SUSE by Ingram

Microsoft ประกาศออก Employee Experience Platform ใหม่ ‘Viva’

Microsoft Viva คือแพลตฟอร์มสำหรับสร้างประสบการณ์การทำงานให้แก่องค์กรในยุคใหม่อย่างแท้จริง

Viva เป็นแพลตฟอร์มที่รวมเอาความสามารถของ Microsoft 365 และ Teams เข้าด้วยกัน ซึ่งมุ่งเน้นการทำงานร่วม Teams เพื่อตอบโจทย์ยุคสมัยของการทำงานที่เปลี่ยนไป โดยเริ่มต้นมีการประกาศแอป 4 ตัวดังนี้

Viva Connections – เป็นเพจกลางสำหรับองค์กรที่สามารถแสดงฟีดข่าว ประกาศ และ Dashboard อารมณ์คล้ายกับ SharePoint Communication หรือเป็นการต่อยอด SharePoint Intranet นอกจากนี้ยังสามารถ Customize แอปด้วย Power Apps, SharePoint Framework และโซลูชันจาก 3-rd Party ซึ่งยังสามารถทำงานร่วมกับ Yammer for chat, OneDrive for File Storage และ Microsoft Stream for video โดยคาดว่าจะ Viva desktop app จะออกมาภายในครึ่งปีแรกและค่อยปล่อย Mobile app ตามมา

credit : microsoft

Viva Insight – เป็นแอปพลิเคชันที่วัดการใช้เวลาการทำงานของพนักงาน โดยสามารถสร้าง Dashboard ส่วนบุคคลหรือระดับ Manager ทั้งนี้ Microsoft คุยว่า Viva Insight จะสามารถดึงข้อมูลมาจาก Microsoft 365 หรือแอปเจ้าอื่นได้เช่น Zoom, Slack, Workday และ SAPSuccessFactor เป็นต้น ปัจจุบันอยู่ในสถานะเปิดทดลอง

credit : microsoft

Viva Learning – รวบรวมแหล่งข้อมูลสำหรับเรียนรู้จาก LinekedIn, Microsoft Learn, ข้อมูลจากองค์กรเอง หรือจาก 3rd Party เช่น Coursera, edX, Skillsoft เป็นต้น โดยคาดว่าจะมีการเพิ่มแหล่งเรียนรู้อื่นเข้ามาอีกในอนาคต และจะพร้อมใช้งานในปีนี้

credit : microsoft

Viva Topics – เป็นการเปิด Pop-up เข้าไปหา Keyword ที่อาจจะเป็นชื่อโปรเจ็คในองค์กรหรือชื่อเฉพาะที่นิยามใช้ภายใน โดยมีการใช้ AI ไปสร้างขึ้นจากข้อมูลใน Microsoft 365 และ Teams ปัจจุบันแอปนี้อยู่ในสถานะพร้อมใช้งานเป็น add-on ของ microsoft 365 commercial

credit : microsoft

ท่านใดที่สนใจสามารถรับชมวีดีโอเพิ่มเติมได้ที่

ที่มา : https://redmondmag.com/articles/2021/02/04/microsoft-unveils-viva-for-teams.aspx

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ฝึกอบรมพนักงานและผู้บริหารให้รู้เท่าทันภัยไซเบอร์ ลดความเสี่ยงข้อมูลธุรกิจรั่วไหลจากภัยคุกคาม ด้วยระบบ E-Learning สำหรับ Security Awareness จาก Terranova โดย nForce Secure

เมื่อเทคโนโลยีดิจิทัลกลายเป็นองค์ประกอบสำคัญในการดำเนินธุรกิจทุกวัน ภัยคุกคามหลากหลายรูปแบบก็กลายมาเป็นความเสี่ยงสำคัญที่ธุรกิจต้องรับมือให้ได้ การเสริมภูมิคุ้มกันให้กับพนักงานและผู้บริหารรู้เท่าทันและสามารถรับมือกับภัยเหล่านี้และไม่ตกเป็นเหยื่อของการโจมตีง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นการหลอกลวงในรูปแบบ Phishing หรือการเรียกค่าไถ่ด้วน Ransomware ไปจนถึงการโจมตีรูปแบบอื่นๆ จึงกลายเป็นอีกกิจกรรมที่จำเป็นจากทั้งในมุมของฝ่าย IT Security และ Human Resource (HR)

Samsung ประสบความสำเร็จ เชื่อมต่อ 5G ได้ที่ความเร็ว 5.23Gbps ต่ออุปกรณ์

Samsung Electronics ได้ออกมาประกาศถึงความสำเร็จในการเชื่อมต่อเครือข่าย 5G ได้ด้วยความเร็วสูงถึง 5.23Gbps ต่ออุปกรณ์เพียงชิ้นเดียว ในการทดสอบภายในแล็บที่เกาหลี