CDIC 2023

Microsoft Build 2017: ก้าวจากโลกของ Intelligent Cloud ผสานระบบ Intelligent Edge เพิ่มเติม

ในปีที่แล้ว Microsoft พูดถึง Intelligent Cloud ค่อนข้างมากในแง่ของการที่การประมวลผลชั้นสูงต่างๆ จะอยู่บน Cloud ทำให้เหล่าองค์กรและธุรกิจต่างๆ ต้องหันไปใช้ Cloud อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ส่วนในงาน Microsoft Build 2017 นี้ Microsoft ก็ได้ออกมาเผยแล้วว่า Intelligent Cloud นั้นเป็นเพียงแนวคิดก้าวแรกเท่านั้น ก้าวถัดไปคือการทำ Intelligent Edge ที่จะทำให้การประมวลผลชั้นสูงเกิดขึ้นทุกที่ทุกเวลาในรูปแบบของ Hybrid Cloud ผ่านทาง Sensor ที่หลากหลายและอุปกรณ์ Physical Device นั่นเอง

Credit: Fast Company

 

ตัวอย่างการใช้งานที่น่าสนใจนั้นเกิดขึ้นได้ในทุกอุตสาหกรรม เช่น

  • Sensor จากผู้ป่วยโรคหัวใจ สามารถส่งข้อมูลความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับผู้ป่วย เช่น การเหนื่อยหอบ ไปยัง Cloud และแจ้งเตือนพยาบาลให้มาช่วยเหลือผู้ป่วยได้ทันที
  • กล้องวงจรปิดสามารถตรวจสอบว่ามีพนักงานคนไหนกำลังลื่นล้มอยู่ที่จุดใดบ้าง และส่งภาพไปประมวลผลบน Cloud เพื่อแจ้งเตือนอุบัติเหตุที่กำลังเกิดขึ้น และแจ้งทีมทำความสะอาดต่อเนื่องทันที
  • สามารถตรวจสอบพฤติกรรมอันตรายหรือไม่เหมาะสมต่างๆ ได้ผ่านกล้องวงจรปิดทันที เช่น การถ่าย Selfie ในที่ทำงาน, การไม่ใส่แว่นตาป้องกันภัย เป็นต้น

นอกจากนี้ในงานเองก็ยังมีการเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะมาตอบโจทย์เหล่านี้ได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Cosmos DB ระบบฐานข้อมูลที่ Sync กันได้ทั่วโลก, Microsoft Azure IoT ที่จะยก AI ไปประมวลผล IoT ได้ในทุกสถานที่, Cortana Skills ที่จะเปิดให้ผู้ใช้งานแต่ละคนฝึกการสื่อสารให้กับ Cortana ได้เอง เป็นต้น

 

ที่มา: https://www.fastcompany.com/40419938/at-build-microsofts-vision-of-the-future-workplace-looks-both-helpful-and-intrusive 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Gartner Hype Cycle ด้าน AI ปี 2023

Gartner ได้ออกคาดการณ์สำหรับการพัฒนาของ AI ในปี 2023 ซึ่งเจาะจงไปที่ Generative AI โดยหัวข้อแบ่งได้ 2 ส่วนคือ นวัตกรรมที่ได้รับการกระตุ้นจาก Generative AI และอีกส่วนคือ …

[รีวิว] Asus Zenbook 14X OLED รุ่น Sandstone Beige สีเบจ ให้ความรู้สึกเหมือนเซรามิก

Asus Zenbook 14X OLED มีการออกแบบที่โดดเด่นในสีเบจ Sandstone Beige เคลือบผิวด้วยเซรามิกรูปแบบใหม่ที่เราไม่เคยเห็นมาก่อนบนฝาแล็ปท็อป มีรูปทรงบางเบา ขนาดหน้าจอ 14.5” (2880×1800) OLED มาพร้อมพลังขับเคลื่อนชิป CPU …