Oracle ประกาศนำ AI สู่ Exadata X8 ตอบโจทย์ Autonomous Database

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาทาง Oracle ได้ประกาศเพิ่มความสามารถโฉมใหม่ให้ Exadata X8 Server ซึ่งสามารถช่วยองค์กรทำ indexing ได้อย่างอัตโนมัติและไม่ยุ่งยากเหมือนที่เคย พร้อมกันนี้ยังปรับปรุงประสิทธิภาพให้ฮาร์ดแวร์อีกด้วย

credit : www.oracle.com

สำหรับใครที่ไม่คุ้นเคยกับ Exadata อธิบายง่ายๆ ก็คือเป็นเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้ Linux OS (ของ Oracle) ที่จัดทำขึ้นอย่างพิเศษเหมาะสำหรับการใช้กับ Oracle Database ที่โฆษณาว่ามีประสิทธิภาพดีกว่าการใช้งานฮาร์ดแวร์ทั่วไปนั่นเอง 

Oracle ได้ปรับปรุงความสามารถให้ Exadata X8 โฉมใหม่ดังนี้

  • ใช้ชิปประมวลผลล่าสุดของ Intel Xeon Scalable และเทคโนโลยี PCIe NVME ซึ่งทำให้ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น
  • All-flash Storage ทำให้ I/O Throughput มีประสิทธิภาพดีขึ้น 60% ซึ่งค่า IOPS จะเพิ่มขึ้นถึง 25% เมื่อเทียบกับ Exadata X7
  • ประสิทธิภาพการทำ Analytics ดีขึ้นกว่ารุ่นก่อนหน้าถึง 60% คือจาก 560 GB ต่อวินาทีเป็นการสแกน Table กว่า 1 TB โดยใช้เวลาน้อยกว่า 2 วินาที
  • X8 มีจำนวน Core มากกว่า X7 ถึง 60% และมีความจุมากกว่าเดิม 40%
  • ฟีเจอร์ไฮไลต์ของ Exadata X8 โฉมใหม่คือ AI Indexer เพื่อทำ indexing อัตโนมัติโดยจะเรียนรู้อย่างต่อเนื่องและ Tuning ตามรูปแบบการใช้งานของ Database ซึ่งอันที่จริงแล้วก็มีความสามารถนี้แต่จำกัดอยู่เพียงบน Oracle Cloud เท่านั้นแต่นี่จะเป็นครั้งแรกที่ผู้ใช้งานจะได้สัมผัสกับความสามารถนี้บน On-premise นอกจากนี้ Oracle ยังอ้างว่ามีการทดสอบฟีเจอร์  Indexer เทียบกับการทำ Indexing ของ Netsuite Database ที่มีอายุกว่า 15 ปีและ 9,000 index พบว่า AI Indexer ใช้เวลา 24 ชั่วโมงก็ทำการสร้าง index ขึ้นมาได้เหลือเพียง 6,000 index เท่านั้นแสดงให้เห็นถึงการลดพื้นที่และเพิ่มประสิทธิภาพอย่างแท้จริง

อย่างไรก็ตามในโอกาสเดียวกันนี้ทาง Oracle ยังได้มีการประกาศ Oracle Zero Data Loss Recovery Appliance X8 หรือ Appliance สำหรับทำ Backup Database ซึ่งโฆษณาว่าเร็วกว่าการทำ Data Recovery กับ Oracle Database ด้วยวิธีการเดิมๆ ถึง 10 เท่าทีเดียวและการันตีข้อมูลทุก Transaction

สำหรับผู้สนใจ Exadata X8 สามารถดาวน์โหลด Datasheet ได้

ที่มา :  https://www.networkworld.com/article/3402559/oracle-updates-exadata-at-long-last-with-ai-and-machine-learning-abilities.html


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Collaboration Platform: หัวใจสำคัญสำหรับการทำ Digital Transformation ของธุรกิจหลากหลายอุตสาหกรรม

ทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณสาธิต พันธ์ไพศาล ผู้ดำรงตำแหน่ง Country Manager แห่ง Alcatel-Lucent Enterprise Thailand ถึงประเด็นเรื่องแนวโน้มด้านการทำ Digital Transformation ของธุรกิจไทยและในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่หลายธุรกิจนั้นต้องเริ่มสร้าง Collaboration Platform สำหรับใช้เป็นช่องทางในการสื่อสารทั้งภายในองค์กรและกับลูกค้าภายนอกองค์กรขึ้นมาเอง เพื่อควบคุมการสร้างประสบการณ์ในการสื่อสารและให้บริการที่ดี รวมถึงตอบโจทย์ด้าน Data Privacy ที่กำลังกลายเป็นประเด็นสำคัญในหลายๆ ประเทศในยามนี้

[Guest Post] โปรโมชั่น Veritas Backup Exec (VBE) “Cheaper price Guarantee”

Veritas จัดโปรโมชั่นพิเศษสุดๆ รับประกันถูกชัวร์ 100% สำหรับลูกค้าทุกท่าน เพียงนำใบเสนอราคาหรือ PO ของคู่แข่ง มาแลกซื้อ Backup Exec แบบ Capacity Edition หรือ V-Ray Edition ได้ในราคาต่ำกว่า คู่แข่ง อย่างต่ำ 100 บาท จากตัวแทนจำหน่าย ที่ร่วมรายการ **** ฟรี ติดตั้ง Backup Exec แบบรีโมท **** **** ฟรี บริการ ถาม-ตอบ ปัญหาด้านเทคนิค โดยตรงกับผู้เชี่ยวขาญคนไทย