Microsoft Azure เปิดให้บริการ Corda Blockchain Platform ของ R3 แล้ว

Microsoft Azure ได้เปิดให้บริการ Corda ซึ่งเป็น Blockchain Platform ที่พัฒนาโดยกลุ่มสมาชิกของ R3 ซึ่งเป็นการรวมตัวกันของสถาบันการเงินชั้นนำมากกว่า 70 แห่งทั่วโลก สำหรับรองรับการนำไปใช้งานในธุรกิจการเงินโดยเฉพาะ

Corda นี้ถูกออกแบบมาโดยเหล่าสถาบันการเงิน เพื่อสถาบันการเงิน โดยรองรับความสามารถในการจัดเก็บ, บริหารจัดการ และบังคับใช้เงื่อนไขข้อตกลงตามสัญญาทางกฎหมายระหว่างคู่ค้าทางธุรกิจเป็นหลัก และมีการออกแบบให้รองรับการจัดเก็บข้อมูลได้อย่างเป็นส่วนตัว (Privacy) และรองรับการเพิ่มขยายได้เพื่อให้รองรับกับสถาปัตยกรรมของระบบ Application แบบกระจายตัวออกจากศูนย์กลาง (Decentralized) ได้ ซึ่งจุดเด่นขออง Corda นั้นมีด้วยกัน 4 ประการดังนี้

  • ออกแบบมาสำหรับใช้งานในสถาบันการเงินโดยเฉพาะ และเอาไว้ใช้บังคับตามข้อตกลงซึ่งมีผลทางกฎหมายได้โดยอัตโนมัติ
  • มีการจำกัดขอบเขตของการทำ Data Sharing ได้ โดยจะมีเฉพาะผู้ที่เกี่ยวข้องในการตรวจสอบหรือรับทราบข้อมูลเท่านั้นที่จะได้รับข้อมูลส่วนนี้ไป
  • สามารถเลือกรูปแบบการทำ Consensus ได้หลากหลายวิธีการภายในเครือข่ายเดียว ทำให้สามารถปรับแต่งให้รองรับกับข้อกำหนดของกฎหมายในแต่ละท้องถิ่นได้
  • สามารถเชื่อมต่อกับระบบอื่นๆ ได้ง่าย เช่น สามารถ Query ข้อมูลใน Ledger ได้ผ่าน SQL, รองรับการ Join เข้ากับฐานข้อมูลภายนอก, ทำการ Import ข้อมูลจำนวนมากเข้ามาได้ รวมถึงสามารถเขียนโค้ดในส่วนของ Contracts ได้ด้วยภาษาใหม่ๆ

Microsoft ได้ผนวกเอา Corda เข้ามาอยู่ในชุดของบริการ Project Bletchley ที่เป็นระบบบริการ Blockchain as a Service บน Microsoft ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นโครงสร้างพื้นฐานให้แก่เหล่าธุรกิจหรือองค์กรที่ต้องการใช้งานเทคโนโลยี Blockchain ซึ่งมาพร้อมกับการรองรับ Protocol ที่หลากหลาย, วิธีการทำ Consensus ในรูปแบบต่างๆ, ฐานข้อมูลและ Virtual Machine พร้อมใช้งาน รวมถึงยังมีการเสริมแนวคิดของการทำ Blockchain Middleware และ Cryptlets เข้ามาด้วย

Blockchain Middleware นี้จะทำหน้าที่ให้บริการงานที่มีความสำคัญอย่างเช่น Data Service และ Intelligence Service ที่จะครอบคลุมถึงการทำ Data Analytics และการทำ Machine Learning รวมถึงการยืนยันตัวตนและการจัดการกระบวนการต่างๆ เพื่อให้การใช้งาน Blockchain มีความปลอดภัยสูงสุด, มีกระบวนการที่เป็นระบบ และยังสามารถนำข้อมูลภายใน Blockchain มาใช้งานได้โดยเกิดประสิทธิภาพสูงสุด

ส่วน Cryptlets นั้นคือการสร้างวิธีการเชื่อมต่อข้อมูลจาก Blockchain ไปยังระบบอื่นๆ ภายใน Microsoft Azure และระบบอื่นๆ ภายนอกได้อย่างปลอดภัย ทำให้มั่นใจได้ว่าข้อมูลสำคัญภายใน Blockchain นั้นจะไม่รั่วไหลออกไปสู่ภายนอกจากการดักฟังผ่านระบบเครือข่ายนั่นเอง

สำหรับผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถศึกษาเกี่ยวกับ Corda ได้ที่ http://corda.net/ และ https://github.com/corda/corda ทันที ส่วนผู้ที่อยากลองใช้ Corda บน Microsoft Azure สามารถเข้าไปที่ https://azure.microsoft.com/en-us/marketplace/partners/corda/corda/ ได้เลยครับ สำหรับผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถศึกษาเกี่ยวกับ Corda ได้ที่ http://corda.net/ และ https://github.com/corda/corda ทันที ส่วนผู้ที่อยากลองใช้ Corda บน Microsoft Azure สามารถเข้าไปที่ https://azure.microsoft.com/en-us/marketplace/partners/corda/corda/ ได้เลยครับ

 

ที่มา: http://bravenewcoin.com/news/r3s-corda-blockchain-platform-now-available-on-microsoft-azure/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Google Search ปรับอัลกอริทึมเน้นเนื้อหาคุณภาพสูง เพราะ TikTok เริ่มแย่งผู้ใช้

Google ได้มีการปรับให้ Google Search สามารถแสดงผลการค้นหาที่มีคุณภาพอย่างแท้จริง มากกว่าเนื้อหาที่ผลิตมาเพื่อให้ติดอันดับ

OneMeta AI ได้รับการยอมรับให้เป็นส่วนหนึ่งของ Microsoft for Startups Founders Hub

OneMeta AI ออกมาประกาศได้รับการยอมรับให้เป็นส่วนหนึ่งของ Microsoft for Startups Founders Hub และยังมองว่าเป็นก้าวที่สำคัญที่มาถูกทางแล้ว