CDIC 2023

[PR] Nutanix กำหนดมาตรฐานใหม่สำหรับคลาวด์ในองค์กร ที่ทรงประสิทธิภาพ หลากหลาย และมาพร้อมความเรียบง่ายเหนือระดับ

กรุงเทพฯ – 8 มีนาคม 2559 – Nutanix บริษัทผู้นำเสนอโซลูชั่นคลาวด์สำหรับองค์กร ประกาศเปิดตัวแพลตฟอร์มโครงสร้างพื้นฐานแบบ web-scale computing เวอร์ชั่น 4.6 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดที่ถูกพัฒนาปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานให้กับแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ ได้มากขึ้นถึง 4 เท่า โดยไม่ต้องเพิ่มฮาร์ดแวร์หรือซอฟต์แวร์ใด ๆ และมีอิสระในการเลือกไฮเปอร์ไวเซอร์ทั้ง Esxi, Hyper-V และ Nutanix Acropolis Hypervisor อีกทั้งยังฝังกลไกที่ช่วยเพิ่มความสามารถการเรียนรู้และวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อประเมินการใช้งานในอนาคต ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานให้ดียิ่งขึ้น

โซลูชั่นของ Nutanix เป็นโซลูชั่นสำหรับองค์กรซึ่งกำลังเริ่มต้นสร้างและนำแนวคิดของระบบคลาวด์มาปรับใช้ ( Private Cloud ) ไม่ว่าจะเป็นความยืดหยุ่นคล่องตัวในการสร้างระบบ การจ่ายเงินตามการใช้งานจริง ( pay-as-you-grow ) และที่สำคัญต้องง่ายต่อการบริหารจัดการโครงสร้างพื้นฐานของระบบไอที เสมือนใช้ระบบคลาวด์สาธารณะ ( Public Cloud ) โดยไม่ต้องเสียเวลาไปกับการคาดเดา หรือปวดหัวกับระบบความปลอดภัยแบบโครงสร้างพื้นฐานระบบไอทีแบบเดิม ๆ อีกต่อไป

เพื่อสนับสนุนความต้องการที่เพิ่มขึ้นของธุรกิจสมัยใหม่ แพลตฟอร์มคลาวด์ขององค์กรควรจะต้องมีโครงสร้างพื้นฐานในรูปแบบ web-scale ที่มีความยืดหยุ่น มีความพร้อมใช้งาน สามารถคาดการณ์ได้ถึงประสิทธิภาพจากการใช้งานที่หลากหลายขององค์กร นอกจากนี้ยังต้องทำงานได้อย่างราบรื่นกับระบบหรือแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ ด้วยการบริหารจัดการที่ง่ายไม่ซับซ้อน  Nutanix 4.6 เวอร์ชั่นใหม่ ได้เข้ามาตอบโจทย์ดังกล่าวด้วยกลไกอัจฉริยะ เพื่อช่วยในการทำงานแบบออโตเมชั่นให้การวิเคราะห์ขั้นสูง และการออกแบบโดยคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรก ซึ่งซอฟต์แวร์ Nutanix รุ่นใหม่นี้ได้แสดงถึงความเป็นบริษัทชั้นนำด้านเทคโนโลยีคลาวด์ และมีส่วนสำคัญที่จะช่วยยกระดับโครงสร้างพื้นฐานแบบคลาวด์ขององค์กรให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น

“เราใช้ Public Cloud สำหรับการให้บริการเช่น ระบบอีเมล์ การทำงานร่วมกันในองค์กรและระบบเว็บ และใช้ Nutanix เป็นแพลตฟอร์มขององค์กรสำหรับการใช้งานระบบหลักของโรงพยาบาล เพราะต้องการโครงสร้างพื้นฐานที่มีความมั่นคง และมีความปลอดภัยสูง ซึ่งจะช่วยให้โรงพยาบาลเติบโตอย่างยั่งยืน” เบรท เทย์เลอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายไอทีของ St. Luke’s Health System กล่าวและเสริมว่า “แพลทฟอร์มคลาวด์ของ Nutanix เป็นหัวใจสำคัญที่จะช่วยให้เราสามารถวางแผนผสานการใช้งาน Private Cloud และ Public Cloud ไว้ด้วยกัน เพื่อตอบสนองความต้องการขององค์กร ลูกค้า และผู้ใช้งานระบบซึ่งเป็นพนักงานในองค์กรให้มีประสบการณ์ที่ดีขึ้นกับเรื่องไอที”

