CDIC 2023

Microsoft แพตช์อุดช่องโหว่ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 48 รายการ

สำหรับทุกอังคารที่สองของเดือนทีมงาน Microsoft จะออกแพตช์แก้ไขช่องโหว่ให้ผลิตภัณฑ์เสมอ ในเดือนนี้ค่อนข้างเบาใจด้วยช่องโหว่ 48 รายการที่ไม่ได้มีอะไรร้ายแรง

Credit: alexmillos/ShutterStock

ช่องโหว่ทั้งหมดสามารถจัดประเภทได้ดังนี้ 16 รายการเป็นช่องโหว่ยกระดับสิทธิ์, 3 รายการสามารถใช้เพื่อ Bypass ฟีเจอร์ด้านความมั่นคงปลอดภัย, 16 รายการเป็นช่องโหว่ RCE, 5 รายการเป็นช่องโหว่ที่สามารถนำไปใช้เพื่อเปิดเผยข้อมูล, 5 รายการเป็นส่วนของ DoS, 3 รายการเป็น Spoofing ทั้งหมด 48 รายการไม่นับรวมถึงอีก 22 รายการในส่วนของ Edge กับ Chromium 

อย่างไรก็ดีมีช่องโหว่ Zero-day ในชุดแพตช์นี้ซึ่งก็คือ CVE-2022-21989 ที่สามารถใช้ยกระดับสิทธิ์ได้ แม้จะพบโค้ดสาธิตการใช้งานแล้ว แต่ทีมงานยังไม่พบหลักฐานการใช้โจมตีจริง สำหรับผู้สนใจรายละเอียดทั้งหมดท่านสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ https://www.bleepingcomputer.com/microsoft-patch-tuesday-reports/Feb-2022.html

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/microsoft-february-2022-patch-tuesday-fixes-48-flaws-1-zero-day/ และ https://www.securityweek.com/microsoft-patches-51-windows-security-defects


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …