Microsoft ประกาศเพิ่มบริการ Extended Security Updates สำหรับ Windows 10 ยืดอายุการใช้งานต่อไปได้อีก 3 ปี

หลังจากที่ Microsoft ได้ประกาศถึงแผนการเลิกสนับสนุนหรือ End of Support สำหรับ Windows 10 เป็นวันที่ 14 ตุลาคม 2025 ไปแล้ว ล่าสุด Microsoft ได้ออกมาเปิดตัวบริการ Extended Security Updates (ESU) สำหรับ Windows 10 ต่อไปได้อีก 3 ปีถัดจากนั้นเพิ่มเติม

การประกาศครั้งนี้ยังไม่ได้เผยถึงค่าบริการของ ESU แต่อย่างใด แต่มีการเสริมว่าสำหรับเครื่อง PC ที่ใช้ Windows 10 และมีการ Login ไปยัง Cloud PC ที่ใช้ Windows 11 ผ่านบริการ Microsoft 365 เครื่อง PC ดังกล่าวจะได้รับ ESU นี้ฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เพิ่มเติม ซึ่งแนวทางดังกล่าวนี้ก็จะถูกนำไปใช้กับ Windows 10 Instance บน Azure Virtual Desktop ด้วย

ประกาศนี้จะเป็นประโยชน์กับธุรกิจองค์กรหลายแห่งที่ยังคงมีการใช้ Hardware เก่าที่ไม่รองรับการติดตั้ง Windows 11 เป็นหลัก เนื่องจาก Windows 11 นั้นมีข้อกำหนดทางด้าน Hardware ที่เข้มข้นกว่า Windows 10 เป็นอย่างมาก ทำให้ที่ผ่านมามีผู้ใช้งาน PC หรือ Notebook ไม่สามารถอัปเกรดจาก Windows 10 มายัง Windows 11 ได้ การเพิ่มระยะเวลาสำหรับ ESU ออกไปด้วยบริการจาก Microsoft จึงสามารถนำมาใช้ตอบโจทย์นี้ได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ในอนาคต Microsoft ก็มีแผนที่จะประกาศ ESU สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปที่ยังคงใช้ Windows 10 ด้วย แต่ยังไม่มีรายละเอียดใดๆ ถูกเผยออกมา

ที่มา: https://www.neowin.net/news/windows-10-will-get-three-years-of-extended-security-updates/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

PROEN พร้อมให้บริการ “ZStack Cloud” ซอฟต์แวร์สร้าง Private Cloud จัดการ VM ได้อย่างมั่นใจ

แม้ว่าองค์กรมากมายจะนิยมใช้งาน Public Cloud กันอย่างแพร่หลาย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ายังคงมีองค์กรอีกมากที่กังวลทั้งเรื่องความเป็นส่วนตัว (Privacy) ความมั่นคงปลอดภัย (Security) หรือเรื่องความยืดหยุ่น (Flexibility) และยังคงเชื่อว่าการเลือกใช้ “Private Cloud” น่าจะตอบโจทย์สิ่งเหล่านั้นได้มากกว่าการใช้งาน Public …

1-TO-ALL Webinar: ฟรี แปลทุกภาษาได้ด้วย Zoom AI ต่างชาติต่างภาษา ก็จบปัญหาด้วย Zoom AI [8 มี.ค. 2024 – 10.30น.]

1-TO-ALL และ Zoom ขอเรียนเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี "1-TO-ALL Webinar: ฟรี แปลทุกภาษาได้ด้วย Zoom AI ต่างชาติต่างภาษา ก็จบปัญหาด้วย Zoom AI" ในวันที่ 8 มีนาคม 2024 เวลา 10.30น. - 12.00น. เพื่อร่วมเรียนรู้และรับชมการทดสอบใช้งานจริงของความสามารถในการแปลภาษาบน Zoom ด้วย Zoom AI ที่เปิดให้ใช้งานได้แล้วสำหรับธุรกิจองค์กรที่ใช้ Zoom ทุกแห่ง รองรับกว่า 36 ภาษาทั่วโลก พร้อมพบกับความสามารถอื่นๆ ของ Zoom ที่จะช่วยให้การประชุมงานออนไลน์มีประสิทธิภาพอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ไม่ว่าจะเป็น Zoom AI Companion และ Zoom One ที่คุณอาจจะยังไม่เคยรู้จักหรือใช้งาน