CDIC 2023

ผู้ให้บริการเครือข่ายหันมานำเสนอ Managed SD-WAN รูปแบบใหม่

แอปพลิเคชันองค์กรกำลังเริ่มที่จะโยกย้ายไปสู่ระบบคลาวด์มากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเป็นการเปิดประตูสู่โอกาสใหม่ๆ สำหรับบริการแบบมีการจัดการขั้นสูง ผู้ให้บริการที่กระตือรือร้นในการตอบสนองความต้องการขององค์กรที่ต้องการบริการ WAN ที่มีความคล่องตัวและความยืดหยุ่นมากกว่า กำลังหันไปนำเสนอบริการ Managed SD-WAN รูปแบบใหม่ SD-WAN ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ให้บริการในการรับมือกับสภาพการเชื่อมต่อขององค์กรที่เปลี่ยนแปลงไป บริการ Managed SD-WAN นำมาซึ่งโอกาสใหม่ๆ สำหรับผู้ให้บริการที่จะขยายส่วนแบ่งตลาดทั่วโลกในตลาดบริการ Managed WAN ที่มีมูลค่าถึง 8 หมื่นล้านเหรียญ

SD-WAN ออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาความท้าทายที่ผู้ให้บริการเผชิญอยู่ในปัจจุบันนี้ นอกจากการพัฒนาเครือข่ายให้รองรับแอปพลิเคชันคลาวด์อย่างเต็มที่แล้ว SD-WAN 
ยังเข้าถึงตลาดได้อย่างรวดเร็วและมีบริการแบบมีการจัดการที่แตกต่างกันหลายระดับ นอกจากนี้ SD-WAN ยังช่วยในเรื่องการขยายบริการไปยังสถานที่ที่อยู่นอกพื้นที่และลูกค้ากลุ่มใหม่

ข้อได้เปรียบที่สำคัญอีกอย่างคือ ผู้ให้บริการสามารถสร้างความพึงพอใจให้แก่ลูกค้าได้มากขึ้นและรักษาฐานลูกค้าเอาไว้ด้วยการปฏิบัติตาม SLA โดยไม่ต้องควบคุมสภาพแวดล้อมของลูกค้า (เครือข่าย การเชื่อมต่อระบบขนส่ง กำลังไฟ สายไฟเบอร์ขาด ฯลฯ) อย่างเต็มที่ ขณะเดียวกันก็สามารถลดวงจรการเตรียมใช้งานและการอัปเกรดแบบ In-service ได้ด้วย

ถึงเวลาทำการอัปเกรด

ในตอนแรกผู้ให้บริการหันมาใช้เทคโนโลยี SD-WAN เพราะต้องการประหยัดต้นทุนการใช้การเชื่อมต่อบรอดแบนด์ แต่ทว่า ข้อได้เปรียบหลักนั้นได้เปลี่ยนไปแล้วในตอนนี้ ตอนนี้เทคโนโลยี SD-WAN ถูกมองว่ามีความพร้อมใช้งานสูงกว่าและมีความสอดคล้องของแอปพลิเคชันดีกว่า ด้วยการผสานเทคโนโลยีการเข้าถึงมากมายกับการรวมสัญญาณโดยอิงตามแพคเก็ต นโยบาย Internet Breakout ที่ละเอียดและยืดหยุ่นกว่า รวมทั้งการรักษาความปลอดภัยที่ปรับปรุงให้ดีขึ้นผ่านการแบ่งเซกเมนต์ทราฟฟิกระดับไมโครแบบ Edge-to-edge

ที่สำคัญที่สุดก็คือ SD-WAN นำมาซึ่งโอกาสในการเลิกใช้เราเตอร์สาขาที่ทำงานหลายหน้าที่ซึ่งมีอายุเก่าแก่หลายสิบปี การพลิกโฉมรูปแบบทราฟฟิกและแอปพลิเคชันขนานใหญ่ (เช่น บริการคลาวด์) กำลังผลักดันให้องค์กรประเมินความต้องการด้านระบบเครือข่ายสำหรับสำนักงานสาขาใหม่อีกครั้ง ซึ่งรวมถึงความต้องการในการใช้การเชื่อมต่อ
บรอดแบนด์เพื่อเชื่อมต่อผู้ใช้ในสำนักงานสาขากับแอปพลิเคชันบนคลาวด์ได้โดยง่าย ขณะนี้ข้อกำหนดของการมีสมรรถนะสูงได้แผ่ขยายจากแอปพลิเคชันที่ติดตั้งในศูนย์ข้อมูลไปยังเครือข่ายสาขา จนทำให้การบูรณาการระบบ SaaS, IaaS และบริการคลาวด์อื่นๆ 
เข้าด้วยกันกลายเป็นข้อกำหนดไปแล้วในตอนนี้

