Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

Facebook ออกเครื่องมือ ‘Off-Facebook Activity’ ช่วยควบคุมการแชร์ข้อมูล

หลังจากมีประเด็นมากมายด้าน Privacy วันนี้ Facebook จึงได้พยายามออกเครื่องมือเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถควบคุมการแชร์ข้อมูลกับเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันได้ เช่น เรามักสงสัยว่าทำไมเข้าเว็บแล้วมีโฆษณามาปรากฏใน Facebook ด้วย ซึ่งเครื่องมือใหม่นี้เรียกว่า ‘Off-Facebook Activity’

credit : techcruch

ไอเดียคือ Off-Facebook Activity จะทำหน้าลบการเชื่อมต่อระหว่างข้อมูลกับข้อมูลส่วนตัวของเรา (ข้อมูลที่ว่านั้นรวมถึงข้อมูลเก่าที่เชื่อมโยงกับบัญชีด้วย) หรือว่าง่ายๆ คือการล็อกเอ้าต์ไม่ให้เว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันมาใช้การล็อกอิน Facebook ของเรา อย่างไรก็ตาม Off-Facebook Activity ไม่สามารถลบข้อมูลที่ Third-party เคยมีเกี่ยวกับเรามาก่อนแล้ว

ทั้งนี้ Facebook ชี้ว่าการเชื่อมต่อที่ถูกจำกัดนั้นกระทบต่อโฆษณาที่เกี่ยวข้องกับความสนใจและกระทบต่อรายได้ของบริษัทด้วย นอกจากนี้ TechCruch ยังได้ถามว่าเป็นไปได้ไหมที่จะมีเครื่องมือที่ควบคุมข้อมูล เช่น ประวัติการซื้อขาย หรือ ข้อมูลพิกัด แต่ตัวแทนจาก Facebook ก็ตอบเลี่ยงๆ ว่า “บริษัทพบว่ามีคนน้อยมากเลยที่จะเข้าใจข้อมูลเหล่านั้นได้ดีเพียงพอ” โดยความพยายามครั้งนี้ดูเหมือนว่า Facebook พยายามทำบางอย่างเพื่อให้ผู้ใช้ทราบว่าตำก็ใส่ใจ Privacy นแต่ก็ยังเปิดไม่หมดอยู่ดี ซึ่งฟีเจอร์นี้จะเริ่มทดลองใน ไอร์แลนด์ เกาหลีใต้ และสเปน ก่อนขยายเพิ่มเติมในอนาคต

ที่มา :  https://techcrunch.com/2019/08/20/off-facebook-activity/ และ  https://www.nytimes.com/2019/08/20/technology/facebook-tool-privacy-apps-websites.htmlAbout nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] เราคิดไกลพอหรือยัง กับการคิดให้ไกลกว่าโรคระบาด

แม้ยังเป็นประเด็นถกเถียงกันอยู่ว่า เรายังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการทำความเข้าใจผลพวงจากการระบาดของโควิด-19 ในระยะกลางและระยะยาว แต่ก็เป็นไปได้ว่าในอนาคตธุรกิจส่วนใหญ่จะต้องพิจารณา ถึงการเปลี่ยนแปลงในสาระสำคัญของกลยุทธ์ รูปแบบธุรกิจ และการดำเนินการต่างๆ ของตนเองด้วย ดูเหมือนว่าบรรดานักวิเคราะห์ต่างเห็นพ้องกันมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าธุรกิจในอุตสาหกรรมต่างๆ จะต้องกลับมาครองตลาด ส่วนแบ่ง และลูกค้าได้อีกครั้ง การจะทำให้สำเร็จได้นั้น จำเป็นต้องอาศัยนวัตกรรมที่เร็วขึ้นและการตลาดที่ดียิ่งขึ้น …

[รีวิว] Samsung Galaxy XCover Pro และ Samsung Galaxy Tab Active Pro: Smartphone และ Tablet สำหรับภาคธุรกิจและอุตสาหกรรม ที่เน้นความทนทานและการปรับแต่งเพื่อการทำงาน

ทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้ทดลองใช้งาน Samsung Galaxy XCover Pro อุปกรณ์ Smartphone รุ่นธุรกิจและอุตสาหกรรม กับ Samsung Galaxy Tab Active …