Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

ผู้ใช้งานจำนวนมากถูกแฮ็กหลังจาก Jailbreak iOS ด้วยเครื่องมือจากจีน

ttt_wireless_hacking_mobile-iluistrator

มีผู้ใช้งานจำนวนมากรายงานว่าบัญชีหลายอย่างของตนถูกแฮ็ก หลังจากที่ทำการ Jailbreak iOS 9.3.3 ด้วย Pangu ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการ Jailbreak จากจีน

ผู้ใช้งานจำนวนมากใน Reddit ได้มีการรายงานว่า บัญชีต่างๆของตนเอง เช่น Facebook, Paypal และบัญชีบัตรเครดิตหรือเดบิต ถูกผู้ไม่ประสงค์ดีพยายามเข้าถึง หลังจากที่ได้ใช้เครื่องมือ Jailbreak ที่ชื่อว่า Pangu ได้ไม่นาน ซึ่ง Pangu ถูกพัฒนาโดยบริษัทในจีน ชื่อว่า 25PP โดยในขั้นตอนการ Jailbreak นั้น ผู้ใช้งานต้องติดตั้งเครื่องมือที่ชื่อว่า PPHelper ลงไปในเครื่องก่อน ซึ่งนี่อาจเป็นต้นเหตุของการเข้าถึงบัญชีต่างๆจากภายนอกได้ โดยพบการพยายามเข้าใช้งานบัญชีต่างๆ จากหลายประเทศ เช่น ไต้หวัน เวียดนาม และจีน ซึ่งเป็นไปได้ว่าอาจมีการใช้งาน Proxy เพื่อปิดบังต้นทางอีกที

Saurik ผู้พัฒนา Cydia ให้ความเห็นว่า ตัวเขาเองนั้นเชื่อใจในทีมแฮ็กเกอร์ของ Pangu ที่พัฒนาเครื่องมือ Jailbreak ขึ้นมา แต่อาจมีความเป็นไปได้ว่าหลังจากที่ปล่อยออกมา เครื่องมือนี้ได้ถูกฝังโค้ดบางอย่างโดยผู้ไม่หวังดีแล้วปล่อยสู่อินเทอร์เน็ต อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ทำการ Jailbreak ไปแล้ว ควรรีบทำการ Restore iOS Device ผ่าน iTunes และทำการลบ PPHelper tool ออก นอกจากนี้ควรตรวจสอบบัญชีต่างๆของตนเองด้วยว่ายังปลอดภัยหรือไม่ และควรเปิดใช้งาน 2 Factor Authentication ทุกบัญชีถ้าเป็นไปได้

ที่มา : http://9to5mac.com/2016/07/30/pangu-jailbreak-potential-hack/About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

บริการคอนเทนต์อย่างลื่นไหลด้วย HUAWEI CLOUD CDN

ปัจจุบันอินเทอร์เน็ตกลายเป็นส่วนสำคัญอย่างมากในชีวิตประจำวันของเรา เราดูวีดีโอ เล่นเกมส์ อ่านข่าว และซื้อสินค้าผ่านทางอินเทอร์เน็ตแทบทุกวัน ในช่วงหลายปีนี้การศึกษาผ่านทางอินเทอร์เน็ต การทำงานทางไกล และการให้บริการสุขภาพแบบออนไลน์ (eHealth) ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ สิ่งที่อยู่เบื้องหลังบริการออนไลน์เหล่านี้ก็คือ Content Delivery Network หรือ …

Palo Alto Networks เผย 3 คุณสมบัติใหม่สำคัญของ Next-gen SD-WAN

SD-WAN เป็นเทคโนโลยีที่ได้รับการกล่าวถึงมาหลายปีแล้ว โดยทาง Palo Alto Networks เองเห็นว่าหลังจากที่เทคโนโลยีนี้ติดตลาดไปแล้ว ถึงเวลาเสียทีสำหรับคลื่นลูกใหม่ของตลาด SD-WAN ซึ่งตนนั้นได้เฝ้าสังเกตจากเสียงตอบรับของลูกค้ามาอย่างใกล้ชิด ซึ่งสามารถสรุปเป็น 3 คุณสมบัติของ Next-gen SD-WAN …