Microsoft เปิดตัว Azure Space รุกสู่ธุรกิจอวกาศ พร้อมเผยความร่วมมือกับ SpaceX

Microsoft ได้ออกมาประกาศเปิดตัวถึงการนำบริการ Microsoft Azure ไปสู่อุตสาหกรรมด้านอวกาศภายใต้ชื่อ Azure Space พร้อมเผยถึงความร่วมมือกับ SpaceX ในการบริการด้านโครงข่ายเชื่อมต่อ Cloud

Credit: Microsoft

Azure Space นี้จะกลายเป็น Business Unit ใหม่ภายใน Microsoft เพื่อมุ่งเน้นการนำระบบ Edge Computing, Machine Learning และ Cloud Computing ไปเสริมให้กับองค์กร, หน่วยงาน และธุรกิจเอกชนทางด้านอวกาศทั่วโลกโดยเฉพาะ เพื่อให้ธุรกิจเหล่านี้ไม่ต้องลงทุนในระบบ IT Infrastructure สำหรับวิเคราะห์ข้อมูลด้านอวกาศที่รวบรวมผ่านดาวเทียมด้วยตนเองทั้งหมด เร่งให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ทั้งบนภาคพื้นดินและวงโคจรได้อย่างรวดเร็ว

ในขณะเดียวกัน Microsoft เองก็ยังได้เปิดตัว Azure Orbital Emulator ระบบสำหรับทำ Simulation เพื่อให้ธุรกิจทางด้านอวกาศสามารถจำลองการเคลื่อนที่ของดาวเทียมเพื่อใช้ในการวางแผนส่งดาวเทียมขึ้นไปยังวงโคจรได้อย่างปลอดภัย โดยปัจจุบันนี้มีหน่วยงานรัฐของสหรัฐอเมริกาเริ่มใช้เทคโนโลยีดังกล่าวภายใน Azure Government แล้ว

สำหรับความร่วมมือกับ SpaceX นั้น Microsoft ได้จับมือกับ SpaceX เพื่อนำการเชื่อมต่อเครือข่ายความเร็วสูง Latency ต่ำจากดาวเทียมมาเพื่อเชื่อมต่อไปยังพื้นที่ที่ห่างไกลจนไม่สามารถเชื่อมต่อเครือข่ายด้วยวิธีการอื่นๆ ได้บนพื้นผิวโลกมาเปิดเป็นอีกบริการทางเลือกเพื่อให้การเชื่อมต่อเครือข่ายไปยัง Microsoft Azure มีความหลากหลายมากขึ้น รวมถึงเชื่อมต่อไปยัง Microsoft Azure Modular Datacenter (MDC) ด้วย

ที่มา: https://www.onmsft.com/news/microsoft-announces-azure-space-along-with-new-partnership-with-spacex


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

แนะนำ SAP S/4HANA Cloud Public Edition: ทางเลือกใหม่ในการใช้ ERP ที่ครอบคลุมทุกความสามารถ ด้วยค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่คุ้มค่ายิ่งกว่าเดิม

  แนวโน้มของการใช้ Cloud ERP แทนระบบ ERP แบบดั้งเดิมนั้นกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว เพราะในแง่ของธุรกิจองค์กรนั้นสามารถลดทั้งค่าใช้จ่ายในการเริ่มต้นโครงการ ERP, การดูแลรักษาระบบ IT Infrastructure ลงได้ อีกทั้งยังสามารถใช้ความสามารถใหม่ๆ บนระบบ …

รู้จัก 7 นวัตกรรม Wi-Fi ที่นำ RUCKUS มุ่งสู่การเป็น  Leader, Top Innovator และ Top Implementor ด้าน Campus Wireless LAN Networking จากการสำรวจของ ABI Research

หลังจากที่ ABI Research ได้เผยแพร่รายงาน ABI RESEARCH COMPETITIVE RANKING – WLAN FOR CAMPUS AREA NETWORKS ออกมา …