พบช่องโหว่บน PGP และ S/MIME เสี่ยงถูกแอบอ่านเมลที่เข้ารหัส

Sebastian Schinzel อาจารย์ด้านความมั่นคงปลอดภัยระบบคอมพิวเตอร์จาก Münster University of Applied Sciences ออกมาแจ้งเตือนถึงช่องโหว่ความรุนแรงสูง PGP และ S/MIME Encryption Tools เสี่ยงถูกลอบอ่านอีเมลที่เข้ารหัส แม้แต่อีเมลที่เคยส่งไปแล้วในอดีตก็ไม่เว้น

Credit: Chaliya/ShutterStock.com

PGP หรือ Pretty Good Privacy เป็นมาตรฐานการเข้ารหัสข้อมูลแบบ End-to-end แบบ Open-source สำหรับใช้เข้ารหัสอีเมล ซึ่งช่วยให้บุคคลที่สาม ไม่ว่าจะเป็นคนในบริษัท แฮ็กเกอร์ หรือแม้แต่หน่วยงานรัฐก็ไม่สามารถดักฟังข้อมูลในอีเมลได้ ส่วน S/MIME หรือ Secure/Multipurpose Intenet Mail Extensions เป็นเทคโนโลยีวิทยาการรหัสลับแบบ Asymmetric ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถส่งอีเมลแบบเข้ารหัสและลงลายเซ็นต์ดิจิทัลได้

Schinzel ได้ทวีตข้อความเตือนผู้ใช้อีเมล ระบุว่า พบช่องโหว่บน PGP และ S/MIME ซึ่งช่วยเปิดเผยข้อความแบบ Plaintext จากอีเมลที่ถูกเข้ารหัสได้ ไม่เว้นแม้แต่อีเมลที่เคยถูกส่งไปแล้วในอดีต ที่สำคัญคือ จนถึงตอนนี้ยังไม่มีการแก้ไขเพื่ออุดช่องโหว่ดังกล่าวอย่างแท้จริง

Electronic Frontier Foundation (EFF) ได้ออกมายืนยันถึงช่องโหว่ที่ Schinzel ค้นพบและแนะนำให้ผู้ใช้หยุดใช้โปรแกรม PGP และ S/MIME ไม่ว่าจะเป็น Thunderbird with Enigmail, Apple Mail with GPGTools หรือ Outlook with Gpg4win จนกว่าช่องโหว่จะถูกแพตช์ หรือใช้โปรแกรมอื่นในการเข้ารหัสข้อมูลแทน

จนถึงตอนนี้ รายละเอียดเชิงเทคนิคของช่องโหว่ดังกล่าวยังคงไม่ถูกเปิดเผย จึงยังไม่ทราบแน่ชัดว่ามีสาเหตุมาจากอัลกอริธึมที่ใช้เข้ารหัสข้อมูล หรือการทำงานของโปรแกรมกันแน่

ที่มา: https://thehackernews.com/2018/05/pgp-smime-email-encryption.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Palo Alto Networks เผย 5% ของเหรียญ Monero ถูกขุดโดยมัลแวร์

Palo Alto Networks ผู้ให้บริการ Security Operating Platform ชื่อดัง ออกรายงานฉบับใหม่ ระบุอย่างน้อย 5% ของเหรียญเงินดิจิทัล Monero ที่ปรากฏออกมาจนถึงตอนนี้ ถูกขุดโดยมัลแวร์ …

อินเดียสั่งธนาคารทั่วประเทศ เลิกใช้ Windows XP รันระบบ ATM ภายในมิถุนายน 2019

Reserve Bank of India (RBI) หน่วยงานกำกับดูแลธนาคากลางของประเทศ ออกคำสั่งไปยังธนาคารท้องถิ่นทั่วประเทศที่ยังคงใช้ Windows XP รันระบบ ATM อยู่ ให้อัปเดตระบบปฏิบัติการเป็นเวอร์ชันใหม่ภายในเดือนมิถุนายน 2019 มิเช่นนั้นจะโดนมาตรการคว่ำบาตร