Breaking News

ผู้ให้บริการเครือข่ายหันมานำเสนอ Managed SD-WAN รูปแบบใหม่

แอปพลิเคชันองค์กรกำลังเริ่มที่จะโยกย้ายไปสู่ระบบคลาวด์มากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเป็นการเปิดประตูสู่โอกาสใหม่ๆ สำหรับบริการแบบมีการจัดการขั้นสูง ผู้ให้บริการที่กระตือรือร้นในการตอบสนองความต้องการขององค์กรที่ต้องการบริการ WAN ที่มีความคล่องตัวและความยืดหยุ่นมากกว่า กำลังหันไปนำเสนอบริการ Managed SD-WAN รูปแบบใหม่ SD-WAN ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ให้บริการในการรับมือกับสภาพการเชื่อมต่อขององค์กรที่เปลี่ยนแปลงไป บริการ Managed SD-WAN นำมาซึ่งโอกาสใหม่ๆ สำหรับผู้ให้บริการที่จะขยายส่วนแบ่งตลาดทั่วโลกในตลาดบริการ Managed WAN ที่มีมูลค่าถึง 8 หมื่นล้านเหรียญ

SD-WAN ออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาความท้าทายที่ผู้ให้บริการเผชิญอยู่ในปัจจุบันนี้ นอกจากการพัฒนาเครือข่ายให้รองรับแอปพลิเคชันคลาวด์อย่างเต็มที่แล้ว SD-WAN 
ยังเข้าถึงตลาดได้อย่างรวดเร็วและมีบริการแบบมีการจัดการที่แตกต่างกันหลายระดับ นอกจากนี้ SD-WAN ยังช่วยในเรื่องการขยายบริการไปยังสถานที่ที่อยู่นอกพื้นที่และลูกค้ากลุ่มใหม่

ข้อได้เปรียบที่สำคัญอีกอย่างคือ ผู้ให้บริการสามารถสร้างความพึงพอใจให้แก่ลูกค้าได้มากขึ้นและรักษาฐานลูกค้าเอาไว้ด้วยการปฏิบัติตาม SLA โดยไม่ต้องควบคุมสภาพแวดล้อมของลูกค้า (เครือข่าย การเชื่อมต่อระบบขนส่ง กำลังไฟ สายไฟเบอร์ขาด ฯลฯ) อย่างเต็มที่ ขณะเดียวกันก็สามารถลดวงจรการเตรียมใช้งานและการอัปเกรดแบบ In-service ได้ด้วย

ถึงเวลาทำการอัปเกรด

ในตอนแรกผู้ให้บริการหันมาใช้เทคโนโลยี SD-WAN เพราะต้องการประหยัดต้นทุนการใช้การเชื่อมต่อบรอดแบนด์ แต่ทว่า ข้อได้เปรียบหลักนั้นได้เปลี่ยนไปแล้วในตอนนี้ ตอนนี้เทคโนโลยี SD-WAN ถูกมองว่ามีความพร้อมใช้งานสูงกว่าและมีความสอดคล้องของแอปพลิเคชันดีกว่า ด้วยการผสานเทคโนโลยีการเข้าถึงมากมายกับการรวมสัญญาณโดยอิงตามแพคเก็ต นโยบาย Internet Breakout ที่ละเอียดและยืดหยุ่นกว่า รวมทั้งการรักษาความปลอดภัยที่ปรับปรุงให้ดีขึ้นผ่านการแบ่งเซกเมนต์ทราฟฟิกระดับไมโครแบบ Edge-to-edge

ที่สำคัญที่สุดก็คือ SD-WAN นำมาซึ่งโอกาสในการเลิกใช้เราเตอร์สาขาที่ทำงานหลายหน้าที่ซึ่งมีอายุเก่าแก่หลายสิบปี การพลิกโฉมรูปแบบทราฟฟิกและแอปพลิเคชันขนานใหญ่ (เช่น บริการคลาวด์) กำลังผลักดันให้องค์กรประเมินความต้องการด้านระบบเครือข่ายสำหรับสำนักงานสาขาใหม่อีกครั้ง ซึ่งรวมถึงความต้องการในการใช้การเชื่อมต่อ
บรอดแบนด์เพื่อเชื่อมต่อผู้ใช้ในสำนักงานสาขากับแอปพลิเคชันบนคลาวด์ได้โดยง่าย ขณะนี้ข้อกำหนดของการมีสมรรถนะสูงได้แผ่ขยายจากแอปพลิเคชันที่ติดตั้งในศูนย์ข้อมูลไปยังเครือข่ายสาขา จนทำให้การบูรณาการระบบ SaaS, IaaS และบริการคลาวด์อื่นๆ 
เข้าด้วยกันกลายเป็นข้อกำหนดไปแล้วในตอนนี้

