Samsung เผยผลทดสอบ LPDDR5x แตะ 8.5 Gbps

LPDDR5X DRAM ขนาด 14 nm ของ Samsung ได้ผ่านการทดสอบที่ 8.5 Gbps แล้ว

credit : Samsung

ชิปที่ Samsung ประกาศการทดสอบนี้ผลิตโดยเทคโนโลยีเฉพาะ extreme ultraviolet (EUV) ร่วมกับแพลตฟอร์มล่าสุดของ Qualcomm Snapdragon โดยตัวชิปมีขนาด 14 nm หน่วยความจำ 8GB ซึ่งเมื่อ 5 เดือนก่อนการทดสอบของ Samsung ประสบความสำเร็จที่ 7.5 Gbps เท่านั้น แต่ผลทดสอบใหม่ทะยานสู่ 8.5 Gbps แรงกว่า LPDDR5 DRAM ถึง 1.3 เท่าจาก 6.4 Gbps

โดยชิปประเภทนี้เน้นเรื่องการใช้พลังงานต่ำ ซึ่ง Samsung ได้ใช้การออกแบบพิเศษของตนที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพของสัญญาณ input และ output โดยลดสัญญาณรบกวนระหว่างชิปหน่วยความจำและโปรเซสเซอร์ ทั้งนี้ความต้องการในตลาดกลุ่มเซิร์ฟเวอร์ Automotive และ HPC เป็นส่วนสำคัญที่ผลักดันตลาดชิปกลุ่มนี้

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/samsung-verifies-8-5gbps-speed-of-lpddr5x-on-qualcomms-platform/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ขอเชิญเข้าร่วมงานสัมมนา Confluent – Data Streaming World Tour Bangkok : AI Ships when Data Streams [16 ก.ย. 2026 ณ St Regis Bangkok]

Confluent ขอเชิญ CIO, CTO, CDO, CAIO, AI Engineer, Data Engineer, Data Scientist, Cloud Engineer, Software Engineer และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมงานสัมมนา “Confluent - Data Streaming World Tour Bangkok : AI Ships when Data Streams” ณ โรงแรม The St. Regis Bangkok ในวันพฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2026

Samsung ลั่น อุปสงค์ชิปหน่วยความจำจะดันกำไรจากการดำเนินงานพุ่ง 19 เท่า

รายงานผลประกอบการเบื้องต้นที่เผยแพร่โดย Samsung ระบุว่า ยอดขายและราคาของชิปหน่วยความจำที่ทำสถิติสูงสุดจะส่งผลให้กำไรจากการดำเนินงานในไตรมาสที่สองของ Samsung เพิ่มขึ้นถึง 19 เท่า