สภาเทศบาลเมือง Munich เตรียมเลิกใช้ Linux ทั้งหมด หันไปใช้ Windows แทนภายในปี 2020

สภาเทศบาลเมือง Munich ออกมาประกาศเตรียมยกเลิกการใช้งานระบบที่เป็น Linux ทั้งหมด เตรียมหันมาใช้ Windows 10 แทนภายในปี 2020 หลังจากที่ก่อนหน้านี้เคยออกมาประกาศหันไปใช้ Linux และ LibreOffice แทน

Credit: Microsoft

 

การโหวตของสภาเมือง Munich เพื่อหันกลับมาใช้ Windows ในครั้งนี้เกิดขึ้นอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2017 ที่ผ่านมา เนื่องจากบรรดา Software ต่างๆ ที่ต้องใช้ในงานทางภาครัฐนั้นยังคงรองรับเฉพาะการใช้งานบน Windows อยู่เป็นจำนวนมากถึงครึ่งหนึ่งจาก 800 Software ที่ต้องใช้งาน ระบบ IT ที่มีทั้ง Linux และ Microsoft ผสมผสานกันนี้จึงสร้างปัญหาให้กับผู้ใช้งานมากกว่าจะเป็นผลดี

อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านี้สภาเทศบาลเมือง Munich นั้นใช้เวลามากถึง 15 ปีที่จะแยกตัวเป็นเอกเทศออกจากเทคโนโลยีของ Microsoft และลงทุนเป็นจำนวนมากเพื่อลองผิดลองถูกในหลายๆ แง่มุม อย่างไรก็ดี เมื่อเวลามาถึงจริงๆ ผลลัพธ์กลับไม่ได้ดีอย่างที่คิด และทำให้นโยบายนี้เป็นอันต้องล้มเลิกไป ถึงแม้จะยังมีแรงต้านจากฝ่ายสนับสนุน Linux ที่นำเสนอข้อดีในแง่ของการผลักดัน Open Source Community และการลดค่าใช้จ่ายในระยะยาวได้ก็ตาม

ส่วนการตัดสินใจว่าจะใช้ LibreOffice ต่อไป หรือหันกลับมาใช้ Microsoft Office นั้นยังไม่ลงตัวในเวลานี้ และทางสภาเมืองก็เลื่อนการตัดสินใจประเด็นนี้ไปเป็นปีหน้าแทน หลังจากที่ได้พิจารณางบประมาณสำหรับการย้ายระบบจาก Linux กลับมาเป็น Windows เรียบร้อยแล้ว

 

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2017/11/13/munich_committee_says_all_windows_2020/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

VMware ออก Reference Architecture แนะนำการใช้งาน VMware Horizon 7 Enterprise Edition

VMware ออกเอกสาร Reference Architecture แนะนำการใช้งาน VMware Horizon 7 Enterprise Edition

Cisco ออกแพตซ์อุตช่องโหว่ระดับความรุนแรงระดับ ‘ร้ายแรง’ ให้ผลิตภัณฑ์ UCDM และ ESC

Cisco ได้รายงานถึงช่องโหว่ใน 2 ผลิตภัณฑ์ คือ Unified Communication Domain Manager เวอร์ชันก่อน 11.5(2) และ Elastic Services Controller …