CDIC 2023

เชื่อมต่อทุกอุปกรณ์การประชุมเข้าได้กับทุกแพลตฟอร์มด้วยโซลูชัน Enterprise Room Connector จาก Pexip

ปัจจุบันหลายองค์กรกำลังเผชิญปัญหาของความหลากหลายที่เกิดขึ้นจากแพลตฟอร์มประชุมต่างค่าย อย่างไรก็ดีอุปกรณ์ห้องประชุมที่เคยลงทุนไว้แบบเดิมอาจไม่รองรับแพลตฟอร์มเหล่านั้น ด้วยเหตุนี้เององค์กรอาจต้องแก้ปัญหาด้วยการลงทุนเพิ่มในโซลูชันเสริมในรูปแบบของฮาร์ดแวร์เพื่อช่วยให้อุปกรณ์ 3rd Party เหล่านั้นทำงานได้กับแพลตฟอร์มต่างๆ โดย Pexip เองเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มชั้นนำที่นำเสนอโซลูชันนี้ผ่านรูปแบบ SaaS ที่พร้อมใช้ภายใต้ชื่อ Enterprise Room Connector ในบทความนี้เราจะขอพาทุกท่านไปรู้จักกับโซลูชันนี้ให้มากขึ้นตั้งแต่แนวคิดการทำงาน พร้อมภาพประกอบที่ทีมงานได้มีโอกาสเข้าไปติดตามการใช้งานจริงครับ

จากความหลากหลายสู่ความท้าทาย

การประชุมผ่านวีดีโอเกิดขึ้นมานานนับสิบปีแล้ว โดยในช่วงระยะเวลาแรกนั้นอาจจะยังเจอปัญหาเรื่องสัญญานอินเทอร์เน็ตและความสามารถของซอฟต์แวร์ที่ยังก้าวไม่ทันนัก อย่างไรก็ดีการมาถึงของคลาวด์ได้ยกระดับให้โซลูชันการประชุมกลายเป็นระบบที่เข้าถึงได้จากทุกที่ และยิ่งฉายแววการเติบโตอย่างก้าวกระโดดในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากภาวะการแพร่ระบาดที่ทำให้ทุกคนต้องอยู่ห่างไกลกัน โดยปัจจัยล่าสุดนี้เองที่ได้ปรับเปลี่ยนวิถีการทำงานในรูปแบบใหม่หรือ New Normal เพราะปกติแล้วสิ่งที่เปลี่ยนได้ยากที่สุดก็คือพฤติกรรมของผู้ใช้ แต่กลายเป็นว่าเราทุกคนถูกบังคับให้ชินและคุ้นเคยกับการประชุมวีดีโอเหล่านี้อย่างฉับพลัน

อนึ่งอย่างที่กล่าวไปข้างต้นแล้วว่าการประชุมวีดีโอมีมานานก่อนหน้า ซึ่งโซลูชันเหล่านี้ไม่ได้จำกัดอยู่แค่เพียงซอฟต์แวร์เท่านั้น แต่ยังประกอบไปด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกมากมายเช่น กล้องวีดีโอ ไมค์สำหรับวีดีโอและอื่นๆ โดยความท้าทายก็คือมีผู้ผลิตมากมายในท้องตลาด และแต่ละค่ายอุปกรณ์อาจมีความเข้ากันได้กับซอฟต์แวร์การประชุมบางตัว หรือเจ้าของซอฟต์แวร์บางตัวได้มีการออกอุปกรณ์ของตนเองออกมาเช่นกัน

