Palo Alto Networks ประกาศพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ 5G Firewall สำหรับ Mobile Operator โดยเฉพาะ

หนึ่งในกลยุทธ์สำคัญที่ Nikesh Arora ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO แห่ง Palo Alto Networks ได้ออกมาประกาศถึงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ในการแถลงผลประกอบการประจำไตรมาสครั้งล่าสุด นั่นก็คือ Next Generation Firewall ขนาดใหญ่ เพื่อรองรับ Traffic ปริมาณมหาศาลในระบบโครงข่าย 5G ของเหล่า Mobile Operator โดยเฉพาะ

 

PA2500 Credit: Palo Alto Networks

 

We’re excited to announce a new product for our service provider partners, an area we plan to focus on and invest in for future growth. Our service cloud providers are facing a major mobile infrastructure transition from 4G to 5G. We’re announcing a new super scale next-generation firewall that has been developed specifically for service providers with their high-throughput needs, taking into account the price considerations upcoming 5G and IoT transition.

เป้าหมายในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ครั้งนี้ของ Palo Alto Networks นั้นมีวัตถุประสงค์ด้วยกัน 2 ประเด็นในเชิงของเทคโนโลยี ก็คือการพัฒนาอุปกรณ์ Next Generation Firewall ขนาดใหญ่ที่รองรับ Throughput จำนวนมากสำหรับ 5G ได้ และรองรับการรักษาความมั่นคงปลอดภัยให้กับอุปกรณ์ Internet of Things (IoT) ที่จะมีปริมาณมหาศาลบนโครงข่าย 5G ในอนาคตให้ได้

นอกจากการตรวจสอบ Traffic ตามปกติแล้ว เทคโนโลยีใหม่ของ Palo Alto Networks นี้จะยังทำงานร่วมกับโซลูชันอื่นๆ ผ่านทาง API เพื่อให้รักษาความมั่นคงปลอดภัยได้หลายแง่มุมมากขึ้นไปด้วย

อันที่จริงแล้วการเผยแนวทางเรื่องการเข้าสู่ตลาด 5G Security นี้ได้ถูกเปิดเผยบางส่วนออกมาตั้งแต่ช่วงก่อนประกาศผลประกอบการประจำไตรมาสแล้ว โดยเมื่อต้นเดือนพฤศจิกายน 2018 ที่ผ่านมา ทาง Palo Alto Networks ได้ประกาศเข้าร่วมใน Next Generation Mobile Networks (NGMN) Alliance และได้เล่าถึง 3 แนวทางหลักๆ ในการปกป้องระบบโครงข่าย 5G ในอนาคต ดังนี้

  • พัฒนาเทคโนโลยีรักษาความมั่นคงปลอดภัยเชิงรับ ด้วย Application/L7 Visibility & Control
  • รองรับการทำ Security Automation ในระดับ Cloud Scale ด้วยการทำ Big Data และ Automation ตรวจจับและยับยั้งภัยคุกคามด้วยตนเอง
  • ผสานระบบได้ด้วย API เพื่อเชื่อมต่อเข้ากับสถาปัตยกรรม NFV/SDN ขนาดใหญ่

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโซลูชัน 5G Security ของ Palo Alto Networks สามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ https://www.paloaltonetworks.com/resources/whitepapers/5g-security.html

 

ที่มา: https://www.zdnet.com/article/palo-alto-networks-to-launch-next-gen-firewall-for-5g-networks/, https://researchcenter.paloaltonetworks.com/2018/11/sp-establishing-new-approach-5g-security/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เสริมพลังประมวลผลให้ถึงขีดสุด ตอบโจทย์ทุกการทำ Digital Transformation ด้วย HPE Superdome Flex 280 Server

เมื่อธุรกิจต่างหันมาพึ่งพาโลกออนไลน์เป็นหัวใจสำคัญในการดำเนินธุรกิจในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาแอปพลิเคชันเพื่อเป็นช่องทางการขายหรือการให้บริการแก่ลูกค้า, การนำซอฟต์แวร์ ERP หรือ CRM มาใช้เพื่อให้พนักงานสามารถทำงานได้อย่างเป็นระบบ หรือกรณีอื่นๆ แนวโน้มเหล่านี้ได้ส่งผลให้ธุรกิจองค์กรนั้นต้องมองหาแนวทางที่จะทำให้ระบบดิจิทัลเหล่านี้สามารถทำงานได้อย่างมั่นคงทนทานและมั่นคงปลอดภัย เพื่อให้ธุรกิจดำเนินไปได้อย่างต่อเนื่องไม่สะดุดติดขัด

[Guest Post] 5 แนวโน้มธุรกิจไทย หลังประกาศใช้กม.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

ปีนี้นอกจากภาคธุรกิจต้องฟื้นฟูกิจการจากพิษโควิดแล้ว การบังคับใช้กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล หรือ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562 ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ใน 1 มิถุนายนนี้ กำลังเริ่มเป็นที่จับตาของภาคธุรกิจไทยเชื่อมโยงไปถึงธุรกิจโลก เพราะทุกที่กำลังจับตาดูว่าไทยจะใช้กฎหมายนี้อย่างจริงจังขนาดไหน เพื่อเชื่อมโยงกับการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของแต่ละประเทศที่บังคับกันอย่างจริงจังแล้ว โดยเฉพาะในสหภาพยุโรปซึ่งหากการบังคับใช้ไม่เกิดผลจริงจัง การกีดกันทางการค้าคงมีผลตามมา