Breaking News

Microsoft แถลง คำสั่ง cmd ยังไม่หายไปไหน ไม่ได้โดน PowerShell เข้ามาทดแทน

Rich Turner ผู้ดำรงตำแหน่ง Senior Project Manager แห่ง Microsoft ได้เขียนบล็อกทางการในเว็บไซต์ของ Microsoft เพื่อชี้แจงว่า cmd จะยังไม่หายไปไหน หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีข่าวหนาหูว่า PowerShell จะมาแทน cmd

Credit: Microsoft

ข่าวที่ว่า PowerShell จะมาแทน MS-DOS นี้เริ่มต้นจากทาง ComputerWorld ที่เข้าใจผิดจากเนื้อหาคำอธิบายว่า Microsoft จะยกให้ PowerShell กลายเป็น Command Shell หลักของ Microsoft Windows ที่เปิดได้ง่ายดายจากหน้า File Explorer และปุ่ม Command Prompt ในคำสั่ง WIN + X เองนั้นก็จะเปิดเป็น PowerShell แทน cmd นั้น กลายเป็นว่าทาง ComputerWorld กลับเข้าใจเป็นวว่า PowerShell จะเข้ามาทดแทน cmd ทั้งหมดไป

ในความเป็นจริงนั้นทาง Microsoft ยังคงไม่ได้ละทิ้ง cmd ไป เพราะในระบบ Automation หลากหลายระบบนั้นก็ยังคงใช้ cmd กันต่อไป และ cmd เองก็ถือเป็นหนึ่งในคำสั่งที่ถูกใช้งานมากที่สุดในปัจจุบันโดยเหล่าผู้ใช้งานทั่วโลก ดังนั้น Microsoft จึงยังไม่มีแผนที่จะทิ้ง cmd อย่างแน่นอน

Rich Turner เองก็ยังได้เผยข้อมูลเพิ่มเติมอีกด้วยว่าถึงแม้ cmd ที่เราใช้กันจะหน้าตาเหมือน MS-DOS แต่เนื้อแท้ของมันนั้นต่างกันอย่างสิ้นเชิง โดย MS-DOS นั้นถูกพัฒนาบน x86 Assembly ทำให้มันไม่สามารถนำมาใช้งานกับ CPU รุ่นใหม่ๆ ได้ ในขณะที่ cmd นั้นถูกพัฒนาด้วยภาษา C ในฐานะของ Win 32 App ทำให้มันยังคงนำมาใช้งานได้จนถึง Windows 10 ในปัจจุบัน

ส่วน PowerShell เองนั้นถึงแม้จะทรงพลังและมีความสามารถมากมายกว่า cmd แต่ Microsoft เองก็จะยังไม่ยกเลิก cmd อย่างแน่นอน เพราะจะมีลูกค้าที่ได้รับผลกระทบอีกเป็นจำนวนมาก

ใครสนใจอ่านบล็อกฉบับเต็มได้ที่ https://blogs.msdn.microsoft.com/commandline/2017/01/04/rumors-of-cmds-death-have-been-greatly-exaggerated/ เลยนะครับ

ที่มา: https://www.onmsft.com/news/microsoft-explains-why-the-ms-dos-command-prompt-is-not-dying-anytime-soonAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Juniper Networks ออก Wi-Fi 6 AP ใหม่ 4 รุ่น ตอบโจทย์การใช้งานอย่างครอบคลุม

Juniper ได้เพิ่มความสามารถในการแข่งขันเรื่องของ Access Point รุ่นใหม่ที่สามารถรองรับเทคโนโลยี Wi-Fi 6 โดยมีให้เลือกกันเพิ่มได้ถึง 4 รุ่น

Alcatel-Lucent Enterprise แจกฟรีเอกสาร Cybersecurity in Governments and Smart Cities สรุปสถิติและวิสัยทัศน์จากยุโรป

ประเด็นด้าน Cybersecurity นั้นนับวันจะยิ่งทวีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับหน่วยงานภาครัฐและโครงการ Smart City ที่มักมีความซับซ้อนสูงและมีข้อมูลสำคัญถูกบันทึกจัดเก็บอยู่ภายใน ซึ่งก็ทำให้ตกเป็นเป้าของการโจมตีรูปแบบต่างๆ ดังนั้นทาง Alcatel-Lucent Enterprise จึงได้จัดทำแบบสำรวจร่วมกับ IDC ในการศึกษาถึงแนวโน้มด้าน Cybersecurity ของหน่วยงานภาครัฐและโครงการ Smart City ในยุโรปขึ้นมา เพื่อให้ผู้ที่สนใจนำไปศึกษาได้ทันที