Nokia เปิดตัวชิปประมวลผลเครือข่าย ‘FP5’

Nokia เปิดตัวชิปประมวลผลทางด้านเครือข่ายใหม่หรือ ‘FP5’ โดยมีความโดดเด่นทั้งเรื่องการใช้พลังงานน้อยลง และมีประสิทธิภาพสูงขึ้นมาก

credit : www.lightreading.com

ปกติแล้วการเข้ารหัสข้อมูลระดับเครือข่ายอาจมีทางเลือกแค่ MACsec หรือ IPsec โดยอย่างแรกเป็นการป้องกันที่ Layer2 หรือ Ethernet Frame เป้าหมายก็คือป้องกันผู้ที่ไม่มีสิทธิมาเกี่ยวข้องกับการรับส่งข้อมูลหรือถ้ามีบางอย่างเกิดขึ้นจะสามารถรับรู้ได้ อันที่จริง MACsec หรือ IEEE 802.1AE มีมาตั้งแต่ปี 2006 แต่เพิ่งได้รับความนิยมจากการที่ Linux Kernel รองรับในปี 2016 อย่างไรก็ดี MACsec มองที่ระดับ LAN เท่านั้นและยังสามารถครอบคลุมไปถึง DHCP และ ARP ที่ IPsec ทำไม่ได้แต่ IPsec ถึงอย่างนั้น IPsec พูดถึงความสามารถในระดับ WAN ซึ่งเป็น Single Hop และมีค่าใช้จ่ายสูง

หลายปีก่อน Nokia ได้เข้าซื้อกิจการ Deepfield ผู้เชี่ยวชายด้าน Analytics ซึ่งมาพร้อมกับเทคโนโลยี DDoS Protection ที่ต่อยอดมาเป็นฟีเจอร์ ANYsec ที่ได้ประยุกต์เอาข้อดีจากมาตรฐานของ MACsec และพัฒนาให้รองรับ MPLS และ Segment Routing โดยฟีเจอร์ใหม่นี้อยู่ในชิป FP5 นั่นเอง

ในมุมด้านประสิทธิภาพ FP5 ยังรองรับเราเตอร์แห่งอนาคตคือพอร์ทระดับ 800GE นอกจากนี้ FP5 ยังใช้พลังงานประมวลผลต่อบิตน้อยลงกว่าเดิมถึง 75% ซึ่งเป็นผลพวงมาจากการออกแบบใหม่จากชิปก่อนหน้าขนาด 16 nm เหลือเพียง 7nm

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/nokia-rolls-out-latest-ip-routing-silicon-with-new-encryption-capability และ https://www.lightreading.com/opticalip/routing/nokias-fp5-chip-taps-into-security-and-energy-fears/d/d-id/772192


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] Red Hat Enterprise Linux 9 สร้างนิยามใหม่ให้กับเทคโนโลยีที่เป็นจุดศูนย์กลางของนวัตกรรม

กรุงเทพฯ 20 พฤษภาคม 2565 – เร้ดแฮท อิงค์ (Red Hat) ผู้ให้บริการด้านโซลูชันโอเพ่นซอร์สระดับ แนวหน้าของโลก แนะนำ Red Hat Enterprise …

Tangerine Webinar: เจาะลึกเบื้องหลัง Smart City ด้วย Maps Intelligence

Tangerine ขอเรียนเชิญผู้บริหาร นักพัฒนา และ GIS Users เข้าร่วมงานสัมมนา Tangerine Webinar เรื่อง “เจาะลึกเบื้องหลัง Smart City ด้วย Maps …