Breaking News

ฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยใหม่ๆบน Windows 10 มีอะไรบ้าง ??

microsoft_logo

หลังจากที่วันก่อนทางทีมงาน TechTalkThai ได้นำเสนอรายชื่อซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัยที่ใช้งานร่วมกับ Windows 10 ได้ ซึ่งทดสอบโดย AV-Comparatives ไปแล้วนั้น วันนี้ทีมงานได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยที่ Windows 10 พร้อมให้บริการผู้ใช้ทันทีหลังติดตั้งมาเล่าสู่กันฟังครับ

ฟีเจอร์ใหม่ และเหมือนจะใหม่

ฟีเจอร์ใหม่ที่หลายคนคงได้เห็นแล้วใน Windows 10 ก็คือ ปุ่ม Start กลับมาใหม่ Cortana ระบบสนับสนุนเสมือนจริงสำหรับช่วยเหลือผู้ใช้งานในชีวิตประจำวัน และ Edge เว็บเบราเซอร์ใหม่ที่คาดว่าถูกใช้แทน Internet Explorer (แต่น่าเสียดายที่เบราเซอร์ดังกล่าวยังไม่รองรับการติดตั้ง Extension ต่างๆ)

ฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยล่ะ ?

  • การบังคับอัพเดทระบบปฏิบัติการและแพทช์อัตโนมัติสำหรับ Home User อย่างไรก็ตาม สามารถบล็อคการอัพเดทดังกล่าวได้ชั่วคราวโดยการติดตั้งแพ็คเก็จ “Show or hide updates”
  • Advanced Threat Analytics หรือ ATA ที่ช่วยให้ผู้เชี่ยวชาญด้าน IT สามารถตรวจจับพฤติกรรมที่ผิดปกติของผู้ใช้และอุปกรณ์ภายในระบบเครือข่ายขององค์กรได้
  • Antimalware Scan Interface หรือ AMSI ที่ช่วยให้นักพัฒนาแอพพลิเคชันและเซอร์วิสสามารถผนวกรวมแอพพลิเคชันของตนเองเข้ากับระบบตรวจจับมัลแวร์บน Windows 10 ได้ทันที
  • Windows Hello ระบบพิสูจน์ตัวตนแบบไบโอเมทริกซ์ โดยใช้การตรวจจับใบหน้าและลายนิ้วมือ แทนที่จะเป็นรหัสผ่านแบบเดิม
  • Wi-Fi Sense ฟีเจอร์การแชร์ Wi-Fi ที่ถูกเปิดใช้อัตโนมัติหลังอัพเกรด Windows 10 ฟีเจอร์นี้ยังคงเป็นที่ถกเถียงในปัจจุบันถึงปัญหาด้านความปลอดภัยที่ตามมา แต่ยังถือว่าโชคดีที่ผู้ใช้สามารถปิดการใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวได้
  • มีระบบตรวจสอบแอพพลิเคชันก่อนติดตั้ง ว่าดาวน์โหลดมาจากทีมนักพัฒนาที่เชื่อถือได้หรือไม่
  • ฟีเจอร์อื่นๆอีกมากมายบนเวอร์ชัน Enterprise เช่น การกำหนดนโยบายเพื่อเข้ารหัสข้อมูลที่เป็นความลับ

windows_10_bg

ความเห็นจาก Matthew Aldridge, Solutions Architect จาก Webroot

Windows 10 มีการอัพเกรดความปลอดภัยหลายประการ ซึ่งนับว่าดูดีเลยทีเดียว แต่ในฐานะที่เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เข้าสู่ตลาด แนะนำว่าหน่วยงานต่างๆควรวางแผนการอัพเกรดให้ดี การทดสอบแอพพลิเคชันและการใช้งานรูปแบบต่างๆสามารถช่วยแก้ปัญหาเรื่องความเข้ากันได้ (Compatability) รวมทั้งควรเผื่อเวลาในการแก้ไขบั๊ค เพื่อช่วยลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น

Microsoft แสดงให้เห็นแล้วว่า BYOD กลายเป็นการใช้งานทั่วไปของหลายบริษัท โดยการเพิ่มฟีเจอร์การป้องกันการรั่วไหลของข้อมูล (Data Loss Prevention หรือ DLP) โดยผู้ใช้งานสามารถควบคุมแอพพลิเคชันและเข้ารหัสข้อมูลสำคัญขององค์กรได้ทันที เพื่อป้องกันไม่ให้ข้อมูลดังกล่าวตกไปอยู่ในมือคนอื่นที่ไม่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมต่อ VPN เฉพาะแอพพลิเคชันที่สนใจได้ เป็นการยกระดับความปลอดภัยและเพิ่มประสบการณ์การใช้งานอันดีให้กับผู้ใช้งาน

ที่มา: http://www.net-security.org/secworld.php?id=18679About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Linux 5.8 Stable ออกแล้ว รองรับ AMD Energy Driver, F2FS LZO-RLE และ IBM POWER10 Booting

Linus Torvalds ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Linux 5.8 แล้วอย่างเป็นทางการ โดยถือเป็น Release Cycle ที่มีขนาดใหญ่มาก และมาพร้อมกับความสามารถใหม่ๆ มากมายดังนี้

แนะนำ Eaton 9E UPS: อุปกรณ์สำรองไฟอเนกประสงค์สำหรับธุรกิจขนาด 1000-3000VA

เมื่อการใช้เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในการทำงานมาก และการทำงานเฉพาะทางหลายประเภทก็ต้องอาศัยอุปกรณ์หรือเครื่องมือที่ต้องใช้ไฟฟ้าในการทำงาน UPS หรืออุปกรณ์สำรองไฟฟ้าก็กลายเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อธุรกิจให้ดำเนินต่อไปได้อย่างไม่สะดุด และ Eaton เองก็มีอุปกรณ์ UPS รุ่นเล็กอเนกประสงค์สำหรับใช้งานในภาคธุรกิจโดยเฉพาะ อย่าง Eaton 9E UPS ซึ่งบทความนี้เราจะมาแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกันครับ