เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

รอดได้เพราะ Backup !! โรงพยาบาลโรคหัวใจชื่อดังถูก Ransomware โจมตี

Papworth Hospital โรงพยาบาลโรคหัวใจชื่อดังในเขต Cambridgeshire ประเทศอังกฤษ รอดพ้นจากการถูก Crypto-ransomware โจมตี หลังพยาบาลเผลอกดเปิดไฟล์แนบ Ransomware บนอีเมล ต้องขอบคุณระบบสำรองข้อมูลที่ทำงานทุกวัน

Credit: The Hacker News
Credit: The Hacker News

Jane Berezynskyj ผู้อำนวยการฝ่าย ICT ของ Papworth Hospital ระบุว่า เขาเชื่อว่าสาเหตุมาจากพยาบาลที่เข้ากะเผลอกดเปิดไฟล์แนบบนอีเมลที่แฝง Ransowmare อย่างไม่ตั้งใจ ส่งผลให้เกิดการโจมตีขึ้นเมื่อช่วงเวลา 5 ทุ่มของคืนวันเสาร์เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้ ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าเป็น Crypto-ransomware ประเภทใหม่ที่ยังไม่มีเครื่องมือสำหรับปลดรหัส

อย่างไรก็ตาม Ransomware ดังกล่าวไม่ได้เริ่มโจมตีโดยทันที มันเริ่มเข้ารหัสไฟล์ข้อมูลประมาณหลังเที่ยงคืน ซึ่งเป็นช่วงเวลาหลังจากที่การสำรองข้อมูลประจำวันดำเนินการแล้วเสร็จไปแล้ว ถึงแม้ว่าทางโรงพยาบาลจะมีแผนรับมือกับ Ransomware และพนักงานที่มีประสบการณ์ แต่ทาง Berezynskyj ก็ออกมาระบุว่า “พวกเราถือว่าโชคดีมากๆๆ เวลาเป็นทุกสิ่งทุกอย่างสำหรับพวกเราจริงๆ”

Berezynskyj อธิบายเพิ่มเติมว่า Papworth Hospital ยังคงใช้สถาปัตยกรรมแอพพลิเคชันแบบเก่าและมีการแชร์ไฟล์ ส่งผลให้เมื่อ Ransomware เข้าโจมตี นอกจากมันจะเข้ารหัสข้อมูลบนเครื่องที่ติดมัลแวร์แล้ว มันยังค้นหาไฟล์ที่แชร์ และเข้ารหัสไฟล์เหล่านั้นทั้งหมดอีกด้วย แต่เนื่องจากโรงพยาบาลมี Full Backup ของข้อมูลทั้งหมดก่อนเกิดเหตุการณ์ ส่งผลให้สามารถฟื้นคืนระบบทั้งหมดได้อย่างสมบูรณ์เพียงแค่ไม่กี่วันหลังจากนั้น โดยที่ทางโรงพยาบาลไม่จำเป็นต้องเสียค่าไถ่แต่อย่างใด

ปัจจุบันนี้ โรงพยาบาลใช้วิธีการสำรองข้อมูลแบบ Incremental Backup ทุกๆ 1 ชั่วโมง ลงบนที่จัดเก็บข้อมูลประเภทต่างๆ รวมไปถึง Tape ด้วย

เหตุการณ์นี้นับว่าเป็นกรณีตัวอย่างที่แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการสำรองข้อมูลเพื่อรับมือกับ Ransomware โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับโรงพยาบาลที่ถือได้ว่ามีชีวิตของคนไข้เป็นเดิมพัน โรงพยาบาลและหน่วยงานอื่นๆ ควรพึงระลึกไว้เสมอว่า ระบบของตนสักวันต้องถูกโจมตีแน่นอน เพียงแค่ยังไม่ทราบว่าเมื่อไหร่เท่านั้น ดังนั้นจึงควรมีการประเมินความเสี่ยงและวางแผนรับมือกับความเสี่ยงนั้นๆ อย่างรอบคอบ การอบรมพนักงานให้ตระหนักถึงภัยคุกคามและความมั่นคงปลอดภัย รวมทั้งซ้อมรับมือถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่แต่ละหน่วยงานควรนำไปพิจารณา

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/11/04/papworth_ransomware_dodge/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พบช่องโหว่สามารถ Bypass 2FA ใน cPanel

cPanel น่าจะเป็นชื่อที่คุ้นหูกันบ้านในธุรกิจ Web Hosting ซึ่งวันนี้มีการเปิดเผยว่าค้นพบช่องโหว่ที่ช่วยให้คนร้ายสามารถ Bypass การป้องกันของ 2 Factors Authentication ได้

ฟรี ESG WHITE PAPER: ENTERPRISE DATA LOSS PREVENTION โดย PALO ALTO NETWORKS

Enterprise Strategy Group (ESG) บริษัทวิจัยและที่ปรึกษาเชิงกลยุทธ์ด้าน IT ตีพิมพ์ White Paper เรื่อง “Enterprise Data Loss Prevention, Revisited” พร้อมอัปเดตแนวโน้มด้านความมั่นคงปลอดภัยของข้อมูลในยุคที่ข้อมูลกระจัดกระจายไปทั่วทุกแห่ง ทั้งที่ …