CDIC 2023

Microsoft เตือนพบช่องโหว่ยกระดับสิทธิ์บน Linux ‘Nimbuspwn’ แนะผู้ใช้งานรออัปเดต

Nimbuspwn เป็นชื่อเรียกของชุดของช่องโหว่ที่นำไปสู่การยกระดับสิทธิ์ในระบบ Linux ซึ่งถูกค้นพบโดยทีมงานของ Microsoft

ในระหว่างที่นักวิจัยของ Microsoft กำลังดูเรื่อง Message ที่อยู่ใน System Bus ก็ได้ฉุกใจเข้าไปรีวิวโค้ดของ networkd-dispatcher ซึ่งก็คือตัวส่งสถานะการเชื่อมต่อบน Linux และพบกับชุดของช่องโหว่ที่มีหมายเลขอ้างอิงคือ CVE-2022-29799 และ CVE-2022-29800 หรือ Nimbuspwn ซึ่งได้เผยถึงช่องโหว่หลายด้านเช่น Directory Traversal, Symlink race และ time-of-check-time-of-use (TOCTOU) race condition

เจาะลึกภายในกระบวนการตัว networkd-dispatcher daemon ถูกรันด้วยสิทธิ์ Root ในระหว่างการบูต โดยมีการใช้ method ที่ชื่อ ‘_run_hooks_for_state’ เพื่อค้นหาและรันสคริปต์ตามสถานะของเครือข่ายที่ตรวจเจอ ภายในโค้ดมีการคืนค่าไฟล์สคริปต์ที่เป็นเจ้าของโดยกลุ่มผู้ใช้ที่เป็น Root ในไดเรกทอรี ‘/etc/networkd-dispatcher/.d’ และการรันแต่ละสคริปต์ในนั้นจะมีการเรียกโปรเซสที่ชื่อ ‘ subprocess.Popen’ พร้อมตัวแปร Environment

ทั้งนี้ผู้เชี่ยวชาญพบว่าฟังก์ชันขาดการตรวจสอบที่เพียงพอทำให้ผู้ไม่หวังดีอาจจะทำ Directory Traversal จากไดเรกทอรีตั้งต้นไปยังที่ต้องการได้ ทั้งสคริปต์ที่ใช้ค้นหาและส่วน subprocess.Popen มีจุดอ่อนเรื่อง Symlink race [https://en.wikipedia.org/wiki/Symlink_race] ประกอบกับมีเวลาที่แน่นอนในการรันสคริปต์ซึ่งแย่งรันได้ (race condition) และเมื่อประกอบความรู้ทั้งสาม คนร้ายสามารถทำการโจมตีได้ตามภาพด้านล่าง

เครดิต : Microsoft

แม้ผู้ค้นพบจะเตือนว่าการยกระดับสิทธิ์นี้อาจจะเปิดทางให้คนร้ายติดตั้งมัลแวร์หรือแรนซัมแวร์ได้ แต่กระนั้นคนร้ายก็ต้องเข้ามาถึงเครื่องได้ก่อน นอกจากนี้ผู้ดูแล networkd-dispatcher ได้อัปเดตแก้ไขปัญหาแล้วด้วยความรวดเร็ว ดังนั้นผู้ใช้งานรออัปเดตต่อไปได้เลยครับ

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/new-nimbuspwn-linux-vulnerability-gives-hackers-root-privileges/ และ https://www.infosecurity-magazine.com/news/nimbuspwn-linux-bugs-could-provide/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Pure Storage ผ่านการรับรอง NIVIDA DGX BasePOD มุ่งขยายตลาด AI ภาคธุรกิจด้วย 3 โซลูชัน

NVIDIA ได้ประกาศการรับรอง NVIDIA DGX BasePOD Certification ให้กับ Pure Storage แล้ว ส่งผลให้ Pure Storage กลายเป็น Enterprise Data Storage Vendor รายแรกๆ ของโลกที่ผ่านการรับรองนี้ และสามารถนำเสนอโซลูชันด้าน AI สำหรับภาคธุรกิจได้อย่างมั่นใจ

ยอดขายกว่า 79% ของ ChatGPT ในกลุ่มลูกค้าธุรกิจองค์กร มาจาก Microsoft Azure-OpenAI

Moneycontrol และ UnearthInsight ได้ออกมาเผยถึงการประมาณช่องทางการหารายได้ของ OpenAI ว่ามีลูกค้ากลุ่มธุรกิจองค์กรผ่านความร่วมมือระหว่าง Microsoft Azure และ OpenAI อยู่ที่ 70-79% โดยปัจจุบันเชื่อว่า OpenAI น่าจะมีลูกค้ากลุ่มธุรกิจองค์กรสำหรับ ChatGPT Enterprise มากแล้วราวๆ 22,000 - 25,000 องค์กรทั่วโลก