สถิติชี้ 2 ปีที่ผ่านมา ตำรวจในสหราชอาณาจักรถูกลงโทษเกินกว่า 200 นาย ฐานใช้ข้อมูลในทางที่ผิด หรือเป็นเหตุให้ข้อมูลรั่วไหล

ถือเป็นอีกกรณีที่น่าสนใจ เมื่อสถิติจากสหราชอาณาจักรอังกฤษชี้ว่าในช่วง 2 ปีที่ผ่านมานี้ มีนายตำรวจมากกว่า 200 นายที่ถูกลงโทษเนื่องจากมีส่วนเกี่ยวข้องในกรณีข้อมูลภายในของตำรวจรรั่วไหล

Credit: ShutterStock.com

ตำรวจจำนวน 237 รายถูกลงโทษในคดีที่แตกต่างกันไป ตั้งแต่การนำภาพหน้าจอของฐานข้อมูลตำรวจออกไปเผยแพร่, การเข้าถึงข้อมูลคดีต่างๆ ของประชาชนโดยไม่ได้รับอนุญาต, การใช้งาน Social Media ในทางที่ผิด และอื่นๆ โดยมีตำรวจถึง 11 นายที่ถูกลงโทษด้วยการไล่ออก และมีตำรวจ 6 นายที่ต้องลาออกเองจากกรณีข้อมูลรั่วไหลเหล่านี้

ประเด็นนี้ถือว่ามีความเข้มข้นไม่น้อยเนื่องจากตำรวจนั้นถือเป็นหนึ่งในอาชีพที่สามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวเชิงลึกของประชาชนในแต่ละประเทศได้มาก และหากตำรวจนั้นกลายเป็นผู้ที่สามารถนำข้อมูลเหล่านี้ออกไปเผยแพร่หรือสร้างประโยชน์ใดๆ แก่ตนเองหรือพวกพ้องโดยไม่มีการตรวจสอบใดๆ ได้นั้น ก็จะนำมาซึ่งปัญหาเชิงความเป็นส่วนตัวของข้อมูลประชาชนเป็นอย่างมาก

องค์กร Freedom of Information เองได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของประเด็นนี้ จึงได้มีการเรียกร้องไปยังทางการของสหราชอาณาจักร ให้มีการติดตั้งระบบเพื่อทำการตรวจสอบว่าตำรวจคนใดทำการเข้าถึงระบบใดๆ หรือข้อมูลใดๆ ในช่วงเวลาใดบ้าง เพื่อให้เกิดความโปร่งใสในการเข้าถึงและนำข้อมูลของประชาชนไปใช้งาน ในขณะที่ตำรวจหน่วยต่างๆ ของสหราชอาณาจักรเองก็ได้ออกมาโต้ตอบถึงการเปิดเผยสถิติครั้งนี้ว่าหน่วยงานของตนเองจะทำหน้าที่อย่างดีที่สุดเพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่นำข้อมูลส่วนตัวของประชาชนไปใช้ในทางที่ผิด

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2019/11/11/police_database_security/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

PDPC เดินหน้าผนึกกำลังเครือข่าย DPO กว่า 3,700 หน่วยงานทั่วประเทศยกระดับตามมติ ครม.ทันที [PR]

สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (สคส.) หรือ PDPC เดินหน้าขับเคลื่อนมาตรการยกระดับการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์เพื่อคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของประชาชน โดยผนึกกำลังเครือข่ายเจ้าหน้าที่คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล หรือ DPO กว่า 3,700 หน่วยงาน ทั้งภาครัฐและเอกชนทั่วประเทศ เร่งดำเนินการรีเซ็ต Username และ …

พบแคมเปญโจมตีพุ่งเป้าช่องโหว่ Critical บน VMware vCenter เตือนแค่แพตช์อย่างเดียวอาจไม่พอ

ช่องโหว่ระดับ Critical บน VMware vCenter รหัส CVE-2026-59310 กำลังถูกใช้โจมตีจริงเป็นวงกว้างทั่วโลก โดยผู้โจมตีฝังกลไกคงสถานะการเข้าถึงที่ยังทำงานต่อได้แม้ระบบจะถูกแพตช์แล้ว ผู้ดูแลระบบจึงต้องตรวจสอบร่องรอยการถูกเจาะระบบควบคู่ไปกับการติดตั้งแพตช์