปัญหาตามสัญญารับประกัน

 

ปัญหาของการใช้หมึกพรีเมี่ยม

เนื่องจากหมึกพรีเมี่ยมเหล่านี้ไม่ใช่หมึกจากผู้ผลิตพรินเตอร์และไม่ใช่หมึกที่ได้รับการรับรองจากผู้ผลิตพรินเตอร์แต่อย่างใด ทำให้การใช้งานหมึกพรีเมี่ยมภายในพรินเตอร์ยี่ห้อต่างๆ มักจะทำให้เกิดปัญหาดังต่อไปนี้

  1. หัวพิมพ์อุดตันบ่อย หัวพิมพ์ของพรินเตอร์จะอุดตันได้ง่าย เพราะหมึกพรีเมี่ยมเหล่านี้ถูกผลิตขึ้นมาโดยไม่ตรงตามมาตรฐานและไม่ได้ผ่านการรับรองของผู้ผลิตพรินเตอร์
  2. งานพิมพ์ไม่ได้คุณภาพ สีพิมพ์ของงานผิดเพี้ยนและงานพิมพ์ไม่คมชัด เนื่องจากการทำงานของหัวพิมพ์พรินเตอร์กับหมึกพรีเมี่ยมนั้นไม่สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างสมบูรณ์
  3. อายุพรินเตอร์สั้นลง การใช้หมึกพรีเมี่ยมเหล่านี้อาจส่งผลต่อการพิมพ์ และอาจทำให้เกิดปัญหาจนวงจรหรือระบบภายในพรินเตอร์ชำรุดเสียหาย อายุการใช้งานสั้นลง
  4. ประกันขาด นี่คือสิ่งผู้ใช้งานมักไม่รู้หรือหลงเชื่อคำโฆษณาจากผู้ขายหมึกพรีเมี่ยม เพราะการใช้หมึกพรีเมี่ยมนี้ ทำให้การรับประกันเครื่องจากผู้ผลิตพรินเตอร์ขาดทันที แม้สินค้าจะอยู่ในระยะเวลารับประกัน เพราะเป็นการที่ผู้ใช้งานนำหมึกที่ไม่ได้ผ่านมาตรฐานการรับรองของผู้ผลิตพรินเตอร์มาใช้งาน ทำให้สินค้าอยู่นอกเหนือเงื่อนไขการรับประกัน

ประเด็นปัญหาเหล่านี้ทำให้หลายๆ คนที่ซื้อหมึกพรีเมี่ยมไปใช้งานเพราะเชื่อว่าจะใช้งานทดแทนหมึกจริงได้อย่างสมบูรณ์และคุ้มค่ามากกว่าด้วยราคาที่ถูกกว่านั้น ต้องผิดหวังกันไป เพราะหมึกพรีเมี่ยมเหล่านี้นอกจากจะทำให้เกิดปัญหาและต้องเสียเวลาแก้ไขปัญหาที่ไม่ควรจะเกิดมากขึ้นแล้ว การทำให้อายุการใช้งานของพรินเตอร์สั้นลงและประกันของอุปกรณ์ขาดไปทันที ก็ยิ่งทำให้ความคุ้มค่าในการใช้งานน้อยลงไปอีก เข้าข่ายเสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่ายโดยไม่รู้ตัว

 

วิธีการสังเกตหมึกแท้จาก Epson

ทางด้าน Epson ผู้ผลิตพรินเตอร์ชั้นนำระดับโลก ก็แนะนำให้ผู้ใช้งานทั่วไปและภาคธุรกิจเลือกใช้งานหมึกแท้เป็นหลัก เพื่อลดปัญหาที่จะเกิดขึ้นจากการใช้งานและลดโอกาสที่อุปกรณ์จะเสียหายลง อีกทั้งยังทำให้งานพิมพ์มีคุณภาพ สีตรง ภาพคมชัด รวมถึง Epson เองก็เป็นหนึ่งในผู้ผลิตพรินเตอร์ที่จะยกเลิกการให้ประกันทันทีหากผู้ใช้งานมีการใช้งานหมึกที่ไม่ได้รับการรับรองจาก Epson

สำหรับผู้ที่ใช้งาน Epson และไม่แน่ใจว่าควรจะซื้อหมึกจากที่ใดเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาต่อการใช้งานในระยะยาว ทาง Epson ก็มีข้อแนะนำดังต่อไปนี้เพื่อพิจารณาเวลาเลือกซื้อหมึกพิมพ์

  1. ตรวจสอบวันผลิต นำเข้า วันหมดอายุ และฉลากสคบ.
  2. ต้องมีสติกเกอร์ Hologram หน้ากล่องชัดเจน
  3. สภาพกล่องพร้อมใช้งาน ยังไม่ถูกแกะ
  4. ซื้อหมึก Epson จากตัวแทนจำหน่ายของ Epson เท่านั้น
  5. ตรวจสอบรายละเอียดเพื่อความมั่นใจได้ที่ https://www.epson.co.th/

 

สนใจหรือต้องการดูข้อมูลเครื่องพิมพ์หรือหมึกพิมพ์แท้เพิ่มเติม สามารถติดต่อ Epson หรือตัวแทนจำหน่ายของ Epson ได้ทันที

Epson Contact Center: 

Line Official Account @epsonthailand

Email: support@eth.epson.co.th

ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม

Website: www.epson.co.th

Virtual Solution Center: https://thaishowroom.epson.co.th/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cisco ออกแพตช์ช่องโหว่บน Cisco AnyConnect Secure Mobility Client

Cisco ออกแพตช์ช่องโหว่ความรุนแรงสูงบน Cisco AnyConnect Secure Mobility Client

Google Cloud เปิดบริการ Generative AI บน Vertex AI แบบ GA แล้ว

Google Cloud ได้ประกาศเปิดบริการเครื่องมือ Generative AI บน Vertex AI แบบ General Availability (GA) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว