CDIC 2023

Microsoft เพิ่มความสามารถในการให้บริการ Private MEC

หลักจากที่ได้เปิดตัว Private Multi-access edge compute (MEC) มาตั้งแต่เมื่อกลางปี 2021 วันนี้ได้มีการอัปเดตความคืบหน้าใหม่ๆมากมายในความพยายามนี้อย่าง Private 5G Core, Azure Edge Network Fabric และ RAN Observability รวมถึงการโปรแกรมสำหรับเชิญชวนให้ธุรกิจที่สนใจเข้าร่วมการให้บริการใน Marketplace

credit : microsoft

คอนเซ็ปต์ของ MEC เปรียบเสมือนเป็นการให้บริการคลาวด์ขนาดย่อมไว้ที่ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตใกล้เคียงกับจุดกำเนิดข้อมูล (ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่นี่) ซึ่งในสิ่งที่เรียกว่า Private MEC ของ Microsoft ประกอบด้วยหลายองค์ประกอบคือ Application, Network Functions, Compute และ Radio Devices โดยทั้งหมดสามารถควบคุมได้ผ่านคลาวด์ ทั้งนี้เล็งเป้าไปที่ผู้ให้บริการเครือข่ายนำไปให้บริการลูกค้าของตน หากต้องการใช้งานก็มีพาร์ทเนอร์หลายเจ้าที่สามารถเลือกใช้ได้เช่น NTT, Inventec และรายอื่นๆ

และต่อยอดจากเรื่องของ MEC แล้ว Private 5G ก็เป็นแรงผลักดันที่ทำให้เกิดประโยชน์ โดยปีก่อนที่บาร์เซโลน่าได้มีการเปิดบริการที่ชื่ Private 5G Core ซึ่งก็มุ่งสู่การนำ 5G ไปใช้ในธุรกิจโดยฐานที่สำคัญก็คือแพลตฟอร์ม Stack Edge ต่อยอดสู่ network function ล่าสุดบริการในส่วนนี้ก็มีการอัปเดตจากสถานะทดสอบเพื่อใช้จริง พร้อมความสามารถใหม่เช่น การรองรับสัญญาน 4G LTE และ 5G แบบ Standalone, การใช้งานบน AKS ใน Stack Edge Pro และการ deploy ใช้งานแบบหลายไซต์ รวมถึงความสามารถอื่นๆอีกมากมาย

ในด้าน Network ได้มีศัพท์ที่น่าสนใจก็คือ Edge Network Function โดย Microsoft อ้างว่า OT มีปัญหาของการเข้าถึงหลายรูปแบบ ดังนั้น Edge Network Function คือโซลูชันเพื่อรวมการเชื่อมต่อ ที่มาพร้อมฟีเจอร์อย่าง Firewall, SD-WAN เพื่อให้การทำงานง่ายขึ้นใ นด้าน Wi-Fi จับมือกับ CommScope เพื่อเพิ่มความสามารถในการให้บริการ

credit : Microsoft

Radio Access Network (RAN) เป็นอีกหนึ่งเลเยอร์สำคัญที่มีปัญหาเรื่อง Vendor หลายเจ้า ทั้งนี้ด้วยความสามารถ Observability กล่าวคือผู้ใช้จะมีแดชบอร์ดตัวหนึ่งที่แสดงผลการวิเคราะห์ชี้วัดด้านประสิทธิภาพของ RAN ได้ นอกจากนี้ยังนำเสนอโซลูชันจากพาร์ทเนอร์อื่นๆที่ให้บริการเรื่อง Network Insight มาให้เลือกได้ด้วยจากหน้า Portal เดียว

ในส่วนของ Application ทาง Microsoft ก็เชิญชวนให้ธุรกิจมานำเสนอโซลูชันใน Marketplace เช่น Robotics, Video AI และ IoT ที่สามารถ Deploy ได้บนทรัพยากรส่วน MEC ได้ทันที

ที่มา : https://azure.microsoft.com/en-us/blog/azure-private-mec-delivers-modern-connected-applications-for-industries/ 


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เปิดตัว Dell APEX Cloud Platform for Microsoft Azure ส่งมอบนวัตกรรมไฮบริดคลาวด์สำหรับองค์กร [Guest Post]

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศความพร้อมของ Dell APEX Cloud Platform for Microsoft ระบบเทิร์นคีย์แบบบูรณาการที่ได้รับการพัฒนาขึ้นด้วยความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ เพื่อเสริมเพิ่มเติมประสบการณ์ Microsoft Azure ไฮบริดคลาวด์ ไปยังสภาพแวดล้อมของดาต้าเซ็นเตอร์และระบบเอดจ์ปลายทาง

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …