Facebook ออกเครื่องมือ ‘Off-Facebook Activity’ ช่วยควบคุมการแชร์ข้อมูล

หลังจากมีประเด็นมากมายด้าน Privacy วันนี้ Facebook จึงได้พยายามออกเครื่องมือเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถควบคุมการแชร์ข้อมูลกับเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันได้ เช่น เรามักสงสัยว่าทำไมเข้าเว็บแล้วมีโฆษณามาปรากฏใน Facebook ด้วย ซึ่งเครื่องมือใหม่นี้เรียกว่า ‘Off-Facebook Activity’

credit : techcruch

ไอเดียคือ Off-Facebook Activity จะทำหน้าลบการเชื่อมต่อระหว่างข้อมูลกับข้อมูลส่วนตัวของเรา (ข้อมูลที่ว่านั้นรวมถึงข้อมูลเก่าที่เชื่อมโยงกับบัญชีด้วย) หรือว่าง่ายๆ คือการล็อกเอ้าต์ไม่ให้เว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันมาใช้การล็อกอิน Facebook ของเรา อย่างไรก็ตาม Off-Facebook Activity ไม่สามารถลบข้อมูลที่ Third-party เคยมีเกี่ยวกับเรามาก่อนแล้ว

ทั้งนี้ Facebook ชี้ว่าการเชื่อมต่อที่ถูกจำกัดนั้นกระทบต่อโฆษณาที่เกี่ยวข้องกับความสนใจและกระทบต่อรายได้ของบริษัทด้วย นอกจากนี้ TechCruch ยังได้ถามว่าเป็นไปได้ไหมที่จะมีเครื่องมือที่ควบคุมข้อมูล เช่น ประวัติการซื้อขาย หรือ ข้อมูลพิกัด แต่ตัวแทนจาก Facebook ก็ตอบเลี่ยงๆ ว่า “บริษัทพบว่ามีคนน้อยมากเลยที่จะเข้าใจข้อมูลเหล่านั้นได้ดีเพียงพอ” โดยความพยายามครั้งนี้ดูเหมือนว่า Facebook พยายามทำบางอย่างเพื่อให้ผู้ใช้ทราบว่าตำก็ใส่ใจ Privacy นแต่ก็ยังเปิดไม่หมดอยู่ดี ซึ่งฟีเจอร์นี้จะเริ่มทดลองใน ไอร์แลนด์ เกาหลีใต้ และสเปน ก่อนขยายเพิ่มเติมในอนาคต

ที่มา :  https://techcrunch.com/2019/08/20/off-facebook-activity/ และ  https://www.nytimes.com/2019/08/20/technology/facebook-tool-privacy-apps-websites.htmlAbout nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ไม่ได้มีดีแค่กล้อง! Samsung Galaxy S20 Series กับการตอบโจทย์ธุรกิจองค์กรในแง่มุมที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

ในช่วงต้นปี 2020 นี้ การเปิดตัวของผลิตภัณฑ์ในตระกูล Samsung Galaxy S20 Series ถือว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวที่สร้างความสนใจจากชาวไทยได้ไม่น้อย กับความสามารถของกล้องที่ถือว่าโดดเด่นเหนือกว่าในอดีตที่ผ่านมา ทำให้กระแสการรีวิว Samsung Galaxy S20 Series นี้มุ่งเน้นไปที่เรื่องกล้องเป็นส่วนมาก อย่างไรก็ดี การเปิดตัว Samsung Galaxy S20 Series นี้ก็ไม่ได้มีเพียงแค่กล้องใหม่ที่ดีขึ้นกว่าเดิม

[Guest Post] เชื่อมต่อ ERP ในธุรกิจของคุณอย่างครบวงจร ด้วย Infor LN และ ระบบ Barcode System

Infor ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ ERP LN – ได้รวบรวม Business Solutions เพื่อเชื่อมต่อสายการผลิตและธุรกิจอย่างครบวงจร ตอบโจทย์อุตสาหกรรม ที่ต้องการ New Technology ควบคู่ไปกับการเพิ่มผลผลิต ลดต้นทุน …