ผู้เชี่ยวชาญเตือนพบวิธีใช้ฟีเจอร์ Excel Power Query เพื่อรันมัลแวร์แต่ Microsoft ปฏิเสธออกแพตช์

Ofir Shlomo นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Mimecast Threat Center ได้พบวิธีการใช้งานฟีเจอร์ Power Query บน Excel เพื่อใช้ลอบรันโค้ดอันตรายได้ อย่างไรก็ตามได้แจ้งต่อ Microsoft ไปแล้วแต่ถูกปฏิเสธความรับผิดชอบกลับมาเพราะบริษัทไม่ถือว่าเป็นช่องโหว่จริงจากการออกแบบ

Power Query คือเทคโนโลยี Data Connection ที่ให้เกิดการค้นหา เชื่อมต่อ และผสมผสานข้อมูลก่อนจะดึงออกจากต้นทางภายนอกได้ เช่น ฐานข้อมูลภายนอก Text Document หรือ Spreedsheet หรือเว็บเพจ ทั้งนี้นักวิจัยเขียนอธิบายว่าเมื่อซอร์สถูกลิงก์เข้าหากันข้อมูลจะสามารถถูกโหลดและบันทึกเข้ามาใน Spreadsheet หรือจะเกิดการโหลดเมื่อเปิดเอกสารก็ได้ (Dynamic)

คนร้ายสามารถฝังโค้ดอันตรายไว้ในแหล่งที่มาภายนอกก่อน จากนั้นค่อยโหลดเนื้อหาเข้ามาใน Spreedsheet ตอนเปิดเอกสารซึ่งโค้ดอันตรายนั้นอาจจะใช้เพื่อเรียกหรือลอบรันมัลแวร์บนเครื่องเหยื่อได้“–นักวิจัยอธิบาย โดยเทคนิคนี้ยังสามารถ Bypass การป้องกันของ Sandbox ที่ทำการวิเคราะห์เอกสารที่ส่งผ่านทางอีเมลได้ด้วย อย่างไรก็ตามนักวิจัยได้แจ้งต่อ Microsoft แล้วแต่ถูกปฏิเสธที่จะออกแพตช์เพราะให้เหตุผลว่าไม่ได้เกิดจากการออกแบบ ถึงกระนั้นก็แนะนำให้บรรเทาปัญหาด้วยการปิดฟีเจอร์ Dynamic Data Exchange (DDE) ที่ถูกใช้โดย Power Query ก็น่าจะป้องกันได้

ติดตามข้อมูลจากบล็อกของ Mimecast ได้ที่นี่

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/microsoft-excel-power-query-feature-can-be-abused-for-malware-distribution/ และ  https://redmondmag.com/articles/2019/06/27/microsoft-excel-dde-flaw.aspx และ  https://betanews.com/2019/06/27/excel-power-query-remote-dde/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

พบมัลแวร์ ตัวใหม่ ‘EvilGnome’ มุ่งโจมตีผู้ใช้งานลีนุกซ์

นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Intezer ได้ออกมาเปิดเผยการค้นพบ Backdoor ตัวใหม่ชื่อว่า ‘EvilGnome’ ซึ่งปลอมตัวเป็น Gnome Extension ทั้งนี้ยังมีความสามารถหลากหลาย เช่น ถ่ายภาพหน้าจอ ขโมยไฟล์ แอบบันทึกเสียงจากไมโครโฟน หรือเรียกดาวน์โหลดโมดูลอื่นเพิ่มเติม

Symantec ประกาศอัปเดตโซลูชันคลาวด์ใหม่เร่งตอบโจทย์ Zero Trust

Symantec ได้มีการอัปเดตโซลูชัน Cloud Access ใหม่เพื่อช่วยให้องค์กรสามารถตอบโจทย์ Zero Trust การใช้งานคลาวด์ อินเทอร์เน็ต และอีเมลได้อย่างมั่นใจ