Breaking News

สภาเทศบาลเมือง Munich เตรียมเลิกใช้ Linux ทั้งหมด หันไปใช้ Windows แทนภายในปี 2020

สภาเทศบาลเมือง Munich ออกมาประกาศเตรียมยกเลิกการใช้งานระบบที่เป็น Linux ทั้งหมด เตรียมหันมาใช้ Windows 10 แทนภายในปี 2020 หลังจากที่ก่อนหน้านี้เคยออกมาประกาศหันไปใช้ Linux และ LibreOffice แทน

Credit: Microsoft

 

การโหวตของสภาเมือง Munich เพื่อหันกลับมาใช้ Windows ในครั้งนี้เกิดขึ้นอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2017 ที่ผ่านมา เนื่องจากบรรดา Software ต่างๆ ที่ต้องใช้ในงานทางภาครัฐนั้นยังคงรองรับเฉพาะการใช้งานบน Windows อยู่เป็นจำนวนมากถึงครึ่งหนึ่งจาก 800 Software ที่ต้องใช้งาน ระบบ IT ที่มีทั้ง Linux และ Microsoft ผสมผสานกันนี้จึงสร้างปัญหาให้กับผู้ใช้งานมากกว่าจะเป็นผลดี

อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านี้สภาเทศบาลเมือง Munich นั้นใช้เวลามากถึง 15 ปีที่จะแยกตัวเป็นเอกเทศออกจากเทคโนโลยีของ Microsoft และลงทุนเป็นจำนวนมากเพื่อลองผิดลองถูกในหลายๆ แง่มุม อย่างไรก็ดี เมื่อเวลามาถึงจริงๆ ผลลัพธ์กลับไม่ได้ดีอย่างที่คิด และทำให้นโยบายนี้เป็นอันต้องล้มเลิกไป ถึงแม้จะยังมีแรงต้านจากฝ่ายสนับสนุน Linux ที่นำเสนอข้อดีในแง่ของการผลักดัน Open Source Community และการลดค่าใช้จ่ายในระยะยาวได้ก็ตาม

ส่วนการตัดสินใจว่าจะใช้ LibreOffice ต่อไป หรือหันกลับมาใช้ Microsoft Office นั้นยังไม่ลงตัวในเวลานี้ และทางสภาเมืองก็เลื่อนการตัดสินใจประเด็นนี้ไปเป็นปีหน้าแทน หลังจากที่ได้พิจารณางบประมาณสำหรับการย้ายระบบจาก Linux กลับมาเป็น Windows เรียบร้อยแล้ว

 

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2017/11/13/munich_committee_says_all_windows_2020/
About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

วาทะของ แจ็ค หม่า ณ งาน Empower Digital China 2018 โดย Alibaba

ทางทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสเดินทางมาร่วมงานตามคำเชิญของทีมงาน Alibaba โดยครั้งนี้เป็นงานที่เกี่ยวกับ Cloud โดยเฉพาะภายใต้คอนเซปต์ของงานที่ชื่อ “Empower Digital China” ซึ่งจัดขึ้นที่เมือง Hangzhou ประเทศจีน และหลายคนคงรู้ว่าเป็นเมืองแห่ง Alibaba …

Cisco อัปเกรดฮาร์ดแวร์ Collaboration ใหม่ รองรับการใช้งานหลากหลายมากขึ้น

Cisco ผู้ให้บริการโซลูชันด้านเครือข่ายและ Data Center ชื่อดัง ประกาศเปิดตัวฮาร์ดแวร์ระบบ Collaboration ใหม่จำนวน 3 รุ่น ที่มาพร้อมกับ Video Codec ระดับสูงสำหรับการใช้งานที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานในห้องประชุมบอร์ดบริหาร …