Breaking News

Oracle เตรียมยกเลิกการซัพพอร์ต Java Serialization เหตุมีปัญหาด้านความมั่นคงปลอดภัยบ่อย

Mark Reinhold หัวหน้าทีมสถาปัตยกรรมของกลุ่มแพลตฟอร์ม Java จาก Oracle เผย บริษัทเตรียมวางแผนที่จะยกเลิกการซัพพอร์ตการทำ Data Serialization/Deserialization บนภาษา Java เนื่องจากเป็นบ่อเกิดปัญหาด้านความมั่นคงปลอดภัย

Serialization เป็นกระบวนการนำ Data Object มาแปลงเป็นสายของ Bytes (ในรูปของ Binary) เพื่อให้สามารถส่งข้ามระบบเครือข่ายหรือบันทึกลงบนฐานข้อมูลได้ ในขณะที่ Deserialization คือกระบวนการย้อนกลับเพื่อให้มีรูปแบบดั้งเดิม ด้วยความเป็นคุณสมบัติที่สะดวกสบายนี้ ส่งผลให้หลายภาษาโปรแกรมรองรับฟีเจอร์ดังกล่าว รวมไปถึงภาษา Java

อย่างไรก็ตาม Reinhold กลับระบุว่า การเพิ่มฟีเจอร์ Serialization ลงบนภาษา Java ในปี 1997 นั้นเป็น “ความผิดพลาดที่ร้ายแรงมาก” เนื่องจากเป็นบ่อเกิดแห่งปัญหาด้านความมั่นคงปลอดภัยมาจนถึงทุกวันนี้ โดยอาจคิดเป็นสาเหตุถึง 1 ใน 3 หรือครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว นอกจากนี้ แพตช์ด้านความมั่นคงปลอดภัยล่าสุดของ Oracle เมื่อเดือนมกราคมที่อุดช่องโหว่รวม 237 รายการ 28.5% ของช่องโหว่เหล่านั้นก็เกี่ยวข้องกับการทำ Deserialization

ด้วยเหตุนี้ทีม Java ของ Oracle จึงตัดสินใจที่จะเตรียมยกเลิกการซัพพอร์ตฟีเจอร์ดังกล่าว แต่ยังคงมีระบบ Plug-in เพื่อให้นักพัฒนาบางรายนำไปใช้ถ้าจำเป็นจริงๆ

จนถึงตอนนี้ Oracle ยังไม่กำหนดวันและเวอร์ชันของ Java ที่จะยกเลิกการรองรับ Serialization สำหรับบริษัทหรือหัวหน้าโครงการที่ไม่ต้องการให้นักพัฒนาหรือโมดูลแปลกปลอมเรียกใช้ฟังก์ชัน Serialization/Deserialization สามารถใช้ฟีเจอร์ “Serialization Filter” ที่เพิ่งเพิ่มเข้าไปในภาษา Java เมื่อปี 2016 ไปพลางๆ ก่อนได้

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/security/oracle-plans-to-drop-java-serialization-support-the-source-of-most-security-bugs/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Dell’Oro Group เผย Huawei ครองตลาด Wi-Fi 6 เป็นอันดับ 1 ของโลก

Dell’Oro Group ผู้นำด้านการวิเคราะห์และวิจัยตลาดระดับโลก ออกรายงานข้อมูลส่วนแบ่งการตลาด Access Point แบบใช้งานภายในอาคารมาตรฐาน Wi-Fi 6 ทั่วโลกในช่วงระหว่างไตรมาสที่ 3 ของปี 2018 ถึงไตรมาสที่ 3 …

เตือนพบช่องโหว่ร้ายแรงบนปลั๊กอินของ WordPress แนะผู้ใช้เร่งอัปเดต

WebARX ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยของ WordPress ได้พบช่องโหว่ร้ายแรงบนปลั๊กอินจาก ThemeGrill ซึ่งทำให้ผู้โจมตีสามารถรีเซ็ตค่าฐานข้อมูลกลับเป็น Default หรือพูดง่ายๆ ว่าข้อมูลหายเรียบ