คุ้มค่าสูงสุด 4 เท่า เมื่อเปรียบเทียบราคาต่อประสิทธิภาพ

โครงสร้างพื้นฐานแบบคลาวด์ในระดับองค์กรนั้นต้องมีประสิทธิภาพการทำงานที่หลากหลายสำหรับการใช้แอพพลิเคชั่นขององค์กรที่มีอยู่ ณ ปัจจุบัน และแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ ในอนาคต รวมถึงต้องตอบสนองความต้องการในเชิงธุรกิจได้ต่อเนื่อง Nutanix Acropolis เวอร์ชั่น 4.6 มีการปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานของซอฟต์แวร์กว่า 25 ส่วน ทำให้สามารถเพิ่มประสิทธิภาพของระบบได้มากขึ้น 4 เท่าเมื่อเทียบกับเวอร์ชั่นก่อนหน้า

(ลูกค้าปัจจุบันสามารถอัพเกรดโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม และเวอร์ชั่นนี้ใช้ได้กับแอพพลายแอนซ์ทุกรุ่นของ Nutanix รวมถึงรุ่นล่าสุด NX-9000 หรือทุกรุ่นที่เป็นแฟลชโมเดล)

ประโยชน์ที่ลูกค้าพึงได้รับ

  • ประสิทธิภาพที่ดีขึ้นในการทำงานร่วมกับแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ จากการทดสอบของ Microsoft Exchange Solution Reviewed Program ( ESRP ) ที่ได้เปิดใช้งานไมโครซอฟท์เอ็กซ์เชนจ์พร้อมกัน 30,000 Mailboxes กินพื้นที่เพียง 8U เท่านั้น
  • ด้วย All Flash Hyperconverged พร้อมด้วย IOPS ถึง 1,000,000 IOPS ในขนาดเพียง 4U
  • คุ้มค่ากว่าถึง 4 เท่า เมื่อเทียบราคาต่อประสิทธิภาพ กับ Flash Array อื่น ๆ ด้วยค่าใช้จ่ายต่อ IOPS เพียง 0.35/ IOPS ( หน่วย: ดอลลาร์ ) และไม่ต้องปวดหัวกับความซับซ้อนของการจัดการที่ยุ่งยากซับซ้อนของระบบ storage แบบดั้งเดิม

เฉกเช่นเดียวกับผู้ให้บริการคลาวด์อย่าง AWS ที่ประสบความสำเร็จในเรื่องการลดต้นทุน เพื่อรองรับการขยายตัวและนวัตกรรมต่างๆ ลูกค้าของ Nutanix ได้รับประโยชน์ไม่แตกต่างกันด้วยความสามารถและประสิทธิภาพที่มากขึ้นจากการอัพเกรดมาบน Nutanix 4.6 โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

ปลดล็อกข้อจำกัด Hypervisor สร้างทางเลือกใหม่บนโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์

บริการคลาวด์สาธารณะหลาย ๆ รูปแบบสร้างสภาพแวดล้อมในการทำงานที่อาจจะเหมาะกับการทำงานลักษณะใดลักษณะหนึ่ง ซึ่งอาจเหมาะกับการใช้งานบางอย่าง แต่ไม่เหมาะกับงานอีกอย่าง ในยุคใหม่ของคลาวด์ระดับองค์กรนั้น ความยืดหยุ่นและทางเลือกคือความจำเป็นที่กลายเป็นหลักการสำคัญ ซึ่งยอมให้ธุรกิจสามารถรันแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ อาทิ ดาต้าเบส และ VDI หรือบิ๊กดาต้า และแอพพลิเคชั่น DevOps บนสภาพแวดล้อมของการทำงานระบบที่ดีที่สุดสำหรับแต่ละแอพพลิเคชั่น

บน Nutanix 4.6 มีการพัฒนาเทคโนโลยี Acropolis App Mobility Fabric ( AMF ) ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยพัฒนาขึ้นเพื่อช่วยให้แอพพลิเคชั่นและข้อมูลสามารถย้ายข้าม Hypervisor ได้อย่างอิสระ ทำให้ฝ่ายไอทีมีทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานของพวกเขา เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานหรือการลดความซับซ้อน

คุณสมบัติใหม่ประกอบด้วย

  • 1­click Hypervisor Conversion: การแปลง Virtual Machine ระหว่าง Hypervisor ที่ต่างค่ายกัน อาทิ การสับเปลี่ยน Hypervisor ที่รันบน Nutanix ซิสเต็มส์ จากVMware vSphere ไปยัง Acropolis Hypervisor ( AHV ) โดยอัตโนมัติ ซึ่งสามารถทำได้ภายใต้การคลิกเพียงครั้งเดียวโดยเกิดการรบกวนและความเสี่ยงน้อยที่สุด
  • Cross­hypervisor DR and Backup: การทำ Disaster Recovery และ Backup ข้าม Hypervisor ช่วยกู้คืนไซท์ที่ล่มโดยอาศัย VMs จากไซท์หนึ่งไปอีกไซท์หนึ่งซึ่งรัน hypervisor ที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ทำการแบ็คอัพขัอมูล VM โดยอัตโนมัติจากระบบ Nutanix หนึ่งไปยังระบบอื่นที่รัน hypervisor อื่น ผู้เชี่ยวชาญฝ่ายไอทีสามารถเลือก hypervisor ที่ดีที่สุดเพื่อลดค่าใช้จายทางด้านเวอร์ชวลไลซ์ไลเซ็นส์

