สภาเทศบาลเมือง Munich เตรียมเลิกใช้ Linux ทั้งหมด หันไปใช้ Windows แทนภายในปี 2020

สภาเทศบาลเมือง Munich ออกมาประกาศเตรียมยกเลิกการใช้งานระบบที่เป็น Linux ทั้งหมด เตรียมหันมาใช้ Windows 10 แทนภายในปี 2020 หลังจากที่ก่อนหน้านี้เคยออกมาประกาศหันไปใช้ Linux และ LibreOffice แทน

Credit: Microsoft

 

การโหวตของสภาเมือง Munich เพื่อหันกลับมาใช้ Windows ในครั้งนี้เกิดขึ้นอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2017 ที่ผ่านมา เนื่องจากบรรดา Software ต่างๆ ที่ต้องใช้ในงานทางภาครัฐนั้นยังคงรองรับเฉพาะการใช้งานบน Windows อยู่เป็นจำนวนมากถึงครึ่งหนึ่งจาก 800 Software ที่ต้องใช้งาน ระบบ IT ที่มีทั้ง Linux และ Microsoft ผสมผสานกันนี้จึงสร้างปัญหาให้กับผู้ใช้งานมากกว่าจะเป็นผลดี

อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านี้สภาเทศบาลเมือง Munich นั้นใช้เวลามากถึง 15 ปีที่จะแยกตัวเป็นเอกเทศออกจากเทคโนโลยีของ Microsoft และลงทุนเป็นจำนวนมากเพื่อลองผิดลองถูกในหลายๆ แง่มุม อย่างไรก็ดี เมื่อเวลามาถึงจริงๆ ผลลัพธ์กลับไม่ได้ดีอย่างที่คิด และทำให้นโยบายนี้เป็นอันต้องล้มเลิกไป ถึงแม้จะยังมีแรงต้านจากฝ่ายสนับสนุน Linux ที่นำเสนอข้อดีในแง่ของการผลักดัน Open Source Community และการลดค่าใช้จ่ายในระยะยาวได้ก็ตาม

ส่วนการตัดสินใจว่าจะใช้ LibreOffice ต่อไป หรือหันกลับมาใช้ Microsoft Office นั้นยังไม่ลงตัวในเวลานี้ และทางสภาเมืองก็เลื่อนการตัดสินใจประเด็นนี้ไปเป็นปีหน้าแทน หลังจากที่ได้พิจารณางบประมาณสำหรับการย้ายระบบจาก Linux กลับมาเป็น Windows เรียบร้อยแล้ว

 

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2017/11/13/munich_committee_says_all_windows_2020/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Supermicro ยืนยันอีกครั้งไม่พบชิปแปลกปลอมหลังจบกระบวนการตรวจสอบเข้มข้น

ก่อนหน้านี้ทาง Supermicro ได้เคยส่งจดหมายแจ้งลูกค้ากรณีที่ Bloomberg อ้างว่ามีชิปสอดแนมฝังอยู่บนบอร์ดว่าไม่เป็นความจริงซึ่งในตอนนี้บริษัทสามารถพูดได้อย่างเต็มปากแล้วว่าเรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริงเนื่องจากผ่านกระบวนการตรวจสอบภายในอย่างเข้มข้นเป็นขั้นเป็นตอนเรียบร้อยแล้ว

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาฟรี Dell EMC Data Center Modernization Seminar 19 ธ.ค. 2018

Dell EMC ของเชิญลูกค้าธุรกิจองค์กรในตำแหน่ง IT Manager, System Engineer, Data Center Engineer และผู้ที่เกี่ยวข้องกับระบบ Data Center ภายในองค์กร เข้าร่วมงานสัมมนาฟรี …