ไม่เพียงเท่านั้นแพลตฟอร์มการประชุมที่ได้รับความนิยมในท้องตลาดก็มีหลายค่ายเช่น Zoom, Microsoft Teams, WebEX, BlueJean, Pexip และอื่นๆ ประเด็นคือในองค์กรขนาดใหญ่มักต้องเผชิญกับความน่าสับสนเหล่านี้เช่น องค์กรเองใช้ Zoom และ Teams เป็นหลัก แต่ลูกค้าก็มีการใช้งาน WebEX หรือพาร์ทเนอร์นิยม Google Meet ด้วยเหตุนี้เองความท้าทายคือเราจะสามารถรวมศูนย์ความแตกต่างเหล่านี้ให้ทุกคนใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้นหรือไม่ และอีกความท้าทายหนึ่งก็คืออุปกรณ์การประชุมชุดเดิมจะเชื่อมต่อกับแพลตฟอร์มการประชุมต่างๆได้อย่างไร ต้องหาโซลูชัน interoperability เข้ามาเสริม แต่หากมองถึงการใช้งานจริงราคาเป็นอย่างไร ติดตั้งง่ายหรือยาก หวังว่าท่านคงไม่ต้องประสบพบเจอเหตุการณ์ตั้งค่าอุปกรณ์ไม่ได้นานหลายนาทีให้บุคคลสำคัญต้องมานั่งรอการประชุม

ช่องว่างตรงนี้เองที่ Pexip ได้นำเสนอโซลูชันที่จะประสานรอยต่อในความไม่เข้ากันเหล่านี้ โดยไอเดียของ Enterprise Room Connector ก็คือการที่ Pexip ติดตั้งซอฟต์แวร์ของตนบนคลาวด์ร่วมกับพันธมิตรอย่าง Microsoft และ Google ซึ่งยักษ์ใหญ่เหล่านี้มีการเปิด API ให้ Pexip สามารถเข้าไปบริหารจัดการห้องประชุมในฟีเจอร์ต่างๆได้ กล่าวคือ Pexip เองทำหน้าที่เป็นคนกลางที่ประสานงานระหว่างแพลตฟอร์มการประชุมและชุดอุปกรณ์ห้องประชุม 3rd Party อย่างไม่จำกัดยี่ห้อ

ปัญหาสำคัญของอุปกรณ์ 3rd Party เหล่านี้มักมีข้อจำกัดเรื่องแพลตฟอร์มที่รองรับ ที่สำคัญคือไม่สามารถติดตั้งซอฟต์แวร์ไคลเอ้นต์ลงไปได้เหมือนมือถือของเรา ดังนั้นการกลไกที่ Pexip ทำคือการทำให้อุปกรณ์สามารถเชื่อมต่อเข้าไปในห้องประชุมได้ โดยไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติมยุ่งยาก เช่น การให้เบอร์โทรพิเศษที่เพียงแค่กดเบอร์ก็จะเข้าสู่ห้องประชุม แต่แน่นอนว่า Pexip มีกลไกที่ง่ายและพร้อมใช้กว่านั้น ที่ท่านจะได้เห็นในช่วงต่อไป

สาธิตการใช้งาน Enterprise Room Connector

ไอเดียการทำงานของ Pexip ไม่ได้ซับซ้อนอะไรมากนักคือท่านต้องมีการเข้าไปลงทะเบียนอุปกรณ์และโดเมนที่ต้องการใช้งานเสียก่อน ซึ่งจุดเด่นของ Pexip คือการที่แต่ละองค์กรสามารถปรับแต่งโดเมนของแต่ละองค์กรได้ จึงมั่นใจได้ว่าโครงสร้างพื้นฐานของแต่ละคนจะแบ่งแยกกันเช่น @gmail หรือ @hotmail มีการใช้งานร่วมกัน แต่ @techtalkthai จะเป็นเฉพาะองค์กรเท่านั้น โดยเมื่อในกรณีของ Teams เมื่อสร้างเสร็จแล้ว ผู้เข้าร่วมจะได้รับข้อมูลเพิ่มพิเศษสำหรับให้อุปกรณ์ 3rd Party เข้าถึงการประชุมห้องนั้นๆได้ (ตามภาพประกอบด้านล่าง) 