ทำไมต้องเปลี่ยนมาใช้บริการ Managed SD-WAN

ในการสำรวจความคิดเห็นผู้ใช้ SD-WAN ซึ่งจัดทำโดย Frost & Sullivan ในปี 2016 ผู้มีอำนาจตัดสินใจเกี่ยวกับเครือข่ายธุรกิจ/ไอทีถูกขอให้ระบุเหตุผลที่ดึงดูดหรือจะดึงดูดให้พวกเขาตัดสินใจเลือกบริการ managed SD-WAN เมื่อเทียบกับการสร้างและบริหารจัดการระบบนี้เองภายในบริษัท ร้อยละห้าสิบของผู้ตอบแบบสำรวจเลือก “การบริหารจัดการบริการเครือข่ายแบบครบวงจร” เป็นเหตุผลหลักของการนำ managed SD-WAN มาใช้ และ
ร้อยละ 48 เลือก “การนำทรัพยากรที่มีอยู่มาปรับใช้ใหม่เพื่อมุ่งเน้นไปที่งานเชิงกลยุทธ์” เป็นเหตุผลที่ดึงดูดใจมากที่สุด

ความซับซ้อนของการจัดการ WAN ทำให้องค์กรจำเป็นต้องมีความเชี่ยวชาญ ซึ่งเหตุผลนี้อาจเป็นอุปสรรคต่อการนำระบบนี้มาใช้ แม้ว่า SD-WAN จะสามารถลดความยุ่งยากในการนำ Hybrid WAN มาปรับใช้ แต่ก็ต้องมีดำเนินการและบริหารจัดการบริการเครือข่ายประเภทต่างๆ ที่จะต้องรองรับแอปพลิเคชัน WAN ที่หลากหลาย (เสียง วิดีโอ และข้อมูล) ซึ่งกระจายอยู่ในสภาพแวดล้อมไอทีแบบต่างๆ (ศูนย์ข้อมูลออนพรีมิส คลาวด์ส่วนตัว 
คลาวด์สาธารณะ เป็นต้น) ในพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ต่างๆ

โมเดล Do-it-yourself (DIY) อาจฟังดูน่ากลัวเมื่อเกี่ยวข้องกับผู้ให้บริการการขนส่งและการเข้าถึงหลายรายจากทั่วโลก ด้วยเหตุนี้ผู้ให้บริการ managed SD-WAN จึงสามารถอุดช่องว่างและมอบบริการที่มีคุณค่าด้วยการแก้ปัญหาความท้าทาย เช่น ต้นทุนและความซับซ้อน และช่วยให้องค์กรต่างๆ นำ SD-WAN มาใช้ในลักษณะที่วัดผลได้ โดยไม่ทำให้การดำเนินธุรกิจหยุดชะงักไม่ว่าในทางใดก็ตาม

หากสนใจเกี่ยวกับ SD-WAN สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ Silver Peak ที่ https://www.silver-peak.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

VMware Cloud on AWS เปิดบริการใน Singapore Region แล้ว

ถือเป็นข่าวดีไม่น้อยสำหรับธุรกิจองค์กรในไทย เมื่อ VMware ได้ออกมาประกาศรองรับการให้บริการ VMware Cloud on AWS เพิ่มเติมอีก 3 Region ได้แก่ Asia Pacific (Singapore), Europe (Paris) และ Canada (Central) แล้วอย่างเป็นทางการ

Palo Alto Networks พบ Mirai พร้อมความสามารถใหม่เล็ง IoT ในภาคธุรกิจ

ทีม Unit 42 ของ Palo Alto Networks ได้ตรวจพบ Mirai หรือ Botnet อันลือชื่อที่ถูกเพิ่มความสามารถในการใช้ช่องโหว่ใหม่อีก 11 รายการซึ่งเล็งไปที่อุปกรณ์ IoT …