Microsoft เตือนซอฟต์แวร์ Security Essentials เก๊ เสี่ยงติดมัลแวร์

microsoft_logo

ปลายเดือนที่ผ่านมา Microsoft ประกาศเตือน พบมัลแวร์ปลอมตัวเป็น Security Essentials ซอฟต์แวร์รักษาความมั่นคงปลอดภัยของ Microsoft แพร่กระจายตัวผ่านการโจมตีแบบ Drive-by Download แล้วหลอกให้เหยื่อโทรหาทีมซัพพอร์ทซึ่งเป็นแก๊ง Call Center เพื่อติดตั้งมัลแวร์เพิ่มเติมหรือขโมยข้อมูลต่างๆ

มัลแวร์ดังกล่าวมีชื่อว่า Hicurdismos ซึ่งแพร่กระจายตัวผ่านเว็บ Phishing เมื่อเหยื่อเผลอดาวน์โหลดมัลแวร์ดังกล่าวมาบนคอมพิวเตอร์ มัลแวร์จะแสดงไอคอนรูปปราสาทสีฟ้าที่มีความคล้ายคลึงกับโปรแกรม Security Essentials ของ Microsoft เพื่อหลอกให้เหยื่อกดติดตั้ง

microsoft_hicurdismos_1

หลังจากติดตั้งมัลแวร์ลงไปแล้ว มัลแวร์จะซ่อน Cursor ของเมาส์และหยุดการใช้ Task Manager จากนั้นแสดงหน้า Blue Screen of Death ปลอมขึ้นมาเพื่อแจ้งเหยื่อว่าคอมพิวเตอร์กำลังมีปัญหาอยู่ ให้เหยื่อแก้ปัญหาด้วยการโทรหาทีมซัพพอร์ทตามเบอร์โทรศัพท์ที่แสดงบนหน้าจอ ซึ่งทาง Microsoft เตือนว่า Blue Sceen ของจริงจะไม่แสดงเบอร์โทรศัพท์ใดๆ โดยเด็ดขาด แต่จะแสดง Error Code เพื่อให้ผู้ใช้สามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ นอกจากนี้ การโทรหาทีมซัพพอร์ทปลอมนี้อาจถูกหลอกให้ลงมัลแวร์เพิ่มเติม หรือหลอกขโมยข้อมูลสำคัญต่างๆ ของผู้ใช้ได้

microsoft_hicurdismos_2

Microsoft ระบุว่า ได้ทดลองโทรหาทีมซัพพอร์ทปลอมตามเบอร์โทรที่แจ้งบนหน้าจอ พบว่ายังคงสามารถติดต่อได้ และผู้รับสายยืนยันว่าเป็นบริษัทซัพพอร์ทที่ได้รับอนุญาตจาก Microsoft แต่ไม่แจ้งข้อมูลเพิ่มเติมว่าเป็นใคร และบริษัทตั้งอยู่ที่ไหน Microsoft แนะนำว่าถ้าเจอกรณีที่คล้ายแบบนี้ ให้แจ้งเรื่องมายัง Microsoft โดยตรง หรือทาง Federal Trade Commission

Microsoft Security Essential เป็นโปรแกรม Antivirus ที่มาพร้อมกับ Windows 7 และถูกเปลี่ยนไปเป็น Windows Defender ใน Windows 8 และ 10 แทน

ที่มา: https://threatpost.com/fake-microsoft-installer-leads-to-malware-support-call-scam/121489/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

NEXUS เชิญร่วมสัมมนาพิเศษ SAP S/4HANA สำหรับกลุ่มธุรกิจ Food and Beverage และ High Tech ในวันที่ 28 พ.ค. 2019

พลาดไม่ได้!! งานสัมมนาพิเศษสำหรับผู้บริหารประจำปี 2019 โดย SAP ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ อันดับ 1 ของโลก ได้จัดร่วมกับบริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษา วางระบบซอฟต์แวร์ เพื่อพัฒนา และเพิ่มประสิทธิภาพธุรกิจ โดยในงานสัมมนาครั้งนี้จะเน้นย้ำเกี่ยวกับโซลูชั่นและแนวทางใหม่ในการแก้ปัญหาการดำเนินธุรกิจ และเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารงานของกลุ่มธุรกิจ Food, Beverage และ High Tech ให้เจริญเติบโตในยุคดิจิตอลได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น ด้วยโซลูชั่นที่ได้รับความนิยมสูงสุดจากธุรกิจทั่วโลก โดยมีรายละเอียด และสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้

TechTalk Webinar: Modernize IT Infrastructure with Google Cloud Platform โดย Tangerine

Tangerine ขอเรียนเชิญเหล่า IT Manager, System Engineer, Software Developer และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วม TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "Modernize IT Infrastructure with Google Cloud Platform โดย Tangerine" เพื่อเริ่มต้นทำความรู้จักกับ Google Cloud Platform กับการนำไปใช้พัฒนาระบบ IT ให้ทันสมัยเพื่อตอบสนองต่อความต้องการทางธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงไปได้อย่างรวดเร็ว ก้าวทันยุค Digital ในวันอังคารที่ 28 พฤษภาคม 2019 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้