Microsoft ยอมรับพบปัญหาของ Remote Desktop ใน Windows 11 22H2

สำหรับเรื่องบั๊กๆของ Windows ยังมีมาอย่างต่อเนื่อง โดยหนึ่งในบั๊กที่ยังไม่จบแม้ทีมงานจะรับทราบปัญหามาตั้งแต่กลางเดือนกันยายนบริการของ Remote Desktop ในวาระเดียวกันนี้แพตช์ของเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมายังสร้างปัญหาเรื่อง Kerberos อีกด้วย

ปัญหาของ Remote Desktop 

Microsoft เผยว่า “เมื่อผู้ใช้งานติดตั้ง Windows 11 22H2 หรือ 2022 Update อาจเป็นไปได้ว่า Windows Remote Desktop Application หยุดทำงานเมื่อเชื่อมต่อผ่าน Remote Desktop Gateway หรือ Remote Desktop Connection Broker” อย่างไรก็ดีผู้ใช้งานประเภท Home Use ไม่น่าจะมีปัญหาเพราะแอปใช้กระบวนการเชื่อมต่อต่างกัน คำถามคือแล้วทางแก้ปัญหาคืออะไร?

ต้องบอกว่าปัญหานั้นสืบระยะเวลามานานนับเดือนแล้ว แต่ยังไม่ถูกแก้ไขอย่างเด็ดขาดโดย Microsoft เองก็ได้เพียงแนะนำให้หยุดการค้างของโปรเซส mstsc.exe ผ่าน Task Manager หรือระดับแอดมินองค์กรให้เค้าไปแก้ Group Policy ให้ปิด UDP จากการเชื่อมต่อซึ่งอาจทำให้เซสชันที่ผ่าน WAN เกิดอาการช้าได้

ปัญหาของ Kerberos

ในการอัปเดตแพตช์เดือนพฤศจิกายน 2022 มีการแก้ไขช่องโหว่ CVE-2022-37966 ที่ทำให้คนร้ายสามารถรวบรวมข้อมูลเพื่อสร้างการยกระดับสิทธิ์ใน Windows Server ทั้งนี้เพียงไม่กี่วันต่อมาผู้ใช้งานก็เริ่มแจ้งปัญหาว่าการพิสูจน์ตัวตนผ่าน Kerberos ของพวกเขามีปัญหาทำให้เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน ทีมงาน Microsoft ได้ออกแพตช์ฉุกเฉินเพื่อแก้ปัญหาอีกครั้งหนึ่ง พร้อมแจ้งให้ผู้ที่ประสบปัญหาอัปเดต

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/microsoft-warns-of-remote-desktop-freezes-on-windows-11-22h2/ และ https://www.securityweek.com/microsoft-releases-out-band-update-after-security-patch-causes-kerberos-issues


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

แนะนำ SAP S/4HANA Cloud Public Edition: ทางเลือกใหม่ในการใช้ ERP ที่ครอบคลุมทุกความสามารถ ด้วยค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่คุ้มค่ายิ่งกว่าเดิม

  แนวโน้มของการใช้ Cloud ERP แทนระบบ ERP แบบดั้งเดิมนั้นกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว เพราะในแง่ของธุรกิจองค์กรนั้นสามารถลดทั้งค่าใช้จ่ายในการเริ่มต้นโครงการ ERP, การดูแลรักษาระบบ IT Infrastructure ลงได้ อีกทั้งยังสามารถใช้ความสามารถใหม่ๆ บนระบบ …

รู้จัก 7 นวัตกรรม Wi-Fi ที่นำ RUCKUS มุ่งสู่การเป็น  Leader, Top Innovator และ Top Implementor ด้าน Campus Wireless LAN Networking จากการสำรวจของ ABI Research

หลังจากที่ ABI Research ได้เผยแพร่รายงาน ABI RESEARCH COMPETITIVE RANKING – WLAN FOR CAMPUS AREA NETWORKS ออกมา …