Black Hat Asia 2021

Microsoft บล็อกไฟล์ .SettingContent-ms ที่ฝังในเอกสาร 0ffice 365

Microsoft ได้เพิ่มอัปเดตลิสต์ไฟล์อันตรายภายในเอกสาร Office 365 สำหรับไฟล์ ‘.SettingContent-ms’ ซึ่งพบว่าผู้ร้ายสามารถนำไปใช้เพื่อทำให้เกิด Remote Code Execution ได้และก่อนหน้านี้เคยมีการประยุกต์ใช้งานวิธีการนี้ไปบ้างแล้ว

credit : Bleepingcomputer.com

อันที่จริงแล้วไฟล์นี้คือไฟล์ XML ที่อนุญาตให้ผู้ใช้สร้าง Shortcut ไปยังหน้าตั้งค่าของ Windows 10 เช่น สร้าง Shortcut ไปเปิด Control Panel ได้แต่สิ่งที่ผิดพลาดคือภายในไฟล์ .SettingContent-ms นั้นมีแท็ก <Deeplink> ที่เปิดช่องให้แฮ็กเกอร์สามารถแก้ไขให้ชี้ไปยังไบนารี่ไฟล์ได้ เช่น cmd.exe หรือ PowerShell.exe เป็นต้น (ดูภาพตัวอย่างได้ตามด้านบน) ซึ่งผู้คนพบช่องโหว่นี้คือ Matt Nelson จาก SpecterOps นั่นเอง

ด้วยสาเหตุข้างต้น Microsoft จึงตัดสินใจอัปเดตรายชื่อใน Packager Activation หรือลิสต์ไฟล์อันตรายที่ทาง Microsoft ใช้บล็อกไฟล์ที่ฝังในเอกสาร Office ผ่านฟีเจอร์ OLE (Object Linking and Embedding) ทำให้ตอนนี้ลิสต์ของรายชื่อกลายเป็น 108 Extensions เรียบร้อยแล้วซึ่งนอกจาก .SettingContent แล้วยังมีไฟล์พวก CHM, EXE, HTA, JS, MSI, VBS, WSF และอื่นๆ โดยหากผู้ใช้งานมีความพยายามรันไฟล์ที่อยู่ในลิสต์จะเกิดแจ้งผิดพลาดตามภาพด้านล่าง

credfit : Bleepingcomputer.com

ข่าวดีก็คือ Outlook ก็ใช้ลิสต์รายชื่อเดียวกันดังนั้น SettingContent-ms ที่ผ่านมาทางนี้ก็ไม่สามารถใช้ได้แต่ข่าวร้ายคือคนร้ายก็มักส่งไฟล์ที่บีบอัดมา 2 ชั้นหรือใส่รหัสผ่านกับไฟล์ที่ถูกบีบอัดนั้นมาด้วย อย่างไรก็ตามผู้สนใจนำ Packager Activation List สำหรับ Office365 ไปใช้กับ Office เวอร์ชันเก่าระบบ Registry Key ก็สามารถศึกษาเพิ่มได้ที่นี่

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

สรุป Red Hat Webinar: พัฒนา Microservice Application ที่มีความปลอดภัยโดยใช้ OpenID ด้วย Keycloak

ประเด็นด้านความมั่นคงปลอดภัยนั้นถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่นักพัฒนา Software ต้องให้ความสำคัญ Red Hat จึงได้จัด Webinar ในหัวข้อ พัฒนา Microservice Application ที่มีความปลอดภัยโดยใช้ OpenID ด้วย Keycloak …

[Guest Post] ครั้งแรกในไทย ซัมซุงเปิดตัว “Galaxy Enterprise Edition” ส่งเทคโนโลยีดีไวซ์และโซลูชันครบวงจร ตอบโจทย์องค์กรในยุคดิจิทัล

เปิดตัวพร้อมให้บริการในไทยแล้ววันนี้ สำหรับ Galaxy Enterprise Edition (กาแลคซี่ เอ็นเตอร์ไพร์ส เอดิชัน) กลุ่มผลิตภัณฑ์สมาร์ทดีไวซ์ล่าสุดจากซัมซุงที่มาพร้อมบริการด้านโซลูชันแบบครบวงจรสำหรับลูกค้าภาคธุรกิจ ชูจุดเด่น ‘Total Solutions’ ด้วยนวัตกรรมระดับแนวหน้าที่ครอบคลุมตั้งแต่อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ การจัดการซอฟต์แวร์ ไปจนถึงแพลตฟอร์มรักษาความปลอดภัยระดับสูงสุด …