Breaking News

พบช่องโหว่บน PGP และ S/MIME เสี่ยงถูกแอบอ่านเมลที่เข้ารหัส

Sebastian Schinzel อาจารย์ด้านความมั่นคงปลอดภัยระบบคอมพิวเตอร์จาก Münster University of Applied Sciences ออกมาแจ้งเตือนถึงช่องโหว่ความรุนแรงสูง PGP และ S/MIME Encryption Tools เสี่ยงถูกลอบอ่านอีเมลที่เข้ารหัส แม้แต่อีเมลที่เคยส่งไปแล้วในอดีตก็ไม่เว้น

Credit: Chaliya/ShutterStock.com

PGP หรือ Pretty Good Privacy เป็นมาตรฐานการเข้ารหัสข้อมูลแบบ End-to-end แบบ Open-source สำหรับใช้เข้ารหัสอีเมล ซึ่งช่วยให้บุคคลที่สาม ไม่ว่าจะเป็นคนในบริษัท แฮ็กเกอร์ หรือแม้แต่หน่วยงานรัฐก็ไม่สามารถดักฟังข้อมูลในอีเมลได้ ส่วน S/MIME หรือ Secure/Multipurpose Intenet Mail Extensions เป็นเทคโนโลยีวิทยาการรหัสลับแบบ Asymmetric ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถส่งอีเมลแบบเข้ารหัสและลงลายเซ็นต์ดิจิทัลได้

Schinzel ได้ทวีตข้อความเตือนผู้ใช้อีเมล ระบุว่า พบช่องโหว่บน PGP และ S/MIME ซึ่งช่วยเปิดเผยข้อความแบบ Plaintext จากอีเมลที่ถูกเข้ารหัสได้ ไม่เว้นแม้แต่อีเมลที่เคยถูกส่งไปแล้วในอดีต ที่สำคัญคือ จนถึงตอนนี้ยังไม่มีการแก้ไขเพื่ออุดช่องโหว่ดังกล่าวอย่างแท้จริง

Electronic Frontier Foundation (EFF) ได้ออกมายืนยันถึงช่องโหว่ที่ Schinzel ค้นพบและแนะนำให้ผู้ใช้หยุดใช้โปรแกรม PGP และ S/MIME ไม่ว่าจะเป็น Thunderbird with Enigmail, Apple Mail with GPGTools หรือ Outlook with Gpg4win จนกว่าช่องโหว่จะถูกแพตช์ หรือใช้โปรแกรมอื่นในการเข้ารหัสข้อมูลแทน

จนถึงตอนนี้ รายละเอียดเชิงเทคนิคของช่องโหว่ดังกล่าวยังคงไม่ถูกเปิดเผย จึงยังไม่ทราบแน่ชัดว่ามีสาเหตุมาจากอัลกอริธึมที่ใช้เข้ารหัสข้อมูล หรือการทำงานของโปรแกรมกันแน่

ที่มา: https://thehackernews.com/2018/05/pgp-smime-email-encryption.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ผู้ผลิตอะลูมิเนียมยักษ์ใหญ่ปิดสาขาหลายแห่งทั่วโลก หลังถูก Ransomware โจมตี

Norsk Hydro หนึ่งในผู้ผลิตอะลูมิเนียมรายใหญ่ที่สุดในโลกออกแถลงการณ์ บริษัทจำเป็นต้องปิดการทำงานของโรงงานหลายแห่งในปลายประเทศแถบยุโรปและสหรัฐฯ ได้แก่ นอร์เวย์ การ์ตา และบราซิล หรือเปลี่ยนไปทำงานแบบใช้แรงงานคนแทน หลังถูก Ransomware โจมตีระบบปฏิบัติงานจนไม่สามารถใช้งานได้

Palo Alto Networks พบ Mirai พร้อมความสามารถใหม่เล็ง IoT ในภาคธุรกิจ

ทีม Unit 42 ของ Palo Alto Networks ได้ตรวจพบ Mirai หรือ Botnet อันลือชื่อที่ถูกเพิ่มความสามารถในการใช้ช่องโหว่ใหม่อีก 11 รายการซึ่งเล็งไปที่อุปกรณ์ IoT …