เช่นเดียวกับการเข้าห้องประชุมในรูปแบบของ Google Meet ก็จะมีส่วนข้อมูลพิเศษเช่นกัน

เมื่อเข้ามาถึงห้องการประชุมแล้วจะปรากฏหน้า Lobby ที่เตรียมความพร้อมก่อนเริ่มประชุม ซึ่งโซลูชันจาก Pexip เปิดโอกาสให้องค์กรสามารถปรับแต่รูปภาพและโลโก้ที่ปรากฏตรงนี้ได้ เพิ่มให้การประชุมของท่านดูส่วนตัวและมืออาชีพมากยิ่งขึ้น

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่า Microsoft เองมีการเปิด API ให้โซลูชันวีดีโอที่เชื่อมต่อผ่าน Pexip นี้มีประสบการณ์ไม่ต่างจากการประชุมด้วยคอมพิวเตอร์หรือมือถือ เช่น การแสดงสถานะการประชุม การบันทึกวีดีโอ ต่างๆ (ภาพประกอบจากอุปกรณ์ Poly Group 500)

แสดงแจ้งเตือนว่ามีผู้เข้าร่วมกดยกมือบน MS Teams
แจ้งเตือนสถานะว่าการประชุมกำลังถูกบันทึกอยู่
แสดงผลแจ้งเตือนการถูก Mute Microphone โดยสามารถกด Unmute ได้ผ่าน *6 บน Touchpad

อีกความยอดเยี่ยมของ Pexip ก็คือฟังก์ชัน One Touch Join ที่สามารถแสดงรวมทุกการนัดประชุมไว้ตามตารางดังภาพประกอบ (มุมมองจะแตกต่างกันตามยี่ห้ออุปกรณ์) จะดีแค่ไหนหากท่านเข้าไปในห้องประชุมแล้วเพียงแค่คลิกเดียวก็สามารถเข้าร่วมแพลตฟอร์มการประชุมใดๆ โดยไม่ต้องมาตั้งค่าอะไรเพิ่มเติม

สำหรับผู้ใช้งาน Enterprise Room Connector ท่านยังสามารถบริหารจัดการและเรียกดูข้อมูล Insights การใช้งานของ Teams ได้อย่างละเอียด ถึงสถิติต่างๆเช่น การประชุม ระยะเวลา ผู้เข้าร่วมและอื่นๆ เพื่อการวางแผนการใช้งานอย่างเหมาะสมและยังนำไปถึงกลยุทธ์ขององค์กรด้วย เช่นเดียวกันกับ Google Meets ก็มี Insight เช่นกันแต่ด้วยข้อจำกัดของ API ข้อมูลอาจไม่ครอบคลุมเท่า Microsoft Teams 

ภาพแสดงสถิติโดยภาพรวมของการประชุมผ่าน Microsoft Teams
ภาพแสดงรายละเอียด User ที่เข้าร่วม และประสิทธิภาพในการทำงาน

จะเห็นได้ว่าการใช้งาน Pexip Enterprise Room Connector ใช้งานไม่ยากเลยใช่ไหมครับ สาเหตุเพราะ Pexip เองทำตัวเป็นตัวกลางในรูปแบบของ SaaS ที่องค์กรไม่จำเป็นต้องติดตั้งหรือยุ่งยากในเรื่องของฮาร์ดแวร์มาเพิ่มอีก ซึ่งต้องมีการตั้งค่าหรือ Set Up และการบำรุงรักษาตามมา ตลอดจนความยืดหยุ่นในหลายจุดและความพร้อมใช้งาน ไม่เพียงเท่านั้นอุปกรณ์ที่ลงทะเบียนยังสามารถโทรวีดีโอเข้าไปยังโครงข่ายมือถือในรูปแบบของเสียงได้ด้วยโดยไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์เสียงโดยเฉพาะ  ทั้งหมดนี้จึงทำให้ Pexip เป็นหนึ่งในโซลูชันที่ได้รับความนิยมในองค์กรใหญ่ทั่วโลกนั่นเอง

