Palo Alto Networks เปิดตัวโซลูชันใหม่ ‘Zero Trust OT Security’

การเชื่อมต่อของระบบ OT และ IT นอกจากจะยกระดับประสิทธิภาพอย่างล้นเหลือแล้วยังนำมาซึ่งภัยเช่นกัน ประเด็นคือระบบเหล่านี้มักมีความสำคัญและสร้างความเสียหายทางกายภาพได้ โดยล่าสุด Palo Alto Networks จึงได้อัปเกรตแนวป้องกันด้าน OT ด้วยการผนวกความสามารถของ AI ที่ทำให้ต่อยอดสู่การป้องกันได้มากมาย

ไอเดียของ Palo Alto Networks คือการผสานพลังของ AI เข้ากับคลังความรู้ของตนในด้านแอปพลิเคชัน(App-ID) ผู้ใช้(User-ID) อุปกรณ์(Device-ID และอุปกรณ์ 5G) โดยหมายถึงการที่ AI สามารถเรียนรู้พฤติกรรมและความแตกต่างของระบบ OT เช่น ICS, HMI, SCADA, PLC, Remote Terminal Unit(RTU), HVAC, กล้องวงจรปิด, ปริ้นเตอร์ และอื่นๆ นั่นหมายความว่าหากพฤติกรรมการทำงานเปลี่ยนแปลงไประบบก็จะรับรู้ได้นั่นเอง

ดังนั้นกล่าวได้ว่าโซลูชันของ Zero Trust OT Security ได้เปิดแนวทางด้าน Visibility ให้กว้างขวางมากขึ้น พร้อมรับมือกับภัยร้ายที่ไม่รู้จักมาก่อน โดยหลังจากมองเห็นแล้วระบบจึงสามารถกำหนด Policy ได้อย่างถูกต้อง ให้สิทธิ์น้อยที่สุดพร้อมกับการควบคุมที่ตรงประเด็นกับ OT ไม่เพียงเท่านั้นการทำงานก็ง่ายด้วยโมเดลของคลาวด์นั่นเอง โดยโซลูชันยืนพื้นด้วย Next-gen Firewall ซึ่งเป็นโซลูชันแกนหลักของ Palo ประกอบกับ Prisma SASE ที่ครอบคลุมในเรื่องของการเข้าถึงจากทางไกล

ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ https://www.paloaltonetworks.com/network-security/zero-trust-ot-security

ที่มา : https://www.paloaltonetworks.com/company/press/2023/palo-alto-networks-makes-ai-powered-ot-security-easy-to-adopt-for-its-61-000–network-security-customers


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ผลกระทบจากควอนตัมต่อระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ ประเทศไทยต้องเร่งเดินหน้าแผนรับมือ [Press Release]

การคำนวณเชิงควอนตัม (quantum computing)  การแข่งขันด้านเทคโนโลยีการคำนวณแบบใหม่ที่กำลังร้อนแรง และเศรษฐกิจเอเชียรวมถึงไทยก็เกาะติดกระแสอย่างใกล้ชิด แต่นักวิจัยและนักเทคโนโลยีด้านระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์กำลังกังวลกับข้อดีข้อเสียของการคำนวณเชิงควอนตัม แม้ประโยชน์จะมีมากมาย ตั้งแต่เรื่องแมชชีนเลิร์นนิ่ง การวิเคราะห์ข้อมูล การวิจัยทางการแพทย์ ไปจนถึงวิทยาการรหัสลับและระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ แต่เทคโนโลยีเดียวกันก็ก่อให้เกิดความเสี่ยงและช่องโหว่ใหม่โดยเฉพาะความสามารถในทะลุทะลวงการเข้ารหัสยุคใหม่ซึ่งถือเป็นรากฐานของอินเทอร์เน็ต การสื่อสาร และอีคอมเมิร์ซ ที่เชื่อมผสานสังคมของเราเข้าด้วยกัน

Veritas Backup Exec 22 ราคาไม่แพงแน่นะพี่วี ?

“Backup ข้อมูล 10 vm ราคาเริ่มต้นเพียง 19,000 บาท แถมฟรี Backup Microsoft 365 จำนวน 10 users”