Microsoft แพตช์ประจำเดือนเมษายน 2019 อุดช่องโหว่ความมั่นคงปลอดภัยกว่า 74 รายการ

ถึงเวลาแล้วสำหรับแพตช์ประจำเดือนจาก Microsoft ซึ่งครั้งนี้มีการแก้ไขช่องโหว่ด้านความมั่นคงปลอดภัยกว่า 74 รายการ โดย 15 รายการถูกจัดอยู่ในระดับรายแรงและมี 2 รายการถูกใช้โจมตีจริงแล้ว ดังนั้นแนะนำผู้ดูแลระบบควรอัปเดต

Credit: alexmillos/ShutterStock

ช่องโหว่ 2 รายการที่กล่าวถึงข้างต้นคือสามารถทำให้เกิดการยกระดับสิทธิ์ได้ (Elevation of Privilege) โดยหากผู้โจมตีใช้ช่องโหว่ได้สำเร็จจะสามารถติดตั้งโปรแกรม แก้ไข เรียกดู เปลี่ยนแปลงข้อมูล หรือแม้กระทั่งการสร้างบัญชีผู้ใช้ใหม่ที่มีสิทธิ์เต็มที่ได้ สำหรับช่องโหว่แรก CVE-2019-0803 ถูกค้นพบโดยทีมงาน Cloud Intelligence Security จาก Alibaba และช่องโหว่ที่สอง CVE-2019-0859 ผู้ค้นพบคือ Kaspersky อย่างไรก็ตามปัจจุบันยังไม่มีการเปิดเผยวิธีการที่คนร้ายใช้งานช่องโหว่นี้ต่อสาธารณะ ดังนั้นผู้ดูแลระบบควรอัปเดตป้องกันครับ สำหรับช่องโหว่ด้านความมั่นคงปลอดภัยอื่นๆ ผู้สนใจสามารถเรียกดูได้ที่นี่และ Cumulative Update

ที่มา :  https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/microsofts-april-2019-patch-tuesday-fixes-74-vulnerabilities/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

NEXUS เชิญร่วมสัมมนาพิเศษ SAP S/4HANA สำหรับกลุ่มธุรกิจ Food and Beverage และ High Tech ในวันที่ 28 พ.ค. 2019

พลาดไม่ได้!! งานสัมมนาพิเศษสำหรับผู้บริหารประจำปี 2019 โดย SAP ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ อันดับ 1 ของโลก ได้จัดร่วมกับบริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษา วางระบบซอฟต์แวร์ เพื่อพัฒนา และเพิ่มประสิทธิภาพธุรกิจ โดยในงานสัมมนาครั้งนี้จะเน้นย้ำเกี่ยวกับโซลูชั่นและแนวทางใหม่ในการแก้ปัญหาการดำเนินธุรกิจ และเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารงานของกลุ่มธุรกิจ Food, Beverage และ High Tech ให้เจริญเติบโตในยุคดิจิตอลได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น ด้วยโซลูชั่นที่ได้รับความนิยมสูงสุดจากธุรกิจทั่วโลก โดยมีรายละเอียด และสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้

TechTalk Webinar: Modernize IT Infrastructure with Google Cloud Platform โดย Tangerine

Tangerine ขอเรียนเชิญเหล่า IT Manager, System Engineer, Software Developer และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วม TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "Modernize IT Infrastructure with Google Cloud Platform โดย Tangerine" เพื่อเริ่มต้นทำความรู้จักกับ Google Cloud Platform กับการนำไปใช้พัฒนาระบบ IT ให้ทันสมัยเพื่อตอบสนองต่อความต้องการทางธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงไปได้อย่างรวดเร็ว ก้าวทันยุค Digital ในวันอังคารที่ 28 พฤษภาคม 2019 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้