เกี่ยวกับ Pexip

Pexip เป็นผู้ให้บริการแพลตฟอร์มการสื่อสารที่ช่วยให้องค์กรเชื่อมต่อกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจุดเด่นที่ทำให้ Pexip ได้รับความนิยมในองค์กรก็คือสามารถเลือกอิมพลีเม้นต์กับระบบได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ SaaS ของ Pexip เองเหมือนที่ใช้ในโซลูชันการประชุมทั่วไป หรือการนำซอฟต์แวร์ไปติดตั้งในคลาวด์ที่ท่านต้องการ แม้กระทั่งระบบ On-premise โดยทางเลือกเหล่าที่ยืดหยุ่นเหล่านี้ตอบโจทย์องค์กรที่ต้องการความปลอดภัยสูง สามารถควบคุมเส้นทางการเข้าถึงและการเดินทางของข้อมูลได้อย่างมั่นใจ

นอกจากนี้ Pexip เองสามารถทำตัวเป็นศูนย์กลางการเชื่อมต่อให้แพลตฟอร์มอื่นๆได้เช่น Teams, Google Meets และอื่นๆ ให้องค์กรสามารถบูรณาการแพลตฟอร์มต่างๆเข้ามาหากันได้ โดยไม่ต้องบังคับให้ผู้เข้าร่วมเปลี่ยนเครื่องมือที่ไม่คุ้นเคย รวมความแตกต่างได้อย่างลงตัว

รับชมวิดีโอบันทึกงานสัมมนาย้อนหลังหัวข้อ “เชื่อมต่อทุกแพลตฟอร์มประชุมออนไลน์ด้วย Pexip Enterprise Room Connector” เพื่อเรียนรู้ถึงโซลูชันที่ช่วยเชื่อมต่อแพลตฟอร์มประชุมออนไลน์ที่หลากหลายเข้าด้วยกัน พร้อมทั้งรองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ห้องประชุมที่คุณมีอยู่แล้วไปยังแพลตฟอร์มต่าง ๆ ด้วยโซลูชัน SaaS ที่พร้อมใช้งานจาก Pexip

สนใจติดต่อเพื่อรับข้อมูลเพิ่มเติมหรือนำทดสอบโซลูชันได้ที่ UC Gangster ตัวแทนจำหน่ายโซลูชันด้านการประชุมที่สามารถช่วยให้คำปรึกษาในการขึ้นระบบใหม่หรือต่อยอดระบบเดิมที่มีขององค์กร เพียงติดต่อเข้ามาที่


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนา Digital Fundamental for the Future [10 ต.ค. 2566 เวลา 8.00 – 16.20น. ณ โรงแรม Marriott Marquis Queen’s Park]

Computer Union ขอเรียนเชิญ CTO, CIO, CISO, IT Manager, Cybersecurity Manager, Systems Engineer, Data Center Engineer, …

WatchGuard AuthPoint MFA ระบบยืนยันตัวตน 2 ชั้น ป้องกันรหัสผ่านถูกแฮ็ก [Guest Post]

WatchGuard AuthPoint MFA ระบบยืนยันตัวตน 2 ชั้น ป้องกันรหัสผ่านถูกแฮ็ก รับมือการขโมยข้อมูลระดับสูง แฮ็กเกอร์มักใช้การโจมตีทางวิศวกรรมสังคมเพื่อเข้าถึงข้อมูลประจำตัวขององค์กรและเจาะระบบเครือข่ายขนาดใหญ่ เมื่อโจมตีเข้าสู่เครือข่ายองค์กร แฮ็กเกอร์มักจะใช้ข้อมูลประจำตัวการเข้าสู่ระบบของพนักงานที่ถูกขโมยเพื่อเข้าถึง VPN และระบบเครือข่าย