Microsoft ออก Application Guard Extension สำหรับ Chrome และ Firefox

Microsoft ปรับแต่งให้ Windows Defender Application Guard ของตนที่ใช้งานอยู่บน Edge ให้กลายมาเป็น Extension บน Chrome และ Firefox เพื่อช่วยปกป้ององค์กรในการใช้งานอินเทอร์เน็ต โดยบริษัทคาดว่าจะปล่อยมาใช้จริงอย่างเต็มรูปแบบกับ Windows 10 19H1 ในอนาคตที่จะถึงนี้

credit : microsoft

เทคโนโลยี Defender Application Guard นั้นมีความเกี่ยวพันกับฟีเจอร์ Windows Defender ซึ่งปัจจุบันใช้งานกับ Edge อยู่แล้ว โดยหลักการก็คือผู้ดูแลระบบขององค์กรสามารถจัดทำลิสต์เว็บไซต์และทรัพยากรระดับ Local ที่อนุญาตให้ Edge เข้าถึงเอาไว้ได้

ไอเดียของ Extension ใหม่บน Chrome และ Firefox ก็คือเมื่อผู้ใช้งานเข้าถึง URL ที่ไม่ได้ประกาศอยู่ในลิสต์ระบบจะทำการเปิดเซสชันใหม่บน Edge ในสภาพแวดล้อมที่แยกขาดและปลอดภัย หากผู้ใช้กลับเข้าสู่ URL ที่อนุญาตระบบก็จะกลับไปใช้งานบราวน์เซอร์ตัวเดิม โดยหากวิเคราะห์ให้ดี Microsoft ก็ถือว่าได้การใช้งานของผู้ใช้สู่ผลิตภัณฑ์ของตนแต่เกิดขึ้นเฉพาะเมื่อต้องการความมั่นคงปลอดภัยเท่านั้น (สามารถดูรูปการทำงานของ Extension ได้ตามด้านบน)

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/microsoft-releases-application-guard-extension-for-chrome-and-firefox/ และ https://betanews.com/2019/03/16/windows-defender-application-guard/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Facebook รับ แอบเก็บข้อมูลอีเมลผู้ใช้กว่า 1,500,000 รายโดยไม่ได้รับอนุญาต

หลังจากที่มีคนจับได้ว่า Facebook แอบถามรหัสผ่านอีเมลของผู้ใช้ใหม่ระหว่างกระบวนการยืนยันตัวตนเมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมาจนถูกตั้งข้อสังเกตว่า Facebook พยายามเข้าถึงอีเมลของผู้ใช้โดยมิชอบเพื่อแอบเก็บข้อมูลอีเมลเหล่านั้นหรือไม่ ล่าสุด Facebook ได้ออกมายอมรับแล้วว่าเป็นความจริง

หัวเว่ยขอเชิญร่วม Webinar ฟรี อัปเดตเทคโนโลยี Wi-Fi 6 วันที่ 30 เม.ย. 2019 ลุ้นรับ Smartphone และ Smart Watch

Huawei ขอเชิญเหล่า IT Manager, Network Engineer และ IT Admininstrator เข้าร่วม Webinar ฟรีในหัวข้อ "Wi-Fi 6 พร้อมแล้ว: จะเป็นผู้นำหรือเป็นผู้ตาม?" เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับประเด็นทางด้านเทคโนโลยีของ Wi-Fi 6 และการนำไปใช้งานจริง ในวันอังคารที่ 30 เมษายน 2019 เวลา 14.00 - 15.00 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้