Black Hat Asia 2023

Nokia และ AIS Fibre สาธิตบรอดแบนด์ที่เร็วที่สุดในเอเชีย

โนเกีย และ เอไอเอส ไฟเบอร์ ประกาศทดลองใช้โซลูชัน 25G PON ครั้งแรกในเอเชีย
AIS Fibre ในประเทศไทยได้ทดลองใช้เทคโนโลยีนี้โดยใช้เทอร์มินัลสายออปติก (OLT) ที่มีอยู่แล้วซึ่งได้เปิดตัวทั่วประเทศแล้ว OLT เชื่อมต่อพร้อมกันกับอุปกรณ์ผู้ใช้ปลายทางสามเครื่องด้วยความเร็วรวม 37.5 Gb/s โดยใช้เทอร์มินัลเครือข่ายออปติคัล 25G PON (ONT) ที่ 25 Gb/s, XGS-PON ONT ที่ 10 Gb/s และ G PON ONT ที่ 2.5 Gb/s บริการทั้งหมดสามารถให้บริการด้วยไฟเบอร์เดียวในเวลาเดียวกัน
 
เอไอเอส ไฟเบอร์ เป็นผู้ให้บริการรายแรกที่ให้บริการบรอดแบนด์ไฟเบอร์ออปติก 100% ในประเทศไทย ด้วยผลการทดลองที่ประสบความสำเร็จนี้ บริษัทพร้อมที่จะตระหนักถึงความทะเยอทะยานในการสร้างเครือข่ายอินเทอร์เน็ตภายในบ้านแบบไฟเบอร์ออปติกที่พิสูจน์อนาคตได้มากที่สุดในประเทศ
 
เมื่อแอปพลิเคชันใหม่ๆ เช่น การเล่นเกมเสมือนจริงและการโทรโฮโลแกรมเข้ามาสู่กระแสหลัก AIS Fibre จะสามารถให้บริการด้วยความเร็วสูงกว่าและมีความหน่วงต่ำ เนื่องจาก AIS Fibre จะสามารถเรียกใช้บริการ GPON, XGS-PON และ 25G PON บนสายไฟเบอร์เดียวกันได้ จึงสามารถให้ลูกค้าเลือกความเร็วได้เต็มที่สูงสุดถึง 25 Gb/s บนแพลตฟอร์มที่มีอยู่ โดยไม่จำเป็นต้องขุดถนนแล้วติดตั้งวางระบบเส้นไฟเบอร์ใหม่
 
25G PON ยังเปิดโอกาสให้ AIS Fibre เสนอ 10G + ให้กับองค์กรต่างๆ แทนการเชื่อมต่อแบบจุดต่อจุด (P2P) ที่มีความหน่วงแฝงที่ต่ำกว่า ซึ่งอาจมีค่าใช้จ่ายสูงและสามารถปรับขนาดได้น้อยลง ผู้ประกอบการยังสามารถใช้เทคโนโลยีสำหรับ 5G backhaul ซึ่งจะมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากจะสร้างสถานีฐานที่จำเป็นสำหรับ 5G ที่มีความถี่สูงขึ้น
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

กลุ่มบริษัทอิออนธนสินทรัพย์ เพิ่มศักยภาพธุรกิจพร้อมขับเคลื่อนสู่องค์กรดิจิทัลด้วย SAP S/4HANA จาก IT One [Guest Post]

ไอทีวัน (IT One) ผู้ให้บริการด้านไอทีและดิจิทัลโซลูชันครบวงจร ครอบคลุมทั้งด้านดิจิทัล คลาวด์ และระบบรักษาความปลอดภัย ได้รับความไว้วางใจจาก บมจ.อิออนธนสินทรัพย์ ให้เป็นที่ปรึกษาในโครงการ SAP S/4 HANA ให้แก่กลุ่มบมจ.อิออนธนสินทรัพย์ เพื่อยกระดับในระบบการบริหารจัดการทรัพยากรองค์กร …

Microsoft เปิดตัว Security Copilot ระบบ AI ผู้ช่วยด้านความมั่นคงปลอดภัย

Microsoft เปิดตัว Security Copilot ระบบ AI ผู้ช่วยด้านความมั่นคงปลอดภัย ใช้งาน GPT-4