สภาเทศบาลเมือง Munich เตรียมเลิกใช้ Linux ทั้งหมด หันไปใช้ Windows แทนภายในปี 2020

สภาเทศบาลเมือง Munich ออกมาประกาศเตรียมยกเลิกการใช้งานระบบที่เป็น Linux ทั้งหมด เตรียมหันมาใช้ Windows 10 แทนภายในปี 2020 หลังจากที่ก่อนหน้านี้เคยออกมาประกาศหันไปใช้ Linux และ LibreOffice แทน

Credit: Microsoft

 

การโหวตของสภาเมือง Munich เพื่อหันกลับมาใช้ Windows ในครั้งนี้เกิดขึ้นอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2017 ที่ผ่านมา เนื่องจากบรรดา Software ต่างๆ ที่ต้องใช้ในงานทางภาครัฐนั้นยังคงรองรับเฉพาะการใช้งานบน Windows อยู่เป็นจำนวนมากถึงครึ่งหนึ่งจาก 800 Software ที่ต้องใช้งาน ระบบ IT ที่มีทั้ง Linux และ Microsoft ผสมผสานกันนี้จึงสร้างปัญหาให้กับผู้ใช้งานมากกว่าจะเป็นผลดี

อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านี้สภาเทศบาลเมือง Munich นั้นใช้เวลามากถึง 15 ปีที่จะแยกตัวเป็นเอกเทศออกจากเทคโนโลยีของ Microsoft และลงทุนเป็นจำนวนมากเพื่อลองผิดลองถูกในหลายๆ แง่มุม อย่างไรก็ดี เมื่อเวลามาถึงจริงๆ ผลลัพธ์กลับไม่ได้ดีอย่างที่คิด และทำให้นโยบายนี้เป็นอันต้องล้มเลิกไป ถึงแม้จะยังมีแรงต้านจากฝ่ายสนับสนุน Linux ที่นำเสนอข้อดีในแง่ของการผลักดัน Open Source Community และการลดค่าใช้จ่ายในระยะยาวได้ก็ตาม

ส่วนการตัดสินใจว่าจะใช้ LibreOffice ต่อไป หรือหันกลับมาใช้ Microsoft Office นั้นยังไม่ลงตัวในเวลานี้ และทางสภาเมืองก็เลื่อนการตัดสินใจประเด็นนี้ไปเป็นปีหน้าแทน หลังจากที่ได้พิจารณางบประมาณสำหรับการย้ายระบบจาก Linux กลับมาเป็น Windows เรียบร้อยแล้ว

 

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2017/11/13/munich_committee_says_all_windows_2020/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

แนะนำโซลูชันด้าน Security สำหรับ Enterprise ของ Kaspersky Lab

ถ้าพูดถึงซอฟต์แวร์แอนตี้ไวรัส หลายๆ คนคงรู้จักชื่อแคสเปอร์สกี้ แลป (Kaspersky Lab) เป็นอย่างดี หรือสำหรับการใช้งานระดับองค์กร โซลูชัน Endpoint Security ของแคสเปอร์สกี้ แลปก็เป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ที่ทั่วโลกต่างให้การยอมรับ อย่างไรก็ตามแคสเปอร์สกี้ …

โซลูชัน IoT Multi-cloud และ Hybrid-Cloud จาก Cisco ในงาน Cisco Live 2018

ทางทีมงาน TechTalkThai ได้รับเกียรติจากทาง Cisco ประเทศไทยให้เดินทางไปร่วมงาน Cisco Live 2018 ณ ออแลนโด้ รัฐฟอริด้า ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 10-14 มิถุนายน 2018 …