ทำไมต้องเปลี่ยนมาใช้บริการ Managed SD-WAN

ในการสำรวจความคิดเห็นผู้ใช้ SD-WAN ซึ่งจัดทำโดย Frost & Sullivan ในปี 2016 ผู้มีอำนาจตัดสินใจเกี่ยวกับเครือข่ายธุรกิจ/ไอทีถูกขอให้ระบุเหตุผลที่ดึงดูดหรือจะดึงดูดให้พวกเขาตัดสินใจเลือกบริการ managed SD-WAN เมื่อเทียบกับการสร้างและบริหารจัดการระบบนี้เองภายในบริษัท ร้อยละห้าสิบของผู้ตอบแบบสำรวจเลือก “การบริหารจัดการบริการเครือข่ายแบบครบวงจร” เป็นเหตุผลหลักของการนำ managed SD-WAN มาใช้ และ
ร้อยละ 48 เลือก “การนำทรัพยากรที่มีอยู่มาปรับใช้ใหม่เพื่อมุ่งเน้นไปที่งานเชิงกลยุทธ์” เป็นเหตุผลที่ดึงดูดใจมากที่สุด

ความซับซ้อนของการจัดการ WAN ทำให้องค์กรจำเป็นต้องมีความเชี่ยวชาญ ซึ่งเหตุผลนี้อาจเป็นอุปสรรคต่อการนำระบบนี้มาใช้ แม้ว่า SD-WAN จะสามารถลดความยุ่งยากในการนำ Hybrid WAN มาปรับใช้ แต่ก็ต้องมีดำเนินการและบริหารจัดการบริการเครือข่ายประเภทต่างๆ ที่จะต้องรองรับแอปพลิเคชัน WAN ที่หลากหลาย (เสียง วิดีโอ และข้อมูล) ซึ่งกระจายอยู่ในสภาพแวดล้อมไอทีแบบต่างๆ (ศูนย์ข้อมูลออนพรีมิส คลาวด์ส่วนตัว 
คลาวด์สาธารณะ เป็นต้น) ในพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ต่างๆ

โมเดล Do-it-yourself (DIY) อาจฟังดูน่ากลัวเมื่อเกี่ยวข้องกับผู้ให้บริการการขนส่งและการเข้าถึงหลายรายจากทั่วโลก ด้วยเหตุนี้ผู้ให้บริการ managed SD-WAN จึงสามารถอุดช่องว่างและมอบบริการที่มีคุณค่าด้วยการแก้ปัญหาความท้าทาย เช่น ต้นทุนและความซับซ้อน และช่วยให้องค์กรต่างๆ นำ SD-WAN มาใช้ในลักษณะที่วัดผลได้ โดยไม่ทำให้การดำเนินธุรกิจหยุดชะงักไม่ว่าในทางใดก็ตาม

หากสนใจเกี่ยวกับ SD-WAN สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ Silver Peak ที่ https://www.silver-peak.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[รีวิว] Acer Swift Go 16 ตอบโจทย์การใช้งานธุรกิจอย่างหลากหลาย เบา บาง พร้อมพกพาทุกสถานการณ์

ปัจจุบันการทำงานอย่างอิสระจากสถานที่ต่างๆ ถือเป็นวัฒนธรรมของหลายองค์กรไปแล้ว หลังจากการปรับตัวครั้งใหญ่จากการมาถึงของการแพร่ระบาด โดยปัจจัยหลักที่ผู้คนมักมองหาเป็นอันดับแรกก็คือสเป็คการประมวลผลที่รวดเร็ว ตอบโจทย์การใช้งานอย่างหลากหลาย หากมีหน้าจอใหญ่แต่ยังรักษาความเบาไว้ได้ยิ่งดี เพราะให้ประสบการณ์ความบันเทิงและการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากกว่า ทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสรีวิวสินค้าจากค่าย Acer ซึ่งถูกออกแบบมาด้วยคุณสมบัติข้างต้น ในราคาย่อมเยาว์ โดยโน๊คบุ๊คตัวนี้ก็คือ Acer …

Raceku Webinar: Biggest Trends and Challenges Reshaping the Future of Service Industry

IFS ร่วมกับ Raceku Thai ขอเรียนเชิญผู้ประกอบการธุรกิจ รวมถึงผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์เรื่อง “Biggest Trends and Challenges Reshaping the Future …