CDIC 2023

Microsoft บล็อค Macros ช่องทางระบาดของ Malware

 
ในที่สุด Microsoft ก็ทำการกำจัดจุดอ่อนฟีเจอร์ Macros ออกจากชุดโปรแกรม Microsoft Office ทั้ง 5 คือ Access, Excel, PowerPoint, Visio และ Word ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่มีคุณอนันต์สำหรับผู้ใช้งาน แต่เมื่อเป็นจุดอ่อนที่แฮกเกอร์ใช้เป็นช่องทางในการแพร่กระจาย Malware มาอย่างยาวนาน ก็ถึงเวลาต้องปลดระวางลง เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งานเป็นสำคัญ โดยจะเริ่มในช่วงเดือน เมษายน นี้
 
ถึงแม้ว่า Macros จะมีประโยชน์สำหรับผู้ใช้งาน แต่สุดท้ายถ้าฟีเจอร์มีช่องโหว่ที่แสนง่ายดายให้กับผู้ไม่หวังดีแอบเข้ามาเล่นสนุกในเครื่องคอมพิวเตอร์โดยที่เจ้าของไม่ได้สนุกตามด้วย ก่อนจะอวสานไม่มีฟีเจอร์ Macros ให้เห็นในอนาคตแล้ว เรามาดูคุณประโยชน์ที่ผู้ใช้งานได้รับจากการใช้งานฟีเจอร์ Macros กันบ้าง
 
ประโยชน์ของ Macros
  • ช่วยให้ลดระยะเวลาในการทำงานซ้ำๆ ลง
  • ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน
  • ช่วยให้ผู้ที่ไม่มีความรู้เกี่ยวกับ Excel มาก ทำกระบวนการที่ซับซ้อน ได้ โดยการรันฟีเจอร์ Macros ที่บันทึกไว้ได้
  • ช่วยให้ข้อมูลที่ทำงานเป็นรูปแบบเดียวกัน เพราะจะได้ผลลัพธ์เหมือนๆ กัน แม้ต่างคนต่างใช้งานก็ตาม
ประโยชน์ของ Macros สำหรับระบบงานทางธุรกิจ
  • การ Import Data หรือ Import Text file จากระบบงานอื่นเข้ามาอัตโนมัติ
  • การจัดรูปแบบงานอัตโนมัติ สามารถใช้ Macro เพื่อจัดตารางให้สวย ทั้ง border, formatting, font, color ได้อย่างง่ายๆ
  • การปรับปรุงข้อมูลที่ได้จากระบบอื่นเช่น SAP, ERP แต่ยังไม่พร้อมใช้งาน ต้องลบคอลัมน์ เพิ่มคอลัมน์ที่ไม่ได้ใช้งาน เพื่อพร้อมใช้งาน
  • การทำการบันทึกข้อมูลจากแบบฟอร์ม (Save) อัตโนมัติ
  • การออกรายงาน หรือ pivot table, pivot chart จากการคลิกปุ่มเพียงปุ่มเดียว
  • การ Export Data จาก Excel ไปยังระบบงานอื่นๆ
ถึงแม้ว่า Macros จะมีประโยชน์ในการใช้งานทั้งงานบุคคลและงานองค์กร แต่ Microsoft ก็ฟันธงตัดสินใจบล็อคค่ามาตรฐานของ Macros ออกจากฟีเจอร์การทำงานบน Microsoft Office เพื่อความปลอดภัยในการใช้งานของลูกค้า ซึ่งก่อนหน้านี้ทาง Microsoft พยายามแจ้งเตือนผู้ใช้งานเกี่ยวกับการเปิดเอกสารและเรียกใช้งาน Macros จะเป็นช่องทางของแฮกเกอร์ในการปล่อยให้ Malware เข้ามาโจมตีคอมพิวเตอร์โดยที่ผู้ใช้งานไม่รู้ตัวแล้วก็ตาม แต่ก็ยังไม่ใช้วิธีที่จะหยุดการถูกโจมตีได้
 
เบื้อต้น Microsoft ได้มีการแนะนำสำหรับผู้ใช้งานที่พยายามคลิกที่ปุ่ม “Learn More” โดยจะเข้าสู่ข้อความอธิบายถึงอันตรายของ Macros และยังมีคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการเรียกใช้ Macros ในกรณีที่ผู้ใช้งานมั่นใจว่าไฟล์นั้นมีความปลอดภัย ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับการบันทึกไฟล์ไปยังฮาร์ดไดรฟ์ในเครื่องคอมพิวเตอร์ เพื่อเข้าสู่ฟีเจอร์การเลิกบล็อกเอกสารด้วยตนเอง
 
Microsoft จะเริ่มทำการบล็อกฟีเจอร์ Macros ในเวอร์ชัน 2023 ของ Microsoft 365 ซึ่งคาดว่าจะมีผลในต้นเดือนเมษายน 2022 และในอนาคต Microsoft จะทำการอัพเกรดการเปลี่ยนแปลงนี้ใน Office LTSC, Office 2021, Office 2019, Office 2016 และ Office 2013” ​​เพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกันในทุกเวอร์ชัน
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

CloudCampus 10 Gbps คุณภาพสูงของหัวเว่ยเร่งการเปลี่ยนผ่านสู่โลกอัจฉริยะในอุตสาหกรรมต่าง ๆ [Guest Post]

ในระหว่างงานหัวเว่ย คอนเนกต์ (Huawei Connect) ประจำปี 2566 หัวเว่ยได้เปิดตัวโซลูชัน CloudCampus 10 Gbps คุณภาพสูงเวอร์ชันอัปเกรดใหม่ที่มาพร้อมกับ 4 ฟีเจอร์สุดพิเศษ ได้แก่ การเข้าถึงความเร็วสูง, สถาปัตยกรรมแบบเรียบง่าย, สุดยอดประสบการณ์ และการดำเนินงานและการบำรุงรักษาแบบเรียบง่าย (O&M) โดยโซลูชันดังกล่าวพร้อมรองรับอนาคต มีความเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับองค์กรทั่วโลกในการสร้างเครือข่ายแคมปัสคุณภาพสูง “ความเร็ว 10 Gbps สำหรับสำนักงาน, 10 Gbps สำหรับการผลิต และ 10 Gbps สำหรับสาขา” เพื่อเร่งความเร็วในการเดินทางเปลี่ยนผ่านจากยุคดิจิทัลไปสู่ยุคระบบอัจฉริยะ

หัวเว่ย กำหนดนิยามใหม่ของความปลอดภัย เปิดตัว HiSec ผลิตภัณฑ์รักษาความปลอดภัยอัจฉริยะ และ HiSec SASE โซลูชันรักษาความปลอดภัยทรงพลัง [Guest Post]

ในงานหัวเว่ย คอนเนกต์ (HUAWEI CONNECT) ประจำปี 2566 หัวเว่ย ซีเคียวริตี้ (Huawei Security) ได้รวบรวมสุดยอดผู้นำอุตสาหกรรมระดับโลก ผู้เชี่ยวชาญทางเทคนิค และผู้มีอำนาจตัดสินใจระดับอาวุโสในอุตสาหกรรม มาร่วมสำรวจแนวทางใหม่ในการพัฒนาความปลอดภัยของเครือข่าย โดยในระหว่างการประชุมด้านความปลอดภัยนั้น คุณไมค์ หม่า (Mike Ma) ประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์รักษาความปลอดภัย …