เปิดตัว Raspberry Pi Zero 2 W ประสิทธิภาพดีขึ้น 5 เท่า

เปิดตัว Raspberry Pi Zero 2 W ประสิทธิภาพดีขึ้น 5 เท่า ราคาเพียง 15 เหรียญ

Credit: RaspberryPi

Raspberry Pi Zero 2 W ใช้หน่วยประมวลผล Arm Cortex-A53 Quad-core 64-bit ความเร็ว 1 GHz ซึ่งเป็นรุ่นถัดจาก Raspberry Pi Zero ที่เปิดตัวเมื่อ 5 ที่เปิดตัวเมื่อปี 2015 มีประสิทธิภาพในการประมวลผลเพิ่มขึ้นถึง 5 เท่า มาพร้อมกับชิปแบบ System-in-package (SIP) RP3A0 และ Broadcom BCM2719A1 SoC พร้อมหน่วยความจำขนาด 512MB LPDDR2 SDRAM ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการประมวลผลแบบ Multi-threading ช่วยให้นักพัฒนาสามารถนำไปใช้ในโครงการต่างๆได้มากขึ้น

ด้านการเชื่อมต่อก็ให้มาอย่างครบครัน ได้แก่ mini-HDMI, MicroSD card slot, CSI-1 camera connector, USB OTG, 2.4GHz IEEE 802.11b/g/n wireless LAN, Bluetooth 4.2, BLE และ 40-pin GPIO header ในขนาดของบอร์ดเพียง 65mm x 30mm เท่านั้น โดยอุปกรณ์นี้มีราคาจำหน่ายเพียง 15 เหรียญเท่านั้น

ที่ผ่านมา Raspberry Pi Zero ถูกจำหน่ายไปแล้วกว่า 4 ล้านชิ้น และถูกนำไปสร้างเป็นอุปกรณ์ต่างๆมากมาย เช่น Smart Speaker ไปจนถึงส่วนควบคุมเครื่องช่วยหายใจในโรงพยาบาล

ที่มา: https://www.zdnet.com/article/raspberry-pi-zero-2-w-new-15-board-offers-up-to-5x-the-performance-of-its-predecessor/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

Data Quality Governance สำคัญอย่างไร? ทำไมธุรกิจองค์กรที่มีกลยุทธ์ด้าน Data และ AI จึงต้องใส่ใจประเด็นนี้?

ทุกวันนี้เหล่าผู้นำฝ่ายวิเคราะห์และบริหารจัดการข้อมูลในธุรกิจองค์กรนั้นต่างให้ความสำคัญกับกลยุทธ์ด้าน Cloud, AI Analytics, Digital Customer Experience และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งส่งผลให้หลายองค์กรนั้นต้องกลับมาให้ความสำคัญกับประเด็นด้านคุณภาพของข้อมูลหรือการทำ Data Quality Governance ตามไปด้วย เพื่อเป็นการวางรากฐานสำคัญให้โครงการด้าน …

Samsung Knox Suite :โซลูชันสำหรับความปลอดภัย และความคล่องตัวการจัดการอุปกรณ์ Smartphone และ Tablet ขององค์กร ตอบโจทย์ Enterprise Mobility แบบ All-in-One

การใช้ Smartphone หรือ Tablet ในภาคธุรกิจองค์กรนั้นกลายเป็นภาพที่พบเห็นได้ทั่วไปแล้ว ด้วยคุณสมบัติของอุปกรณ์เหล่านี้ที่ตอบโจทย์เฉพาะทางได้ดียิ่งกว่า PC ในงานที่ต้องมีการเคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลา, การเข้าถึงข้อมูลต่างๆ อย่างทันท่วงที ไปจนถึงการใช้ความสามารถของอุปกรณ์เหล่านี้อย่างเช่นกล้องหรือเซ็นเซอร์ต่างๆ ทำให้เกิดการประยุกต์ใช้งานในหลายอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นคมนาคมขนส่ง, โรงงาน, การแพทย์, …