“ในฐานะที่เป็นหน่วยธุรกิจแบบ B2B ของฮอลล์มาร์ค เรากำลังสร้างสะพานเชื่อมระหว่างแบรนด์ของเราไปยังทั่วโลกที่เชื่อมต่อถึงกัน คลาวด์ของ Nutanix ช่วยให้เราสามารถส่งมอบนวัตกรรม สร้างความสัมพันธ์ตลอดจนการแก้ปัญหาให้กับลูกค้าของเราโดยไม่สูญเสียการควบคุมไป โซลูชั่นจาก Nutanix มอบทางเลือกและความเรียบง่ายอย่างไร้คู่เทียบ ช่วยให้เราสามารถเลือกแพลตฟอร์มเวอร์ช่วลที่ดีที่สุดสำหรับความต้องการของเราโดยไม่ต้องยุ่งยาก” กล่าวโดย บ๊อบ ดัสซอลท์, IT Director & Information Security Officer, Hallmark Business Connections

ทำให้การบริหารจัดการ Data Center สะดวกง่ายดายขึ้น

คลาวด์ขององค์กรจำเป็นต้องมีกลไกหรือเครื่องมือที่ชาญฉลาดและทำงานได้อัตโนมัติ เพื่อลดความซับซ้อนในการดำเนินงาน จากคำสั่งจำนวนมากเหลือเพียงการคลิกคำสั่งเพียงครั้งเดียว และในที่สุดก็คือการจัดการสิ่งที่เกิดขึ้นโดยที่ผู้ดูแลไม่ต้องเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับระบบ ( zero-touch management ) เลย ประเด็นนี้ Nutanix ขอแนะนำ Prism Pro ซึ่งเป็นโซลูชั่นการทำ Data Center Automation ที่สามารถทำหน้าที่นำเสนอข้อมูลสำหรับ IT Operations ในการบริหารจัดการและการดูแลรักษา Data Center ได้อย่างครบถ้วน สามารถนำ Machine Intelligence มาแสดงผลบนการ Search และการสร้าง Customizable Dashboard เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

nutanix-prism-pro

Prism Pro ผสานเทคโนโลยีใหม่ X-Fit™ ที่มีความสามารถในการเรียนรู้ด้วยตนเองอย่างต่อเนื่อง ปรับปรุงความแม่นยำของการคาดการณ์และสร้างทางเลือกในการตัดสินใจได้โดยอัตโนมัติ Prism Pro ใช้ประโยชน์จากระบบอัจฉริยะของ X-Fit เพื่อจัดการปัญหาต่าง ๆ อาทิ Smart Capacity Management เทคโนโลยีนี้จะช่วยประเมินและคาดการณ์แนวโน้มต่างๆ รวมถึงให้คำแนะนำเพื่อลดการจัดเตรียมทรัพยากรเกินความจำเป็น

“ที่ Corporation Service Company ( CSC ) เราอยู่ในธุรกิจที่สร้างความสำเร็จของลูกค้าให้เกิดขึ้น ด้วยระบบคลาวด์องค์กรจาก Nutanix เราสามารถมุ่งเน้นไปที่การสร้างนวัตกรรมและสร้างการเติบโตให้ธุรกิจได้ โซลูชั่นของ Nutanix ทำให้เราสามารถขยายตัวได้รวดเร็ว มีความยืดหยุ่นและความคล่องตัวสูง เราสามารถย้ายดาต้าเซ็นเตอร์ได้อย่างรวดเร็วบนความเสี่ยงและค่าใช้จ่ายที่ต่ำด้วย” – กล่าวโดย คาเรน เซทส์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิศวกรรมและเทคโนโลยีสถาปัตยกรรมโครงสร้างพื้นฐานและการดำเนินงาน CSC

มุมมมองจากนักวิเคราะห์

“Nutanix คือผู้สร้างนวัตกรรมที่สำคัญในตลาด Hyperconverged และเป็นผู้เล่นหลักที่มีส่วนสำคัญในการผลักดันให้เกิดการใช้เทคโนโลยีอย่างรวดเร็วในช่วงระยะเวลาสั้นๆ การแถลงข่าวในวันนี้แสดงให้เห็นว่า Nutanix มีความมุ่งมั่นที่จะผลักดันตลาด Hyperconverged ให้เติบโต และยิ่งไปกว่านั้นยังเป็นองค์ประกอบขั้นพื้นฐานของการวางระบบคลาวด์ในดาต้าเซ็นเตอร์ทุกขนาดขององค์กรอีกด้วย”

