Breaking News

Microsoft เตือนซอฟต์แวร์ Security Essentials เก๊ เสี่ยงติดมัลแวร์

microsoft_logo

ปลายเดือนที่ผ่านมา Microsoft ประกาศเตือน พบมัลแวร์ปลอมตัวเป็น Security Essentials ซอฟต์แวร์รักษาความมั่นคงปลอดภัยของ Microsoft แพร่กระจายตัวผ่านการโจมตีแบบ Drive-by Download แล้วหลอกให้เหยื่อโทรหาทีมซัพพอร์ทซึ่งเป็นแก๊ง Call Center เพื่อติดตั้งมัลแวร์เพิ่มเติมหรือขโมยข้อมูลต่างๆ

มัลแวร์ดังกล่าวมีชื่อว่า Hicurdismos ซึ่งแพร่กระจายตัวผ่านเว็บ Phishing เมื่อเหยื่อเผลอดาวน์โหลดมัลแวร์ดังกล่าวมาบนคอมพิวเตอร์ มัลแวร์จะแสดงไอคอนรูปปราสาทสีฟ้าที่มีความคล้ายคลึงกับโปรแกรม Security Essentials ของ Microsoft เพื่อหลอกให้เหยื่อกดติดตั้ง

microsoft_hicurdismos_1

หลังจากติดตั้งมัลแวร์ลงไปแล้ว มัลแวร์จะซ่อน Cursor ของเมาส์และหยุดการใช้ Task Manager จากนั้นแสดงหน้า Blue Screen of Death ปลอมขึ้นมาเพื่อแจ้งเหยื่อว่าคอมพิวเตอร์กำลังมีปัญหาอยู่ ให้เหยื่อแก้ปัญหาด้วยการโทรหาทีมซัพพอร์ทตามเบอร์โทรศัพท์ที่แสดงบนหน้าจอ ซึ่งทาง Microsoft เตือนว่า Blue Sceen ของจริงจะไม่แสดงเบอร์โทรศัพท์ใดๆ โดยเด็ดขาด แต่จะแสดง Error Code เพื่อให้ผู้ใช้สามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ นอกจากนี้ การโทรหาทีมซัพพอร์ทปลอมนี้อาจถูกหลอกให้ลงมัลแวร์เพิ่มเติม หรือหลอกขโมยข้อมูลสำคัญต่างๆ ของผู้ใช้ได้

microsoft_hicurdismos_2

Microsoft ระบุว่า ได้ทดลองโทรหาทีมซัพพอร์ทปลอมตามเบอร์โทรที่แจ้งบนหน้าจอ พบว่ายังคงสามารถติดต่อได้ และผู้รับสายยืนยันว่าเป็นบริษัทซัพพอร์ทที่ได้รับอนุญาตจาก Microsoft แต่ไม่แจ้งข้อมูลเพิ่มเติมว่าเป็นใคร และบริษัทตั้งอยู่ที่ไหน Microsoft แนะนำว่าถ้าเจอกรณีที่คล้ายแบบนี้ ให้แจ้งเรื่องมายัง Microsoft โดยตรง หรือทาง Federal Trade Commission

Microsoft Security Essential เป็นโปรแกรม Antivirus ที่มาพร้อมกับ Windows 7 และถูกเปลี่ยนไปเป็น Windows Defender ใน Windows 8 และ 10 แทน

ที่มา: https://threatpost.com/fake-microsoft-installer-leads-to-malware-support-call-scam/121489/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี VMware EVOLVE Online 2020 ลุ้นรับฟรี iPad Pro และ Apple Watch

ขอเชิญทุกท่านในวงการ IT เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี VMware EVOLVE Online 2020 งานสัมมนาออนไลน์ใหญ่จาก VMware ที่อัปเดตเทคโนโลยีล่าสุดพร้อมกันทั่วโลก พร้อมทำ Online Hands-on Lab เพื่อทำความรู้จักกับ VMware vSphere 7, VMware Tanzu Mission Control, Container, Software-Defined Networking, Hybrid Cloud และ VMware Cloud on AWS ซึ่งสามารถเข้าร่วมในเวลาใดก็ได้จนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2020 พร้อมลุ้นรับรางวัลสุดพิเศษ Apple iPad Pro, Apple Watch, Apple AirPods Pro และ Bang & Olufsen BeoPlay E8 2.0 โดยมีรายละเอียดของกิจกรรมต่างๆ ภายในงาน และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้

[Video Webinar] แนะนำ 6 เทคโนโลยีการปกป้องข้อมูลให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าชมการบรรยาย TechTalk Webinar เรื่อง “แนะนำ 6 เทคโนโลยีการปกป้องข้อมูลให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล” พร้อมเจาะลึกความต้องการของ พ.ร.บ.ฯ ฉบับดังกล่าว และทำความรู้จักเทคโนโลยีแต่ละประเภทที่องค์กรสามารถนำไปประยุกต์ใช้เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการเหล่านั้น ที่เพิ่งจัดไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง …