SUSE by Ingram

Oracle เตรียมยกเลิกการซัพพอร์ต Java Serialization เหตุมีปัญหาด้านความมั่นคงปลอดภัยบ่อย

Mark Reinhold หัวหน้าทีมสถาปัตยกรรมของกลุ่มแพลตฟอร์ม Java จาก Oracle เผย บริษัทเตรียมวางแผนที่จะยกเลิกการซัพพอร์ตการทำ Data Serialization/Deserialization บนภาษา Java เนื่องจากเป็นบ่อเกิดปัญหาด้านความมั่นคงปลอดภัย

Serialization เป็นกระบวนการนำ Data Object มาแปลงเป็นสายของ Bytes (ในรูปของ Binary) เพื่อให้สามารถส่งข้ามระบบเครือข่ายหรือบันทึกลงบนฐานข้อมูลได้ ในขณะที่ Deserialization คือกระบวนการย้อนกลับเพื่อให้มีรูปแบบดั้งเดิม ด้วยความเป็นคุณสมบัติที่สะดวกสบายนี้ ส่งผลให้หลายภาษาโปรแกรมรองรับฟีเจอร์ดังกล่าว รวมไปถึงภาษา Java

อย่างไรก็ตาม Reinhold กลับระบุว่า การเพิ่มฟีเจอร์ Serialization ลงบนภาษา Java ในปี 1997 นั้นเป็น “ความผิดพลาดที่ร้ายแรงมาก” เนื่องจากเป็นบ่อเกิดแห่งปัญหาด้านความมั่นคงปลอดภัยมาจนถึงทุกวันนี้ โดยอาจคิดเป็นสาเหตุถึง 1 ใน 3 หรือครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว นอกจากนี้ แพตช์ด้านความมั่นคงปลอดภัยล่าสุดของ Oracle เมื่อเดือนมกราคมที่อุดช่องโหว่รวม 237 รายการ 28.5% ของช่องโหว่เหล่านั้นก็เกี่ยวข้องกับการทำ Deserialization

ด้วยเหตุนี้ทีม Java ของ Oracle จึงตัดสินใจที่จะเตรียมยกเลิกการซัพพอร์ตฟีเจอร์ดังกล่าว แต่ยังคงมีระบบ Plug-in เพื่อให้นักพัฒนาบางรายนำไปใช้ถ้าจำเป็นจริงๆ

จนถึงตอนนี้ Oracle ยังไม่กำหนดวันและเวอร์ชันของ Java ที่จะยกเลิกการรองรับ Serialization สำหรับบริษัทหรือหัวหน้าโครงการที่ไม่ต้องการให้นักพัฒนาหรือโมดูลแปลกปลอมเรียกใช้ฟังก์ชัน Serialization/Deserialization สามารถใช้ฟีเจอร์ “Serialization Filter” ที่เพิ่งเพิ่มเข้าไปในภาษา Java เมื่อปี 2016 ไปพลางๆ ก่อนได้

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/security/oracle-plans-to-drop-java-serialization-support-the-source-of-most-security-bugs/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

อยากขึ้น Cloud แต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร G-Able มี Framework ช่วยคุณได้

องค์กรของคุณกำลังประสบปัญหาเหล่านี้อยู่หรือไม่? อยากขึ้น Cloud แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรดี, มีเครื่องมือเยอะมากแต่เลือกใช้ไม่ถูก, ต้องวาง Framework อย่างไรถึงจะเหมาะกับแอปพลิเคชันที่จะพัฒนา หรือเริ่มใช้ Cloud ไปแล้วแต่กลับไม่ได้ประสิทธิภาพอย่างที่ควรจะเป็น ทั้งยังมีค่าใช้จ่ายสูง … ทุกปัญหาเหล่านี้ G-Able …

[Guest Post] Pure Storage ได้รับเลือกให้เป็นผู้นำในตลาด Enterprise Flash Array Storage

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย – 21 มกราคม 2020 – Pure Storage (NYSE: PSTG) ผู้บุกเบิกทางด้าน IT ที่นำเสนอบริการ Storage …