Nokia เปิดตัวชิปประมวลผลเครือข่าย ‘FP5’

Nokia เปิดตัวชิปประมวลผลทางด้านเครือข่ายใหม่หรือ ‘FP5’ โดยมีความโดดเด่นทั้งเรื่องการใช้พลังงานน้อยลง และมีประสิทธิภาพสูงขึ้นมาก

credit : www.lightreading.com

ปกติแล้วการเข้ารหัสข้อมูลระดับเครือข่ายอาจมีทางเลือกแค่ MACsec หรือ IPsec โดยอย่างแรกเป็นการป้องกันที่ Layer2 หรือ Ethernet Frame เป้าหมายก็คือป้องกันผู้ที่ไม่มีสิทธิมาเกี่ยวข้องกับการรับส่งข้อมูลหรือถ้ามีบางอย่างเกิดขึ้นจะสามารถรับรู้ได้ อันที่จริง MACsec หรือ IEEE 802.1AE มีมาตั้งแต่ปี 2006 แต่เพิ่งได้รับความนิยมจากการที่ Linux Kernel รองรับในปี 2016 อย่างไรก็ดี MACsec มองที่ระดับ LAN เท่านั้นและยังสามารถครอบคลุมไปถึง DHCP และ ARP ที่ IPsec ทำไม่ได้แต่ IPsec ถึงอย่างนั้น IPsec พูดถึงความสามารถในระดับ WAN ซึ่งเป็น Single Hop และมีค่าใช้จ่ายสูง

หลายปีก่อน Nokia ได้เข้าซื้อกิจการ Deepfield ผู้เชี่ยวชายด้าน Analytics ซึ่งมาพร้อมกับเทคโนโลยี DDoS Protection ที่ต่อยอดมาเป็นฟีเจอร์ ANYsec ที่ได้ประยุกต์เอาข้อดีจากมาตรฐานของ MACsec และพัฒนาให้รองรับ MPLS และ Segment Routing โดยฟีเจอร์ใหม่นี้อยู่ในชิป FP5 นั่นเอง

ในมุมด้านประสิทธิภาพ FP5 ยังรองรับเราเตอร์แห่งอนาคตคือพอร์ทระดับ 800GE นอกจากนี้ FP5 ยังใช้พลังงานประมวลผลต่อบิตน้อยลงกว่าเดิมถึง 75% ซึ่งเป็นผลพวงมาจากการออกแบบใหม่จากชิปก่อนหน้าขนาด 16 nm เหลือเพียง 7nm

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/nokia-rolls-out-latest-ip-routing-silicon-with-new-encryption-capability และ https://www.lightreading.com/opticalip/routing/nokias-fp5-chip-taps-into-security-and-energy-fears/d/d-id/772192


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Distributed Services Switch คืออะไร? Data Center Switch จะเปลี่ยนไปอย่างไรจากการมาของ Data Processing Unit (DPU)?

การมาของ Data Center Switch ชนิดใหม่ที่มีชื่อเรียกว่า Distributed Services Switch นี้เรียกได้ว่ามีโอกาสที่จะเข้ามาพลิกโฉมการออกแบบ Data Center Networking ทั้งภายในองค์กรและภายในบริการ Cloud ไปอย่างสิ้นเชิงในอนาคต จากการนำ Data Processing Unit หรือ DPU มาใช้สร้างความเป็นไปได้ในแนวทางใหม่ๆ และการแก้ไขปัญหาคอขวดภายในระบบเครือข่ายที่น่าสนใจ ในบทความนี้ทีมงาน TechTalkThai จะพาทุกท่านไปรู้จักกับแนวคิดของ Distributed Services Switch กันเพื่อให้เห็นภาพทั้งในเชิงเทคโนโลยี, การออกแบบ และการประยุกต์ใช้งาน เพื่อให้เป็นประโยชน์กับเหล่า Network Engineer ทั่วไทยกันครับ

Free webinar สำหรับผู้เริ่มต้นใช้งาน AWS : “ตั้งค่า S3 และ CloudFront อย่างไรให้ต้นทุนเว็บไซต์ถูกลงได้อีก ครั้งที่3” by Classmethod Thailand

ขอเชิญผู้ที่สนใจทุกท่านเข้าร่วม Classmethod Webinar สัมมนาออนไลน์ฟรี สำหรับผู้เริ่มต้นใช้งาน AWS โดยเนื้อหาจะสอนวิธีการ deploy เว็บเพจ Static ในราคาที่ถูกแสนถูก ใช้งานได้จริง ด้วยเงินแค่หลักสิบ