มร.เอริค เชพพาร์ด ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย – IDC

“Nutanix กำลังทำสิ่งที่ยิ่งไปกว่าการเปิดตลาด Hyperconverged พวกเขาเป็นคนผลักดันให้ธุรกิจมีองค์ประกอบพื้นฐานที่เป็นคลาวด์ เกิดการสอดประสานกันระหว่างธุรกิจและแอพพลิเคชั่นใหม่ ๆ ซอฟต์แวร์ของพวกเขาจะช่วยให้องค์กรธุรกิจทุกขนาดมีโอกาสได้เข้าถึงทรัพยากรคลาวด์ที่ถูกต้องในเวลาที่เหมาะสม”

โคล์ม คีกัน นักวิเคราะห์อาวุโส – Enterprise Strategy Group

การวางจำหน่ายและค่าไลเซ็นส์

ลูกค้า Nutanix สามารถอัพเกรดจากระบบเดิมเพื่อรัน Acropolis และ Prism 4.6 เพื่อรับประโยชน์จากประสิทธิภาพการทำงานและชุดฟีจเจอร์ที่เพิ่มขึ้นได้ทันที โดยไม่จำเป็นต้องอัพเกรดฮาร์ดแวร์

Prism Pro สามารถใช้งานได้ผ่านการสมัครแบบ add­on และตอนนี้นำเสนอในรูปแบบ Tech Preview ให้ทดลองใช้ภายใน 60 วันฟรี

One-Click Hypervisor conversion ใน App Mobility Fabric นำเสนอในรูปแบบ Tech Preview ในเวอร์ชั่น 4.6

ข้อมูลเพิ่มเติม

 

เกี่ยวกับ Nutanix

nutanix_logo

Nutanix คือผู้ให้บริการคลาวด์สำหรับองค์กร ด้วยแนวคิดใหม่ที่ต้องการลดภาระงาน ลดความยุ่งยาก ลดความกังวลในการบริหารจัดการโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีขององค์กร และยกระดับระบบไอทีให้องค์กรหันไปทุ่มความสำคัญกับการบริการลูกค้าและธุรกิจของตัวเอง เสมือนว่าไม่มีโครงสร้างพื้นฐานที่เป็นปัญหาอีกต่อไป

แพลตฟอร์มคลาวด์ของ Nutanix ออกแบบด้วยหลักการที่ผนวกรวมเอาหน่วยประมวลผล ( เซิร์ฟเวอร์ ) เข้ากับหน่วยจัดเก็บข้อมูล ( สตอเรจ ) และเทคโนโลยีเวอร์ชวลไลเซชั่น ให้มีความยืดหยุ่น และควบคุมด้วยซอฟต์แวร์บนอุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพสูง  เทคโนโลยีของ Nutanix ทำให้สามารถคาดการณ์ได้ถึงประสิทธิภาพ โครงสร้างพื้นฐานที่สอดรับกับเทคโนโลยีคลาวด์ การรักษาความปลอดภัยที่แข็งแกร่ง และความสามารถในการเชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่นทางธุรกิจได้อย่างราบรื่นสำหรับความหลากหลายของการใช้งานขององค์กร  เรียนรู้เพิ่มเติมที่ www.nutanix.com หรือติดตามเราได้ที่ Twitter @nutanix


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Sirisoft ผนึกกำลัง Red Hat และ VST ECS นำเสนอ Red Hat OpenShift Platform Plus [Guest Post]

Sirisoft (สิริซอฟต์) ผู้ให้บริการด้านการให้คำปรึกษาและพัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศชั้นนำของไทย ผนึกกำลัง Red Hat (เร้ดแฮท (ประเทศไทย) ผู้ให้บริการด้านโซลูชันโอเพ่นซอร์สระดับแนวหน้าของโลก และ VST ECS (วีเอสที อีซีเอส (ประเทศไทย) …

Intel ออกบริการ Trust-as-a-Service ภายใต้โปรเจ็ค ‘Amber’

Project Amber ถูกวางตัวให้เป็นบริการ SaaS ที่จะช่วยเรื่องของการตรวจสอบว่าสภาพแวดล้อมนั้นๆมีความถูกต้องน่าเชื่อถือหรือไม่ โดยเป็นบริการแรกในส่วนของ Trust Authority ที่ถูกเปิดตัวออกมา