เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

Microsoft ออก Application Guard Extension สำหรับ Chrome และ Firefox

Microsoft ปรับแต่งให้ Windows Defender Application Guard ของตนที่ใช้งานอยู่บน Edge ให้กลายมาเป็น Extension บน Chrome และ Firefox เพื่อช่วยปกป้ององค์กรในการใช้งานอินเทอร์เน็ต โดยบริษัทคาดว่าจะปล่อยมาใช้จริงอย่างเต็มรูปแบบกับ Windows 10 19H1 ในอนาคตที่จะถึงนี้

credit : microsoft

เทคโนโลยี Defender Application Guard นั้นมีความเกี่ยวพันกับฟีเจอร์ Windows Defender ซึ่งปัจจุบันใช้งานกับ Edge อยู่แล้ว โดยหลักการก็คือผู้ดูแลระบบขององค์กรสามารถจัดทำลิสต์เว็บไซต์และทรัพยากรระดับ Local ที่อนุญาตให้ Edge เข้าถึงเอาไว้ได้

ไอเดียของ Extension ใหม่บน Chrome และ Firefox ก็คือเมื่อผู้ใช้งานเข้าถึง URL ที่ไม่ได้ประกาศอยู่ในลิสต์ระบบจะทำการเปิดเซสชันใหม่บน Edge ในสภาพแวดล้อมที่แยกขาดและปลอดภัย หากผู้ใช้กลับเข้าสู่ URL ที่อนุญาตระบบก็จะกลับไปใช้งานบราวน์เซอร์ตัวเดิม โดยหากวิเคราะห์ให้ดี Microsoft ก็ถือว่าได้การใช้งานของผู้ใช้สู่ผลิตภัณฑ์ของตนแต่เกิดขึ้นเฉพาะเมื่อต้องการความมั่นคงปลอดภัยเท่านั้น (สามารถดูรูปการทำงานของ Extension ได้ตามด้านบน)

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/microsoft-releases-application-guard-extension-for-chrome-and-firefox/ และ https://betanews.com/2019/03/16/windows-defender-application-guard/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

สรุปงานสัมมนา Veritas เตรียมองค์กรให้พร้อมรับมือจากภัยคุกคามและการโจมตีจาก Ransomware

ปัจจุบันหากถามว่าภัยคุกคามทางไซเบอร์ใดน่ากลัวที่สุดสำหรับองค์กร Ransomware คงเป็นชื่อแรกๆ ที่ปรากฎขึ้นมาแน่นอน แม้ว่า Ransomware เกิดขึ้นมาหลายปีแล้ว แต่ยังมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นอย่างไม่หยุดยั้ง ด้วยเหตุนี้ทาง Veritas ผู้นำโซลูชันด้าน Data Protection จึงได้จัดงานสัมมนาเพื่อให้ความรู้ว่าองค์กรควรปฏิบัติตัวอย่างไรถึงจะยังดำเนินธุรกิจต่อไปได้ แม้จะถูก …

[Guest Post] เลอโนโว ส่งท้ายปีเก่าแบบโดน ๆ ด้วยแคมเปญ 12.12 GREAT SALE นำทัพแล็ปท็อปรุ่นดังมากมาย มาลดออนท็อปสูงสุด 12%

เลอโนโว บริษัทผู้นำด้านคอมพิวเตอร์ และสมาร์ทดีไวซ์ระดับโลก ผุดแคมเปญ 12.12 GREAT SALE ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ขนแล็ปท็อปรุ่นดัง อย่าง IdeaPad, Legion, ThinkBook และ …