Microsoft กำลังสร้าง ‘Super App’

Microsoft กำลังพิจารณาสร้าง “Super App” ที่อาจรวมถึงบริการช็อปปิ้ง การส่งข้อความ ข่าว และบริการค้นหาเว็บ และอื่นๆ แบบ All-in-One
 
Image Credit : gigazine.net
Microsoft กำลังพิจารณาสร้าง “Super App” ที่อาจรวมถึงบริการช็อปปิ้ง การส่งข้อความ ข่าว และบริการค้นหาเว็บ และอื่นๆ แบบ All-in-One
 
ผู้บริหารของ Microsoft ต้องการให้แอป “Super App” นี้ช่วยส่งเสริมธุรกิจโฆษณามูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ของบริษัทและการค้นหา Bing ตลอดจนดึงดูดผู้ใช้ให้มาที่การส่งข้อความของ Teams และบริการมือถืออื่นๆ มากขึ้น
 
ในอดีตที่ผ่านมา Microsoft เคยผิดหวังในการเข้าซื้อกิจการของแอปขนาดใหญ่อย่าง TikTok และ Pinterest แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ซึ่งนี้อาจจะเป็นเหตุผลส่วนหนึ่งของแผนการกำเนิด “Super App” โดยที่ตัวตนดั้งเดิมของ Microsoft ไม่ใช่บริษัทที่เน้นผู้บริโภคเป็นหลัก โดยธุรกิจส่วนใหญ่มาจากการขายซอฟต์แวร์ระดับองค์กร แต่อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ไมโครซอฟท์ได้แสดงให้เห็นถึงความพยายามที่จะเป็นมิตรกับผู้บริโภคมากขึ้น ด้วยการนำเสนอบริการโดยตรงให้กับลูกค้า
 
ตามข้อมูล Microsoft ได้พยายามยื่นประมูลสัญญาการค้นหาบนมือถือของ Apple โดยเสนอราคาและข้อเสนอที่ดีกว่า Google เพื่อให้ได้เป็นเครื่องมือค้นหาเริ่มต้นบน iPhone แต่อย่างไรก็ตาม Google ก็ได้รับชัยชนะข้อตกลงในทุกครั้ง ซึ่งทาง Google นั้น ได้มีการจ่ายเงินให้กับ Apple จำนวนหลายพันล้านในแต่ละปีอยู่แล้ว เพื่อให้ได้ค่าเริ่มต้นและผู้ใช้สามารถเปลี่ยนแปลงได้ การตั้งค่าเริ่มต้นนี้ทำให้ Bing ของ Microsoft เสียเปรียบ Google ค่อยข้างมาก
 
รายงานระบุว่า Microsoft ได้เคยมีการเจรจาขั้นสูงกับ Apple และในปี 2012 ได้จัดแคมเปญประชาสัมพันธ์เพื่อแสดงให้เห็นว่า Bing มีประโยชน์ต่อผู้พิการทางสายตามากกว่า Google อย่างไร การแสดงถึงศักยภาพผ่านการประชาสัมพันธ์เหล่านั้นกลับไม่เพียงพอที่จะได้รับการอนุมัติจาก Apple
 
แม้ว่าจะไม่ชัดเจนว่า Microsoft จะเปิดตัวแอปดังกล่าวในท้ายที่สุดหรือไม่ แต่ผู้ที่มีความรู้ด้านการอภิปรายกล่าวว่า Satya Nadella ตำแหน่ง CEO ได้วางรากฐานด้วยการผลักดันให้เครื่องมือค้นหา Bing ทำงานได้ดีขึ้นกับผลิตภัณฑ์มือถืออื่นๆ ของ Microsoft ตัวอย่างเช่น เขาได้สั่งให้ Bing รวมเข้ากับแอปการส่งข้อความ Teams และแอปอีเมล Outlook ของ Microsoft ทำให้ลูกค้าแชร์ผลการค้นหาในข้อความได้ง่ายขึ้น
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

IBM จับมือ OpenAI รุกตลาด Enterprise AI ผสานโมเดลล่าสุดเข้ากับบริการให้คำปรึกษา

IBM ร่วมมือกับ OpenAI นำโมเดลและเครื่องมือเกี่ยวกับ AI เพิ่มประสิทธิภาพ IBM Consulting เพื่อให้บริการให้คำปรึกษากับลูกค้าองค์กรได้ดีขึ้น ความร่วมมือครั้งนี้เปิดช่องทางให้ OpenAI สามารถเจาะตลาดบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกได้มากขึ้น ภายใต้ดีลนี้ทั้งสองบริษัทจะร่วมกันทำตลาดและพัฒนาโซลูชัน AI เฉพาะทางสำหรับอุตสาหกรรมการเงินการธนาคาร …

Alibaba Cloud ขอเชิญร่วมงานสัมมนา Qwen Conference Thailand 2026 [4 ก.ย. 2026 – 13.00น.]

Alibaba Cloud ขอเรียนเชิญ CAIO, CTO, CIO, CDO, AI Leader, IT Manager, AI Engineer, Data Engineer และทุกท่านที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา Qwen Conference Thailand 2026 เพื่อร่วมเรียนรู้ถึงแนวโน้มล่าสุดในการประยุกต์ใช้งาน AI สำหรับภาคธุรกิจองค์กร พร้อมแนะนำเครื่องมือ AI ชั้นนำที่ครอบคลุมทั้ง Agentic AI, Video AI, Agentic Coding AI และ AI Production Platform พร้อมกรณีศึกษาการใช้งานจริง ให้ธุรกิจนำไปพร้อมใช้งานต่อยอดได้ทันที งานสัมมนานี้จะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 4 กันยายน 2026 เวลา 13.00น. - 18.00น. ณ โรงแรม Centara Grand, Central World โดยผู้ที่สนใจสามารถตรวจสอบรายละเอียด กำหนดการ และลงทะเบียนเข้าร่วมงานโดยไม่มีค่าใช้จ่ายได้ดังนี้